Sản phẩm

Tranh Tứ Quý

Tranh tứ quý từ xưa đến nay dân ta đã có tục chơi tranh, đặc biệt là những ngày tết cổ truyền của dân tộc. Chơi tranh là tục và cũng là thú vui tao nhã ” Thứ nhất chơi chữ thứ nhì chơi tranh”. Tranh cũng có nhiều loại tranh và chủ đề tranh khác nhau nhưng trong nhà thì phải có bức tranh.

Tranh tứ quý là gì ?

Tranh tứ tứ bình Là một dòng tranh phong cảnh có bốn bức ghép lại thành một bộ tranh có nội dung hoàn chỉnh.Tên tiếng anh là Quartet paintings. Tranh điển tích xưa tranh tứ quý thường được dùng để tả cảnh bốn mùa Xuân Hạ Thu Đông.

Nhưng về sau chúng còn thể hiện nhiều nội dung khác nữa. Như tranh Tứ Bất Tử theo truyền thuyết dân gian. Phúc Lộc Thọ Toàn, tranh tố nữ Cầm Kỳ Thi Họa…

Bốn câu thơ thường được đề trên bốn bức tranh trong bộ tứ quý. Xuân Du Phương Thảo Địa, Hạ Thưởng Lục Hà Trì, Thu Ẩm Hoàng Hoa Tửu, Đông Ngâm Bạch Tuyết Thi.

Tranh tứ quý đẹp
tranh sứ đẹp xuân hạ thu đông

Đặc điểm tranh tứ quý

Tranh tứ quý Xuân Hạ Thu Đông
Tranh Xuân Hạ Thu Đông
 • Là dòng tranh rất phổ biến thường thấy trong gia đình người Việt. Rất được yêu thích và lựa chọn trang trí trong nhà.
 • Tranh có ý nghĩa hay dùng để tặng quà chúc nhau và cũng là mong muốn của mọi người. Thường trên mỗi bức tranh đều đề một câu chúc.
 • Tranh thích hợp với mọi không gian. Từ không gian cổ kính đến không gian mang phong cách hiện đại.
 • Giá thành không cao phù hợp với hầu hết khả năng của mọi người.

Lịch sử phát triển tranh tứ quý

Là dòng tranh tích cổ có xuất xứ tại Trung Quốc. Qua sự giao lưu của văn hóa của hai nước chúng dần dần vào Việt Nam và dần trở nên quen thuộc. Bốn bức trong bộ tứ quý của Trung Quốc gồm có Tùng Cúc Trúc Mai( hồng mai). Mai Lan Cúc Trúc hay Mai Cúc Sen Mẫu Đơn.

Hiệp Hội Tranh Việt với vai trò phát triển tôn tạo các giá trị văn hóa tranh dân tộc. Quảng Bá sản phẩm đến người tiêu dùng trong nước cũng như Quốc Tế.

tranh tu quy gom su
quý gốm sứ

Tranh tứ bình ở Việt Nam mọi người đều biết đến Tùng Cúc Trúc Mai hay Xuân Hạ Thu Đông. Tùy từng miền lại có sự thay đổi sao cho phù hợp với văn hóa vùng miền. Ví dụ như ở miền Bắc là Tùng Cúc Trúc Đào còn trong miền Nam là Tùng Cúc Trúc Mai.

Có những loại nào

Hiện nay xã hội phát triển việc chơi tranh cũng có nhiều thay đổi không còn gò bó đóng khuôn như trước nữa. Nội dung tranh cũng thay đổi để phù hợp với mục đích thị hiếu người treo tranh. Không còn truyền thống từ trước chỉ có tranh Tùng Cúc Trúc Mai.

tranh Tứ Quý Mai Lan Cúc Trúc
Tứ Quý Mai Lan Cúc Trúc

Tranh tứ bình với những nội dung tranh nào phù hợp với bộ bốn đều được đưa vào trong bộ. Trong dân gian truyền lại tích Tứ Bất Tử, Nam Bang Tứ Tổ, Tố nữ Cầm Kỳ Thi Họa. Tranh Tứ Linh Long Ly Quy Phượng, Tranh Ngư Tiều Canh Mục, tranh Hà Nội Tứ Trấn..

Tranh tứ quý tứ linh
Tranh tứ tứ linh

Tùy vào mục đích chơi tranh của mọi người có thể lựa cho mình những mẫu tranh đẹp và ý nghĩa nhất.

Ý nghĩa bộ tranh tứ quý

Xuân du phương thảo địa Hạ thưởng lục hà trì Thu ẩm hoàng hoa tửu Đông ngâm bạch tuyết thi. (Mùa Xuân du ngoạn trên cỏ thơm Mùa Hạ thưởng sen trong đầm xanh Mùa Thu uống rượu dưới bóng vàng hoa cúc Mùa đông ngâm thơ tuyết trắng.

Trong bất kỳ khoảng khắc nào, con người cũng có thể buông tâm phàm, hưởng thú tiêu dao, ung dung tự tại, bình lặng thưởng trà, ngắm tranh, ngâm nga thi phú và chiêm nghiệm trần ai thế thái. Được như vậy thì so với cảnh giới thần tiên cũng chẳng còn bao xa. Đó cũng là ước vọng cao cả của người xưa.

ý nghĩa tranh tứ quý
ý nghĩa của tranh

Nếu như từ bình là đề cập đến hình thức, tứ quý lại là chủ nói về nội dung, là bốn nội dung được người xưa chọn lựa thể hiện cùng nhau, ví dụ như bốn loại hoa, bốn mùa, bốn loài chim… Về sau, khi đã được nâng lên thành một biểu tượng của nghệ thuật, tứ quý thâm nhập vào nhiều nền văn hóa kế cận. Biểu tượng này còn được cộng đồng người Hoa và người Việt ở nước ngoài lưu giữ. Tứ quý được xem như một biểu tượng quan trọng trong văn hóa truyền thống.

tranh tứ quý đắp nổi cỡ nhỏ
tranh đắp nổi cỡ nhỏ

Còn một yếu tố vô cùng quan trọng góp phần tạo nên biểu tượng trang trí của tranh tứ quý đó là quan niệm về bộ tứ của người phương Đông . Bộ tứ là biểu hiện của sự đầy đủ, vững chắc, vĩnh cửu, hạnh phúc… như tứ phương, tứ trụ, tứ đức…

Chất Liệu Tranh Tứ Quý

Tranh Gốm Sứ

Tranh gốm sứ với ưu điểm về độ bền và màu sắc tươi sáng. Chất liệu gốm sứ với cảnh vẽ thủ công nên có thể sáng tạo và thay đổi rất nhiều mẫu một cách dễ dàng.

Gốm sứ là chất liệu thể hiện thành công nhất đang được biết đến và sử dụng ngày càng nhiều. Tranh gốm sứ màu sắc được vẽ hoặc đắp nổi đa dạng mang tính nghệ thuật cao. Phù hợp với hầu hết mọi không gian.

tranh tứ quý gốm sứ
tranh gốm sứ cổ tứ bình

Tranh Gỗ:

là chất liệu đã được sử dụng là tranh tứ quý từ rất lâu. Gỗ là chất liệu có rất nhiều, giá trị của bộ tranh thường nằm ở chất liệu. Tranh gỗ có màu sắc đơn điệu cổ kính. Tranh không vẽ được, thường đục sâu xuống thân gỗ để làm nổi lên họa tiết chính.

Tranh gỗ không có được mẫu mã đa dạng và nội dung bị hạn chế. Làm thủ công bằng tay thì giá thành cao và thời gian hoàn thành lâu. Còn làm bằng máy thì lại mang tính công nghiệp dập khuôn.

tranh tứ quý gỗ
tranh tứ quý gỗ

Tranh Sơn Dầu:

Chất liệu sơn dầu hiện nay đang là chất liệu dễ thực hiện nhất tranh được vẽ trên vải. Tranh có thể vẽ bằng màu nước màu sáp mực tàu hoặc sơn dầu Việc tạo ra những bộ tranh tứ quý rất nhanh và có giá thành cũng khá rẻ.

Tuy nhiên về tính nghệ thuật và độ bền của dòng tranh này lại không được cao. Nếu treo tranh trong điều kiện không gian bị nồm ẩm sẽ nhanh bị mốc và hỏng tranh.

tranh tứ qúy sơn dầu

Tranh Đá Quý:

Là việc sử dụng những viên đá nhỏ và dùng keo gắn thành bức tranh. Đá thường được sử dụng là saphia thạch anh đá trắng…

Tranh đá quý có màu sắc đẹp vì đó là màu của đá tự nhiên sáng bóng. Tranh đá quý thật sẽ có giá thành cao nếu mua phải tranh đá nhuộm màu thì lâu ngày tranh sẽ bị xuống màu.

tranh tứ quý đá quý
tranh tứ quý đá quý

Tranh Đồng:

Tranh đồng được tạo ra bằng tấm đồng cán mỏng và tạo ra họa tiết nổi trên mặt đồng. Tranh đồng thường là tranh đơn sắc với màu đặc trưng của đồng, đồng vàng hoặc đồng đỏ. Tranh đồng nguyên chất sẽ có độ bền cao, tranh đồng pha tạp lâu ngày sẽ bị bay màu.

Một số quy tắc

 • Tranh tứ quý là trong bộ có 4 bức không hơn không kém.
 • Kích thước 4 bức phải đều nhau không có sự khác biệt.
 • Mỗi bức sẽ tả về một nội dung nhỏ để cả bộ sẽ thành một nội dung lớn hoàn chỉnh.

[Tư vấn] Kích thước và cách treo tranh tứ quý

Ý nghĩa của bộ tranh tứ quý

 • Tranh thiên nhiên như Tùng Cúc Trúc Mai , Sơn thủy hay Ngư Tiều Canh Mục. Ý nghĩa muốn quanh năm mọi chuyện thuận hòa, cuộc sống bình yên giống như bộ tranh thể hiện. Con người hòa vào thiên nhiên để khám phá nó và tìm ra vẻ đẹp.
 • Sống chậm rãi một cách khôn ngoan để thưởng thức những điều đẹp đẽ xung quanh mình. ” Nhà rộng vạn gian thì ngả lưng cũng chỉ ba thước, tiền gạo đầy kho thì cơm ba bữa cũng chỉ ba lưng “.
tranh tứ quý bách nhi
tranh tứ quý bách nhi
 • Tranh về thần tiên như Bát tiên, Long Ly Quy Phượng, Tứ Bất Tử. Là để cầu mong được che chở bảo vệ. Coi đó là những hình ảnh đem lại điềm lành cho gia đình, có thêm sức khỏe tuổi thọ.
Tranh tứ quý bát tiên
Tranh tứ quý bát tiên
 • Tranh Ngư Tiều Canh Mục hay Lão Ấu. Tranh thể hiện tính quy luật tự nhiên, vòng luân hồi có sinh có tử. Ai cũng sinh ra lớn lên rồi mất đi như một lẽ thường tình hợp quy luật. Ai sống cũng phải lao động quanh năm làm việc để có cơm ăn áo mặc. Chỉ mong sao trời yên bể lặng không có sóng gió để được hưởng bình yên.
tranh tứ quý ngư tiều canh mục
tranh tứ quý ngư tiều canh mục

Nên treo tranh ở đâu

 • Phòng khách gia đình: Phòng khách là nơi sinh hoạt chung của các thành viên trong gia đình. Đây là nơi đẹp và có không gian rộng rãi nhất, vì thế treo một bộ tranh tứ quý ở đây là tốt nhất.
 • Phòng thờ cúng: Phòng thờ cúng tổ tiên là nơi linh thiêng và yên tĩnh nhất của ngôi nhà. Đây là nơi tưởng nhớ những người thân đã mất. Bộ tranh tứ quý với ý nghĩa tốt đẹp của mình rất thích hợp để treo ở đây.
tranh tứ quý tứ bình cổ
tranh tứ quý tứ bình cổ
 • Sảnh lớn: Sảnh là nơi chờ đợi và tiếp khách thường là của những ngôi nhà và của các công ty có không gian lớn. Khách quan tới thăm sẽ đi qua sảnh, việc treo bộ tranh ở đây như lời chào hỏi, lời chúc tốt đẹp thay gia chủ.
 • Ngoài vườn tiểu cảnh: Ngày nay có nhiều người thích tạo nên cho mình một khu vườn với phong cách riêng, tùy vào diện tích. Quang cảnh tự nhiên kết hợp với bức tranh tứ bình thì thật là quá hợp. Chơi tranh ngoài trời thường dùng tranh gốm sứ.

Kích thước tranh

 • Tranh có rất nhiều kích thước khác nhau, tùy vào chất liệu. Khách hàng cân đối khoảng không gian treo tranh để chọn được kích thước phù hợp nhất

Cách treo tranh

tranh tứ quý gốm sứ
tranh tứ quý gốm sứ
 • Tranh được treo từ trái qua phải. Ví dụ tranh tứ cảnh Tùng Trúc Cúc Mai sẽ có thứ tự từ trái qua phải là Mai Cúc Trúc Tùng. Tương ứng là Xuân Hạ Thu Đông theo từng mùa.
 • Với tranh điển tích hoặc thần tiên cũng treo như vậy. Bức đầu tiên sẽ để bên trái và lần lượt sang bên phải.

[Review] Những mẫu tranh Tứ Quý đẹp

Tranh Gốm Sứ

tranh tứ quý cỡ lớn
bộ tranh tứ quý cỡ nhỏ
bộ tranh tứ quý
tranh tùng cúc trúc mai tràm xanh
tranh gốm sứ cầm kì thi họa
tranh tứ quý
tranh tứ quý
tranh tùng cúc trúc mai đen trắng
Tranh tứ quý gốm sứ men chàm
Tranh gốm sứ men chàm

Tranh Gỗ

tranh bộ tứ bình
tranh cổ đồ gỗ
tranh cổ đồ gỗ
tranh gỗ dát vàng
tranh gỗ hương nam phi
tranh tứ bình gỗ
tranh tứ cảnh cao cấp
tranh tứ cảnh gỗ gụ
tranh tứ quý gỗ hương
tranh tứ quý gỗ
tranh gỗ

Tranh Đồng

bộ tranh đồng
bộ tranh tứ bình đồng
bộ tranh tứ quý
tranh cổ đồ đồng
tranh đồng tứ cảnh
tranh đồng tứ quý
tranh tứ cảnh đồng
Tranh Đồng tứ chim

Tranh Sơn Dầu

tranh bộ tứ bình
tranh bộ tứ cảnh khổ vuông
tranh son dau
Tranh Sơn Dầu Tùng Cúc Trúc Mai
tranh sơn dầu đẹp
tranh sơn dầu giá rẻ
Tranh Sơn Dầu Cúc Mai
tranh tứ bình sơn dầu
tranh tứ quý sơn dầu
tranh sơn dầu
tranh xuân hạ thu đông sơn dầu

Tranh Đá Quý

tranh cảnh đá quý
tranh tứ quý xuân hạ thu đông đá quý
tranh đá quý
tranh tứ quý đá quý
tranh đá quý
tranh đá quý đẹp
tranh đá quý tứ cảnh
tranh đá quý tứ cảnh
tranh đá tứ bình
tranh tùng cúc trúc mai
tranh tứ cảnh
tranh xuân hạ thu đông

Related Articles

One Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button