Sản phẩmTin hot

Truyền Thần Trên Sứ

Vẽ truyền thần trên sứ ngày càng được biết đến và trở nên phổ biến hơn. Với ưu điểm về chất liệu gốm sứ, một chất liệu bền mãi. Ảnh truyền thần, tranh truyền thần lên sứ để lưu giữ giá trị được bền lâu.

ảnh kỷ yếu

Tham khảo các dòng tranh Gỗ đẹp >>>>>>>> tại Hiệp Hội Tranh Việt.

Truyền thần trên sứ là gì?

Định nghĩa

Vẽ truyền thần trên sứ là hình thức hội họa khi người họa sĩ tả lại, chép lại thần thái, cảm xúc của một người. Vẽ truyền thần không giống như những dòng tranh tả cảnh khác. Cảnh thì không cố định cần đẹp, sinh động là được. Nhưng truyền thần thì không thể dễ dãi như vậy được.Quan trọng nhất đó chính là đôi mắt của người được vẽ mà người họa sĩ gọi là điểm nhãn, đó chính là nét độc đáo trong các bức tranh truyền thần mà không một loại tranh nào khác thực hiện được. Vì thế người vẽ truyền thần phải là người không những có kĩ thuật chuyên môn. Ngoài ra quan trọng còn phải có tính kiên trì, bền bỉ và căn duyên mới có thể nắm được thần.

ảnh truyền thần trên sứ

Truyền thần trên sứ là sử dụng chất liệu gốm sứ để làm. Vẽ trên giấy, trên vải đã khó, vẽ trên sứ còn khó hơn rất nhiều. Khi vẽ là vẽ ở trên phôi đất và màu sắc âm bản. Khi xong sẽ được nung đốt thành sứ và màu sắc sẽ nổi lên. Màu sắc được nung chín và nằm dưới lớp men sáng bóng. Truyền thần trên sứ là để bền lâu không lo hỏng, làm một lần mà dùng mãi.

Chất liệu sứ

Chất liệu gốm sứ là chất liệu đã quá quen thuộc với mỗi người trong chúng ta. Có những sản phẩm đồ sứ được tìm thấy cách đây cả vài trăm năm, được gọi là đồ cổ. Sứ để càng lâu càng giá trị.

vẽ ảnh truyền thần trên sứ

Sứ được biết đến là vật liệu gốm mịn được tạo ra bằng cách đun nóng nguyên liệu (gồm có đất sét ở dạng cao lanh), với nhiệt độ khoảng 1200 độ C – 1400 độ C. Sứ là sản phẩm không thấm nước và khí (< 0.5%), có độ bền cơ học cao, tính hóa học và ổn định nhiệt tốt, thường có màu trắng sáng. Với đặc điểm là được nung ở môi trường nhiệt độ rất cao vì vậy màu sắc trên sứ là bền mãi. Dù có để ngoài trời, chịu nắng mưa cũng không hề hấn gì.

Chúng ta biết đến chất liệu sứ chủ yếu qua những đồ dùng hàng ngày như bát đĩa, bình lọ… Sứ ngoài độ bền còn là chất liệu an toàn.

truyền thần bia mộ

Mục đích truyền thần trên sứ

Ảnh lưu niệm

Không chỉ đơn giản là một tấm ảnh, ảnh gia đình là một cách thú vị để bạn gói ghém những kỉ niệm. “Đóng băng” khoảnh khắc tuyệt vời và gửi chúng vào trong những bức tranh. Những bức ảnh – tuy nghe thật giản đơn nhưng sẽ là những món quà vô giá để bạn giữ mãi bên mình. 

vẽ truyền thần đại tướng

Bạn có thể chọn vẽ tranh vào những dịp đặc biệt của gia đình. Những bức ảnh đẹp sẽ giúp bạn lưu lại những khoảnh khắc hạnh phúc trong đời. Hãy hình dung bạn sẽ vui thế nào khi ngắm lại chúng để thấy bây giờ mình và mọi người khác xưa đến nhường nào. Ba mẹ bạn đã từng trẻ trung như thế nào, con bạn khi xưa còn bé xíu nay đã trưởng thành ra làm sao. Ngắm lại những bức ảnh gia đình sẽ gợi cho bạn nhiều kỉ niệm đáng nhớ.

vẽ truyền thần trên sứ

Với ảnh chụp sẽ mang độ sắc nét và chân thực thì tranh vẽ trên sứ lại mang nét đẹp riêng. Tranh vẽ sẽ thể hiện qua phong cách người vẽ, không hẳn là chính xác như ảnh chụp. Nhưng mang vẻ đẹp ngộ nghĩnh, vui tươi và chúng ta có nhiều điều để bàn luận.

tranh truyền thần lên đĩa sứ

Bia mộ là

Bia mộ mang tính đặc thù cao vì thường sẽ để ngoài trời. Vì thế việc lựa chọn chất liệu không chịu ảnh hưởng bởi thời tiết là điều cần thiết. Sứ chính là chất liệu giải quyết được những điểm yếu đó. Do mang tính tâm linh nên làm một lần không nên làm nhiều lần ảnh hưởng đến nơi an nghỉ của người đã khuất. Vẽ truyền thần trên sứ là lựa chọn thông minh. Với việc sử dụng chất men, sứ cao cấp và được nung ở nhiệt độ cao, do vậy khi khắc tên, khắc chữ, vẽ ảnh…rõ nét, bền không phai màu, bền đẹp với thời gian.

truyền thần bia mộ trên sứ

Trên thị trường hiện nay thường làm bằng đá. Nhưng đá vẫn bị bào mòn bởi thời tiết. Bia đá ghép giữa đá và sứ nên sau một thời gian sẽ bị co giãn và xuất hiện khe hở làm biến dạng bia mộ. Chữ được khắc và quét sơn lâu ngày sẽ bay mất màu để trơ lại khe đá khắc. Hình ảnh in trên bia đá là ảnh in ép nhiệt độ thấp nên mờ không sắc nét và bay màu nhanh nếu để ngoài trời. Vì thế bia mộ bằng đá đang dần được thay thế bằng bia sứ.

Ảnh thờ

Trước kia đời ông cha thường để trên bàn thờ bức ảnh của người quá cố. Những bức ảnh này được chụp từ rất lâu nên chất lượng ảnh không còn tốt. Ảnh thường bị mốc, loang nổ không được trang trọng khi để trên bàn thờ.

tranh bác hồ

Giải pháp cho vấn đề này là vẽ truyền thần lên sứ để lưu giữ được lâu và không sợ hỏng. Có thể lưu giữ cho hậu thế về sau mà không lo bị biến đổi vì làm nhiều lần. Ngoài ra ảnh trên bàn thờ phải đẹp mắt nữa.

Tham khảo thêm >>>>>> Tranh tặng tân gia đẹp

Quy trình vẽ truyền thần trên sứ

Bước 1: Vẽ phác họa

Đầu tiên để chắc chắn người thợ sẽ vẽ phác chân dung khuôn mặt bằng nét chì trước. Khuôn mặt cùng những khối lớn trên khuôn mặt như mắt, mũi, ,miệng, tai.

Chia khuôn mặt ra làm 5 phần để tiện cho việc ước lượng và vẽ phác họa.
Phần 1: Từ đỉnh đầu đến phần lông mày (phần trán).
Phần 2: Phần lông mày đến trọng tâm của 2 con mắt.
Phần 3: Tiếp theo đến hết mũi.
Phần 4: Đến giữa đôi môi.
Phần 5: Còn lại, phần môi cho đến cằm.

vẽ trên sứ

Bước 2: Vẽ hoàn chỉnh

Sau khi đã phác họa bằng nét chì xong, tạo được khuôn mặt tương đối hoàn chỉnh. Bước tiếp theo là vẽ màu phủ lên các nét chì. Bước này rất quan trọng vì vẽ cần chuẩn theo nét chì sẵn. Bước này sẽ cụ thể mọi chi tiết trên khuôn mặt như lông mày, nếp nhăn, những chi tiết nhỏ. Màu da, màu tóc và các mảng màu sẽ được thực hiện trong bước này một cách hoàn chỉnh. Sao cho đạt được thần thái và giống mẫu nhất có thể.

truyền thần trên sứ

Bước 3: Nung đốt

Khác với những dòng tranh khác, chất liệu gốm sứ cần phải nung đốt. Khi vẽ là màu âm bản, đốt lò sao cho khi ra lò màu sắc đạt được là tốt nhất. Đây là khâu quan trọng nhất vì sơ xuất sẽ hỏng luôn bức vẽ. Quá trình nung đốt mất khoảng 3 ngày để có được một bức vẽ truyền thần trên sứ hoàn chỉnh.

truyền thần trên bia mộ
vẽ truyền thần trên sứ
vẽ truyền thần trên sứ

Related Articles

Back to top button