Sản phẩmTin hot

Thần Thanh Trương Phi

Thần Thanh Trương Phi là một trong Ngũ hổ tướng của nhà Thục Hán. Là người góp công khai quốc công thần cùng hai người anh kết nghĩa là Lưu Bị Quan Vũ. Nếu Quan Vân Trường đại diện cho hình ảnh một mãnh tướng hùng dũng nhưng điềm tĩnh, Lưu Bị mang dáng dấp một nhà quân sự bao dung. Trương Phi lại được truyền tụng như một người nóng tính, bộc trực và nông cạn. Tuy nhiên đó chỉ là góc nhìn bề ngoài mà thôi. Thực tế vị mãnh tướng này vẫn còn rất nhiều ưu điểm khác mà chúng ta chưa biết đến.

Hiệp Hội Tranh Việt sản xuất dòng Tranh Thủy Mặc đẹp

Điều ít biết về Thần Thanh Trương Phi

Thân thế của Thần thanh Trương Phi

Văn võ song toàn từ thủa nhỏ

Trương Phi (166 – 221) là người quận Trác (Trác Châu, Hà Bắc ngày nay) là đồng hương với Lưu Bị. Ông giữ chức Hữu tướng quân, sau khi Lưu Bị xưng đế, được phong làm Tây Hương Hầu. Ông sinh trưởng trong một gia đình nghèo, làm nghề bán rượu, thân hình to lớn, dung mạo oai phong, được học hành cả võ nghệ lẫn sách vở.

Là vị danh tướng của nhà Thục Hán, khỏe ngang Lã Bố, Mã Siêu, Quan Vũ, Điển Vi. Có một điều ít người biết là không chỉ giỏi võ, Trương Phi viết chữ rất đẹp, vẽ tranh cũng rất tài. Hồi nhỏ Trương Phi tính khí nóng nảy, các thầy làng đều không ai dạy nổi.

Thần thanh Trương Phi
Thần thanh Trương Phi

Cậu của ông giới thiệu một ông thầy tên Vương Dưỡng Niên đến dạy, ông thầy này vừa dạy văn vừa luyện võ, được Phi hết sức nể trọng. Mới 13 tuổi, Trương Phi đã tinh thông võ nghệ và thuộc làu sử sách. Thầy Vương muốn rèn giũa tính tình Phi, liền nghĩ ra cách dạy Phi hội họa và thư pháp. Phi vốn tư chất thông minh nên chỉ 3 năm sau, thư, họa đều tinh thông, nổi tiếng một vùng.

Xem thêm>>>>>Tranh Tri Âm – Tri Kỷ

Xem thêm>>>>> Phật Di Lặc

Xem thêm>>>>> Tranh Cá Chép trông trăng

Xem thêm>>>>> Tranh Ung Dung Tự Tại

Bí ẩn dung mạo Thần Thanh Trương Phi

La Quán Trung mô tả trong “Tam quốc diễn nghĩa” về Trương Phi như sau: “Tiếng vang như sấm, chạy nhanh như ngựa, râu cọp hàm én, đầu beo mắt lồi, lấy thủ cấp tướng giặc trong muôn quân như lấy đồ trong túi…” La Quán Trung miêu tả Trương Phi “cao tám thước, đầu báo, mắt tròn, râu hùm, hàm én”. Tính cách vô cùng khẳng khái, bộc trực và rất nóng nảy. Tuy nóng tính và dữ dằn, nhưng dân chúng lại rất yêu quý hình tượng Trương Phi. Vì ông đại diện cho vị võ tướng trượng nghĩa, căm ghét cái ác, và hết lòng hết sức vì anh em.

Do đó, người ta thường nghĩ diện mạo của Trương Phi có phần “dữ dội” như mô tả của La Quán Trung. Năm Chương Vũ thứ nhất (221), Lưu Bị xưng đế, nạp con gái lớn của Phi làm phi của thái tử Lưu Thiền. Lưu Thiền lên ngôi, con gái Phi tấn ngôi hoàng hậu.
15 năm sau, Trương hậu qua đời, hậu chúa Lưu Thiền lấy tiếp con gái thứ của Phi. Trước phong làm quý nhân, sau cũng lập hoàng hậu. Nếu không có nhan sắc hơn người, ắt 2 chị em họ Trương khó lòng được phong hậu. Từ đó cũng có thể suy ra, Trương Phi ít nhất cũng có diện mạo không đến nỗi nào. Nếu không muốn nói là thực sự điển trai, hào hoa phong lưu mới sinh được 2 người con gái cùng làm hoàng hậu như vậy.

Thần Thanh Trương Phi - Kết nghĩa vườn đào
Thần Thanh Trương Phi – Kết nghĩa vườn đào

Là người có tài vẽ tranh, giỏi thư pháp

Rốt cuộc Trương Phi có phải là mỹ nam không thì chưa ai dám khẳng định. Nhưng chí ít thì lịch sử có ghi chép rằng Trương Phi giỏi làm thơ. Ông còn giỏi vẽ tranh, còn là một nhà thư pháp nữa. Đó hoàn toàn là một Nho tướng văn võ song toàn. Ghi chép về thư pháp của Trương Phi xuất hiện sớm nhất trong sách “Đao kiếm lục” của Đào Hoằng Ảnh đời Nam Bắc triều. Trong sách miêu tả, Trương Phi được tấn phong làm Tân Đình hầu. Đích thân viết bài minh “Đao kiếm minh văn”. Trong “Đan diên tổng lục” đời Minh cũng có ghi chép: “Phù Lăng có bài minh văn điếu đấu của Trương Phi. Chữ rất đẹp ngay ngắn, là do chính Trương Phi viết”.

Nhà văn sử học đời Minh là Tào Học Thuyên đã viết trong quyển thứ 28 sách “Thục trung danh thắng ký” rằng. Huyện Cừ, phủ Thuận Khánh có núi Bát Sơn, dưới núi có một tảng đá, có đề danh rằng: “Tướng nhà Hán Trương Phi dẫn một vạn tinh binh đại phá Trương Vu Bát cầm đầu lũ giặc, dừng ngựa dựng đá kỷ niệm”. Huyện Cừ chính là huyện Nhan Cừ, phía đông bắc huyện thành 7 dặm có núi Bát Sơn.

Thần thanh Trương Phi - Tam Anh chiến Lữ Bố
Thần thanh Trương Phi – Tam Anh chiến Lữ Bố

Trương Phi không những biết viết chữ mà còn có thư pháp vô cùng đẹp. Ghi chép sớm nhất về Trương Phi vẽ tranh là ở sách “Họa tủy nguyên thuyên” của Trác Nhĩ Xương đời Minh biên soạn, trong đó có viết: “Trương Phi… thích vẽ tranh mỹ nhân, giỏi thư pháp thể chữ thảo” Sách “Lịch sử họa trưng lục” có chép: “Trương Phi người Trác Châu, giỏi vẽ tranh mỹ nhân”.

Xem thêm>>>>> Tranh Gốm Sứ Ghép Tường

Xem thêm>>>>> Tranh Rồng

Biết việc thêu thùa

Về võ nghệ Trương Phi có những thành tựu hơn người. Ắt cũng chẳng thể là kẻ lỗ mãng hữu dũng vô mưu, không nhẫn được bực tức. “Việc nhỏ thô lỗ, trong thô lỗ có tinh tế, việc lớn có mưu, mưu lược hơn người”. Trái ngược với Quan Vũ coi thường thư sinh nho sỹ, Trương Phi lại thích thân cận với các văn nhân nhã sĩ. Trương Phi yêu thích kính trọng người quân tử và ghét tiểu nhân”.

Trong dân gian có câu tục ngữ “Trương Phi thêu hoa, trong thô lỗ có tinh tế”.

Trên đường hành quân đến Ba Quận, Khổng Minh thấy Trương Phi mắng chửi binh sĩ. Tâm trạng nóng nảy, liền đến chỗ Trương Phi yêu cầu ông thêu hoa. Thần Thanh Trương Phi chau mày, tuy trong lòng cực kỳ không vừa ý. Nhưng vì thể diện đã nhận lời nên không thể không làm, đành phải tiếp tục thêu tiếp từng mũi kim. Cứ như thế tiếp diễn, Trương Phi chưa thêu xong bông hoa thì đã tính toán vận dụng sách lược khéo léo. Đánh bại được Nghiêm Nhan, hoàn thành nhiệm vụ của quân sư giao cho.

tam anh kết nghĩa vườn đào

Thì ra Khổng Minh chỉ mượn việc thêu hoa để giúp Trương Phi tĩnh tâm lại. Tâm có thể tĩnh lại thì suy nghĩ mới chu đáo cẩn mật. Tự nhiên có thể nghĩ ra phương pháp tốt ứng chiến. Thêu hoa chỉ là thủ đoạn, khiến Trương Phi tĩnh tâm. Cẩn thận tỉ mỉ tính toán mới là mục đích.

Sự nghiệp

Tam anh kết nghĩa vườn đào

Tiểu thuyết nổi tiếng Tam Quốc Diễn Nghĩa của tác giả La Quán Trung từng có đoạn. Lưu Bị, Quan Vũ và Trương Phi ba người tâm đầu ý hợp. Quen biết không lâu đã kết bái huynh đệ tại vườn đào Trương gia với lời thề. Tuy không sinh cùng ngày cùng tháng cùng năm nhưng nguyện chết cùng năm cùng tháng cùng ngày. Cũng kể từ đó, ba người huynh đệ khác họ ấy đồng tâm hiệp lực. Lập nên Thục quốc – một trong ba ba thế lực tạo thành “thế chân vạc” thời Tam Quốc. Đây chính là điển tích “kết nghĩa đào viên” nổi tiếng Trung Hoa. Được lưu truyền rộng rãi cho tới ngày hôm nay.

Thần thanh Trương Phi - kết nghĩa vườn đào
Thần thanh Trương Phi – kết nghĩa vườn đào

Một lạy này gió xuân ấm áp gặp chim ưng

Hoa đào hé nở sáng tế đàn

Một lạy này cứu nước an dân lòng khẳng khái

Dựng xây nghiệp lớn tỏ tài trang

Một lạy này trung nghĩa một lòng

Hoạn nạn bên nhau không xa rời

Một lạy này sống chết không rời

Trăng sao trời đất chứng lòng này sống chết không rời, trăng sao trời đất chứng lòng này

Giáo mác trên tay đao kiếm sáng ngời hãy xem anh em ta đây sợ gì lửa khói xông thẳng tới

Giáo mác trên tay đao kiếm sáng ngời.

Là Đại tướng trong Ngũ Hổ Tướng nhà Thục Hán

Trương Phi cộng với Mã Siêu
Hoàng Trung, Quan Vũ thêm vào Tử Long
Năm người chí lớn đồng lòng
Giúp Bị xưng bá oai hùng một phương.

Quan Vũ chém được đại tướng Nhan Lương. Từng được triều đình của Hán đế phong là Thiên Tướng Quân, Hán Thọ Đình Hầu. Sau lại cùng Lưu Bị cự Tào Tháo tại Xích Bích, thu phục Kinh Nam. Thái thú Tương Dương, sau trấn giữ Kinh Châu.

Trương Phi đoạn hậu tại Đương Dương Trường Bản, giữ chức Thái thú Nghi Đô. Sau đó vào Xuyên thu phục Nghiêm Nhan ở Ba quận, bình định Thành Đô. Đại phá Trương Cáp, chiếm lĩnh Hán Trung, công tích vang dội.

Thần thanh Trương Phi - Ngũ hổ tướng
Thần thanh Trương Phi – Ngũ hổ tướng

Hoàng Trung là chiến tướng lâu năm, kinh nghiệm lão thành. Về mặt tài năng không có gì phải bàn cãi. Ông không chỉ giỏi luyện quân, đánh trận mà tài bắn cung bách phát bách trúng ngang hàng Lữ Bố.

Chưa có ai được Lưu Huyền Đức dành cho nhiều mỹ từ như Triệu Vân cả. Mà có khi, với Triệu Tử Long, “hổ oai” hay “toàn thân là đảm” mới là lời công nhận xứng đáng nhất. Chứ không phải là một phẩm hàm.

Sự dũng mãnh, thiện chiến của Mã Siêu được Tào Tháo ví như Lữ Bố tái thế. Tào Tháo cũng đã có câu than rằng : ‘’ Thằng ranh họ Mã chẳng chết, ta chết không có đất mà chôn’’. Về sau Tháo phải dùng đến mưu kế ly gián mới đánh bại được Mã Siêu.

Lấy “Lễ” phục người của Thần thanh Trương Phi

Trương Phi đã có màn đối đầu nổi tiếng với lão tướng Nghiêm Nhan trí dũng song toàn ở Giang Châu.

Việc Trương Phi có thể thu phục được Nghiêm Nhan. Cho thấy ông không phải là một kẻ vũ phu, hữu dũng vô mưu, thô lỗ như người đời sau vẫn tưởng. Thay vào đó, cách ứng xử, xử lý tình huống của Trương Phi cho thấy. Đây là một nhân vật khoan dung độ lượng, biết trọng dụng nhân tài. Cách mà Trương Phi thu phục, tiếp đãi Nghiêm Nhan cho thấy ông không chỉ là người có phong độ của một bậc quân tử. Mà còn có con mắt chính trị, nhìn xa trông rộng, thâm mưu viễn kế.

tam cố thảo lư

Nghiêm Nhan là biểu tượng của các tướng lĩnh và gia tộc ở Ba Quận. Đối đãi tốt với Nghiên Nhan sẽ tranh thủ được sự ủng hộ và lòng tin của các quý tộc đất Ích Châu. Lưu Bị vào Ích Châu cốt yếu là lấy lòng người. Về điểm này, Trương Phi thực sự đã làm “nở mày nở mặt” người anh kết nghĩa.

Cuối cùng, phương pháp thu phục của Trương Phi cũng rất khôn khéo. Đầu tiên là dọa dẫm để Nghiêm Nhan có cơ hội thể hiện dũng khí. Sau đó lại tha bổng, đối đãi vô cùng trọng thị để Nghiêm Nhan không bị tổn thương. Vừa giữ được sĩ diện, tránh khỏi bị người đời chế giễu. Đây chính là điểm mấu chốt, cho thấy sự toan tính. Sự kỹ lưỡng của Trương Phi trong việc thu phục Nghiêm Nhan.

Trí dũng kiêm song của Thần thanh Trương Phi

Những chuyện liên quan đến Trương Phi như: Roi quất quan đốc bưu, một mình chống quân Tào ở cầu Trường Bản, dùng mưu lấy ải Ngõa Khẩu, mưu bắt Nghiêm Nhan… cho thấy Phi không chỉ sức mạnh hơn người, còn biết dùng mưu.

Do bản tính táo bạo, làm việc không chú trọng tiểu tiết nên người khác luôn ấn tượng về một Trương Phi hữu dũng vô mưu. Nhưng ngược lại, trong sử ký lại ghi chép Trương Phi nhiều lần dụng binh xuất ra kỳ mưu chiến thắng quân địch. Ví như: Bắt Lưu Đại, dùng mưu phá Trương Cáp đoạt tam trại. Nghĩa tha Nghiêm Nhan, đặc biệt “Nghĩa tha Nghiêm Nhan” đã thành một giai thoại nổi tiếng nghìn thu.

tam cố thảo lư

Dùng mưu lấy Ngoã Khẩu ải.
Canh giữ Ngoã Khẩu ải là hổ tướng Trương Cáp vốn coi Trương Phi chỉ là kẻ hữu dũng vô mưu. Vì thế, Trương Cáp và quân Nguỵ tin rằng Phi sẽ chẳng bao giờ vượt được ải của mình. Chưa đánh trận với Trương Cáp mà Trương Phi đã uống mấy chục bình rượu. Đồng thời buông lời chửi bới Trương Cáp. Quân về báo tình hình chiến trận, Lưu Bị tỏ ra lo lắng, nhưng Khổng Minh vẫn đặt trọn niềm tin vào Trương Phi.

Tưởng Trương Phi đã mệt mỏi, còn tinh thần chiến đấu của quân Thục bắt đầu nản. Trương Cáp bèn đem quân đi đánh thì không ngờ Phi đã ở thế chủ động để nghênh chiến. Đánh nhau được gần 50 hiệp, Trương Cáp đã phải bỏ chạy và mất Ngoã Khẩu ải sau đó.

Thần tích hét sập cầu Trường bản

Lúc giao tranh tại Đương Dương – Trường Bản, trước thế tấn công mãnh liệt của Tào Tháo, quân dân Lưu Bị thua chạy tan tác mỗi người một nơi. Lưu Bị sai Trương Phi mang 20 kỵ binh đi chặn hậu, ngăn cản quân Tào. Trương Phi đợi Lưu Bị cùng mọi người đi kịp sang sông rồi mới đứng lên chặn quân địch ở đầu cầu Trường Bản. Mắt nhìn thấy ba mươi vạn đại quân Tào sắp tiến đến, có người hỏi tại sao không trốn chạy, Trương Phi chỉ cười mà đáp: “Ngô bất kiến chúng quân, chỉ kiến Tào Tháo” (Không nhìn quân đội chỉ nhìn Tào Tháo).

tranh quan công
tranh quan công

Quân Tào Thuần truy kích đuổi đến nơi, một mình Thần Thanh Trương Phi hùng dũng đứng cầm xà mâu quát lớn: “Ngô nãi Yến nhân Trương Dực Đức, thùy cảm cộng ngô quyết tử” (Ta là người Yến, tên gọi Trương Dực Đức, ai dám cùng ta quyết tử). Tiếng hét của Trương Phi thanh âm lớn như sét đánh bên tai khiến cây cầu bị phá vỡ, không ai trong quân Tào dám tiến sang sông giao đấu.

Thanh âm lớn như sét đánh bên tai khiến cây cầu bị phá vỡ, không ai trong quân Tào dám tiến sang sông giao đấu. Tào Thuần sợ Thần Thanh Trương Phi có kế khác nên không dám liều lĩnh sang đánh

Đánh giá về Thần Thanh Trương Phi

Trương Phi vì đại sự mà dùng nghĩa đối đãi khiến cho lão tướng Nghiên Nhan cảm động quy hàng Thục Hán. Đây nào phải là một Trương Phi lỗ mãng, mà chính là một bậc anh tài trí dũng kiêm song! Có thể nói, “Tam Quốc diễn nghĩa” sở dĩ có thể trường tồn mãi trong lịch sử, trường thịnh không suy chính là bởi vì ẩn chứa nội hàm chữ “Nghĩa” cao thượng này.

Trong “Tam Quốc diễn nghĩa”, khi nói đến trí tuệ thông minh, tài trí, người ta thường nghĩ ngay đến Gia Cát Khổng Minh diệu cơ như Thần, nói về anh hùng chiến tướng, văn tài võ giỏi, người ta lại thường nhắc Chu Du, Quan Vũ hay Khương Duy. Còn Trương Phi lại để lại ấn tượng sâu sắc là một hổ tướng tính tình nóng nảy, hữu dũng vô mưu, hành xử lỗ mãng. Nhưng có lẽ đây chính là sự hiểu lầm thiên cổ. Trên thực tế Trương Phi chính là bậc anh hùng văn võ toàn tài, khó người sánh kịp.

Thế gian trăm vạn kỳ anh, mỗi người mỗi bản lĩnh, như muôn hoa đua nở. Nếu như nói Tam Quốc là một thế vạc ba chân lớn đua nhau trổ sắc khoa tài. Nơi tinh anh hội tụ thì Lưu – Quan -Trương lại cũng như thế. Ví như thiếu đi một Trương Phi dũng mãnh, nóng nảy. Hành động như vũ bão thì cũng chẳng có một Quan Vũ trầm tĩnh, điềm nhiên, một Lưu Bị dung nhẫn hơn người. Đây chính là một sự tương phản tương hòa kỳ lạ vậy!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button