Sản phẩm

Tranh Gỗ

Tranh gỗ là dòng tranh đã có từ lâu và rất thân thuộc với chúng ta. Nhu cầu thưởng thức nghệ thuật ngày càng cao, tranh gỗ đang là dòng sản phẩm trang trí được quan tâm nhiều. Ngoài cách làm truyền thống bằng phương pháp thủ công. Hiện nay máy móc đã được đưa vào sản xuất tranh mang giá trị và hiệu quả lớn hơn.

Tranh Gỗ là gì ?

Tranh Gỗ là Một kĩ thuật khắc nghệ thuật sử dụng vật liệu gỗ là đối tượng sử lý. Được đục bỏ những phần không cần thiết khỏi mặt tranh, sẽ được làm chìm xuống làm nền tranh. Phần được giữ lại là những khối cảnh nổi trên mặt tranh, đó chính là nội dung bức tranh.
Tên tiếng anh của tranh gỗ là Wood cut.

Tranh gỗ tứ bình
tranh bộ tứ bình

Tranh chất liệu gỗ đang ngày được phổ biến rộng rãi. Có nhiều làng nghề làm gỗ truyền thống trên cả nước. Hiệp Hội Tranh có nhiều mẫu tranh đẹp với nhiều chất liệu khác nhau như Gốm sứ, Sơn dầu, Gỗ , Đồng. Chi tiết tham khảo tại hiephoitranhviet.com

tranh gỗ cá chép cá chép
tranh cá chép

Lịch sử phát triển của tranh Gỗ

Dòng tranh trên gỗ này đã có lịch sử từ rất lâu.

 • Tranh ra đời vào khoảng năm 1500 ở châu Âu. Ban đầu nó là các bản in một mặt từng trang dưới dạng truyền đơn. Dần dần nó trở nên quan trọng và chuyển mình từ việc in sách sang làm chất liệu sáng tác nghệ thuật.
tranh bát mã đồ
tranh bát mã đồ
 • Ở châu Á tranh khắc gỗ có từ thời nhà Tống (khoảng năm 1200) và ở Nhật Bản từ thế kỉ 17 – 19. Đầu tiên là những mẫu tranh về chủ đề tôn giáo được làm trong các xưởng gỗ của nhà chùa. Sau này được nhân rộng và có nhiều người làm theo.
tranh đồng hồ
tranh đồng hồ
 • Ở Việt Nam tranh khắc gỗ xuất hiện khoảng thế kỉ 17. Ở Việt Nam được những người phát triển lên đỉnh cao hơn nhờ kỹ thuật và chất liệu gỗ tốt. Qua bao đời phát triển tranh khắc gỗ đang trở thành hình ảnh quen thuộc trong mỗi mái nhà Việt.
tranh cá chép hoa sen

Đặc điểm của tranh Gỗ

Ưu điểm của gỗ:

 • Cách nhiệt, cách điện, ngăn ẩm tốt và có nhiệt giãn nở bé.
 • Chịu lực khá tốt khi cưa xẻ gỗ ở tốc độ cao cũng không bị nứt tách.
 • Dễ dàng nối ghép bằng đinh, mộng hoặc keo dán.
 • Có vân thớ đẹp, dễ nhuộm màu và trang trí bề mặt.
 • Là nguyên liệu tự nhiên nên có thể thể tái tạo được, rất gần gũi.
tranh đồng quê
tranh đồng quê

Gỗ để làm tranh thường là những loại gỗ tự nhiên và là gỗ tốt. Làm gỗ tốt bởi nó chịu lực tốt, ít bị tác động bởi thời tiết và giá trị nghệ thuật cao.

Tranh gỗ ảnh hưởng tới phong thủy như thế nào?

Tham khảo thêm các mẫu >>>>>>> tranh phong thủy.

tranh bát mã truy phong gỗ
tranh bát mã truy phong gỗ

Mỗi loại tranh đều có những đặc tính khác nhau, có tranh hợp với người, cũng có tranh không hợp. Với tranh chất liệu gỗ cũng vậy. Ngoài quy luật âm dương ngũ hành, gia chủ căn nhà nên biết về nguyên tắc tam hợp tương sinh và lục hợp tương hợp.

Tranh gỗ hương tứ quý
tranh tứ quý gỗ hương

Chơi tranh bằng gỗ đã trở thành thú chơi của nhiều người. Ngoài làm đẹp cho ngôi nhà, tranh còn có ý nghĩa phong thủy. Treo tranh đúng cách sẽ đem may mắn, tài lộc cho gia chủ. Vì thế trước khi treo tranh chúng ta nên tìm hiểu một chút về nó

Tranh gỗ đồng quê
tranh đồng quê gỗ

Tam hợp tương sinh là sự kết hợp giữa 3 nhóm tuổi hợp nhau. Hợi – Mão – Mùi; Dần – Ngọ – Tuất; Thân – Tý – Thìn.

tranh gỗ vinh quy bái tổ
tranh vinh quy bái tổ

Lục hợp tương hợp là 6 nhóm tuổi quý nhân sẽ bổ trợ cho nhau. Tý – Sửu; Dần – Hợi; Mão – Tuất; Thìn – Dậu; Tỵ – Thân; Ngọ – Mùi.

Tranh gỗ chữ Phúc
tranh chữ phúc

Những điều kiêng kỵ:

 • Không nên treo nhiều tranh mang tính phong thủy trong cùng một phòng.
 • Không nên treo tranh vào vị trí có ánh sáng mặt trời chiếu vào.
 • Không treo nơi bức tường ẩm mốc sẽ ảnh hưởng đến độ bền của tranh.
tranh mã đáo gỗ gõ

Phân loại Tranh Gỗ

Hiện nay tranh làm từ gỗ được làm theo nhiều cách khác nhau. Trước kia việc làm tranh đều dùng kĩ năng thủ công, thì hiện nay có thể làm bằng máy móc. Hai công nghệ chính được sử dụng làm tranh gỗ là máy CNC và sử dụng tia laser.

Tham khảo thêm >>>>>>>>>> tranh phong thủy theo tuổi.

tranh gỗ tứ cảnh gỗ phôi
tranh tứ cảnh gỗ phôi

Tranh khắc gỗ thủ công

Tùy vào kích thước lớn nhỏ và nội dung của mỗi tác phẩm, thời gian hoàn thành bức tranh sẽ khác nhau. Tranh nhỏ và đơn giản có thể trong vòng 3 tuần, tranh lớn và làm tỉ mỉ thì có thể mất nhiều người làm trong 1 năm. Vì thế tranh có giá trị cao vì có sự chắt lọc nghệ thuật từ người dùng. Giá trị nằm ở chất xám và tay nghề của người thợ.

Tranh gỗ chữ phúc
tranh chữ phúc gỗ

” Giá trị của một tác phẩm tranh khắc gỗ điêu khắc nằm ở chất liệu gỗ. Nghệ thuật điêu khắc chính là giá trị chất xám của nghệ nhân. Từ cách tạo hình đến độ dày mỏng, sự tỉ mỉ tinh tế thần sắc và ý nghĩa của bức tranh. Nhìn tác phẩm đó giống hệt như ngoài thiên nhiên, cuộc sống để làm được thật không hề dễ dàng”.

tranh chợ quê
 • Tranh làm thủ công có giá trị nghệ thuật cao.
 • Ban đầu tranh khắc gỗ được khắc thủ công bằng những mũi dao được thiết kế đặc biệt. Tuy nhiên cách làm này rất phức tạp và đòi hỏi trình độ tay nghề cao. Khả năng sản xuất rất chậm vì phải làm tỉ mỉ, chi tiết nhiều công đoạn.
tranh gỗ tài lộc
tranh tài lộc
 • Các nghệ nhân làm nghề dần mất và lớp trẻ không kế nghiệp được ông cha. Vì yêu cầu thời gian rèn luyện và sự kiên trì cao nên khó truyền dạy được
 • Do yêu cầu của thị trường phương pháp sản xuất này không đáp ứng kịp nhu cầu. Một bức tranh cầu kì có thể cần nhiều người thợ làm trong nhiều tháng, có khi cả năm trời.
tranh gỗ tứ quý
tranh tứ quý

Tranh khắc gỗ bằng máy công nghiệp

Dưới sức ép thị trường công với sự phát triển của khoa học kĩ thuật. Tranh khắc gỗ dần được công nghiệp hóa, chúng được làm bằng máy móc thay cho sức người. Có 2 công nghệ chính là công nghệ CNC và công nghệ Laser.

tranh gỗ mã đáo thành công
tranh mã đáo thành công 7

Tranh khắc gỗ CNC

CNC là một dạng máy móc được điều khiển tự động dưới sự trợ giúp từ máy tính. Các bộ phận trong đó được lập trình theo chuỗi sự kiện mà người dùng thiết lập sẵn. Sau đó máy sẽ tạo ra sản phẩm có hình dạng và kích thước như đã lập trình.

Tranh gỗ chữ lộc
tranh đồng hồ chữ lộc

Kỹ thuật tự động của CNC giảm thiểu các sai sót và giúp người thao tác có thời gian cho các công việc khác. Ngoài ra còn cho phép linh hoạt trong thao tác các sản phẩm và thời gian cần thiết cho thay đổi máy móc để sản xuất các linh kiện khác.

Tranh gỗ chữ lộc
tranh dát vàng chữ lộc

Máy CNC tự bào gỗ, phần hình ảnh sẽ được giữ nguyên trên mặt gỗ. Các chi tiết được gọt thấp hơn cho đến khi xuống đến phần nền của hình ảnh Chỉ cần cho tấm gỗ vào và đợi máy làm việc, sau một khoảng thời gian ngắn là có một bức tranh như định sẵn.

tranh gỗ mã đáo thành công
tranh mã đáo thành công

Không giống như hình thức làm thủ công. CNA đòi hỏi người dùng biết thao tác trên máy, sử dụng thành thạo trên máy. Chỉ cần có nội dung cần làm, đưa vào máy và để máy thực hiện.

tranh gỗ cá chép lý ngư
tranh lý ngư

Ưu điểm của công nghệ khắc gỗ CNC:

 • Làm chính xác những chi tiết đã lập trình.
 • Có thể sản xuất hàng loạt trong thời gian ngắn.
 • Có thể làm trên những khổ tranh lớn.
tranh ngựa

Tranh khắc gỗ bằng tia laser

Khác với công nghệ khắc gỗ CNC, tranh khắc gỗ laser sử dụng tia laser để đốt cháy. Tia laser sẽ di chuyển theo lập trình, các điểm đi qua sẽ bị đốt cháy tạo thành màu vàng nâu. Các điểm ảnh tia laser đi qua sẽ trở nên nổi bật hơn. Vì vậy gỗ sử dụng thường có màu trắng hoặc hoặc vàng nhạt.

tranh gỗ cổ đồ
tranh cổ đồ

Tranh được sử dụng tia laser thường chỉ làm trên bề mặt gỗ. Không có khả năng bào mòn sâu như dùng máy CNC.

tranh cổ đồ
tranh cổ đồ

Công nghệ tia laser thường được ứng dụng làm trên gỗ công nghiệp. Thường làm những bức ảnh chân dung hay đồ lưu niệm trên kích thước tấm gỗ nhỏ.

tranh gỗ cha mẹ
tranh cha mẹ

[Review] Những mẫu tranh gỗ đẹp

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button