Sản phẩmTin hot

Tranh Vinh Quy Bái Tổ

Tranh Vinh quy bái tổ nét văn hóa đẹp trong lịch sử truyền thống lâu đời. Phép vua còn thua lệ làng, con người ta dù có đi đến đâu thì bàn thờ tổ tiên vẫn là nơi không thể quên được. Người xưa có câu một người làm quan cả họ được nhờ. Những người làm quan rất được kính trọng trong xã hội phong kiến xưa. Vừa là vì địa vị và quan trọng nhất là làm rạng danh cho dòng họ.

tranh gỗ

Các mẫu tranh Vinh quy bái tổ đẹp tại Hiệp Hội Tranh Việt

Ý nghĩa tranh Vinh quy bái tổ

Vinh quy bái tổ là nghi thức trang trọng, vinh danh những người học giỏi đỗ đạt cao trong lịch sử phong kiến. Các vị tiến sĩ tân khoa sẽ được vua ban cho sắc phong và được lính hầu đưa về làng.

Tranh Vinh quy bái tổ là gì ?

Tranh Vinh quy bái tổ là bức tranh vẽ cảnh làng quê với cây đa, sân đình và đoàn người rước kiệu. Xung quanh là dân làng đang đứng chào đón quan về làng. Xưa kia theo tục lệ những người đỗ đạt làm quan, được vua phong chức tước. Sẽ trở về làng xóm để trình làng và vào nhà thờ tổ họ thắp nén hương để nhớ về cội nguồn. Sau là để cảm ơn dân làng nơi mình sinh ra và lớn lên.

tranh đá quý vinh quy bái tổ

Vinh quy bái tổ với tất cả những hình thức như lễ xướng danh, lễ rước bảng vàng, áo mũ cân đai vua ban, được đưa về hoàng cung dự yến tiệc, cưỡi ngựa thưởng hoa rồi được về làng làm lễ bái tạ ơn mẹ cha và ơn thầy học với cảnh “hai bên có lính hầu đi dẹp đường” với trống chiêng cờ xí và dân làng đón chào náo nhiệt đã từng bao đời là giấc mộng lớn của nhiều chàng trai theo đuổi nghiệp bút nghiên, của bao nhiêu bậc phụ huynh mong thấy tên con được ghi lên bảng vàng để làm rạng danh dòng tộc, cũng như của bao nhiêu người vợ có chồng là sĩ tử với mơ ước được “ngựa anh đi trước võng nàng theo sau”.

tranh gốm vinh quy bái tổ

Con người sau khi thành đạt đều trở về để cảm ơn cha mẹ, thầy cô những người đã nuôi dưỡng dạy dỗ nên người. Đó là truyền thống nét văn hóa tốt đẹp từ bao đời nay vẫn còn được duy trì.

Dịch nghĩa từng từ như sau: Vinh là vinh quang, vinh dự. Quy là trở về, quy tụ. Bái là vái lạy, bái kiến. Tổ là tổ tiên, ông cha, bố mẹ.

Nguồn gốc Vinh quy bái tổ

Theo tục lệ thời phong kiến nước ta, vào đời vua Lê Thánh Tông ra lệ “Bia Đá Đề Danh “. Mục đích là ghi danh của các tân khoa tiến sĩ trong các kì thi do triều đình tổ chức. Khắc tên tuổi, quê quán của các tân khoa tiến sĩ để lưu danh muôn đời, Hiện nay bia đá ở Văn miếu Quốc Tử Giám vẫn còn 82 bia trong 117 bia đã được ghi. Theo sử sách Trạng Nguyên đầu tiên được vua ban chiếu lệ Vinh quy bái tổ tiến sĩ Phạm Đôn. Năm 27 tuổi Phạm Đôn vào thi Đình, đỗ Đệ nhất giáp tiến sĩ cập đệ nhất danh Trạng Nguyên khoa Tân Sửu. Niên hiệu Hồng Đức 12 (1481) đời vua Lê Thánh Tông.

tranh đá vinh quy

Theo tục lệ vua ban ra như vậy mà hàng năm, sau mỗi kì thi những người đỗ đạt làm quan lại được trở về quê để vinh quy bái tổ. Sau khi dự tiệc của vua sẽ được vua ban cho mũ áo, cân đai, và cho lính hầu rước về. Nếu vị tân khoa tiến sĩ nào đã có vợ cũng sẽ được đón rước cùng chồng về làng. Theo đúng lệ Ngựa anh đi trước, võng nàng theo sau. Dân chúng khắp thôn trong xóm ngoài sẽ ra đường đứng đón với cờ, lọng, chiêng, trống rộn rã để nghênh đón. Đầu tiên sẽ vào nhà thờ tổ để dâng hương để bái tạ tổ tiên, sau đó sẽ trở về nhà vái tạ cha mẹ và thầy dạy.

vinh quy bái tổ

Ý nghĩa

  • Mang ý nghĩa uống nước nhớ nguồn truyền thống của dân tộc. Uống nước là thụ hưởng thành quả của những người đi trước để lại, đúc kết thành. Nhớ nguồn là biết ơn những người đã khổ công tạo ra thành quả cho mình được hưởng. Dạy người sống phải có trước có sau, luôn nhớ ơn người đi trước.
vinh quy bái tổ tranh đồng
  • Mang ý nghĩa khuyến khích, cổ động và ghi nhận sự nỗ lực học hành. Ngày xưa những chàng trai theo nghiệp bút nghiên, đèn sách đều mong được một ngày thành danh trở về vinh quy bái tổ. Nhờ đó mà cố gắng phấn đấu mài dùi kinh sử để được vinh danh làm quan.

Cách treo tranh Vinh quy bái tổ

  • Tranh Vinh quy bái tổ không phải là tranh phong thủy vì vậy ai cũng có thể treo tranh được. Bức tranh mang ý nghĩa tốt đẹp thích hợp cho những người học hành sẽ phải trải qua những kì thi. Hoặc những người làm kinh doanh đang cố gắng vươn lên để xây dựng gia đình thịnh vượng.
  • Tranh nên được treo ở vị trí trang trọng nhất trong ngôi nhà. Thường là phòng khách. Ngoài ra có thể treo ở phòng làm việc hoặc phòng thờ. Vì không mang tính phong thủy nên có thể treo tranh ở mọi hướng.
  • Tranh nên được hướng vào trong nhà theo hướng đi của đoàn người, không được đi ra ngoài. Hướng ra ngoài sẽ làm mất ý nghĩa của tranh. Tranh nên được treo riêng không treo lẫn với những loại tranh khác.
tranh vinh quy bái tổ đá

Tham khảo thêm >>>>>>>> Tranh Phong Thủy

Nên treo tranh chất liệu gì đẹp nhất

Chất liệu Gốm sứ

Tranh gốm sứ là loại tranh rất bền không bị hỏng, kể cả để ngoài trời chịu nắng mưa. Tranh gốm sứ có ưu điểm về màu sắc tươi được phủ men sứ sáng bóng như kính. Lớp men vừa bảo vệ màu tranh và vừa làm cho bức tranh sáng đẹp.

tranh vinh quy bái tổ

Tranh sứ được làm bằng 2 phương pháp là vẽ tay và đắp nổi. Cách làm vẽ tay là phương pháp phổ biến nhất. Tranh vinh quy bái tổ được sáng tác thêm bớt rất hợp lý. Tranh có bố cục và màu sắc đẹp mắt. Tranh gốm sứ có thể sử dụng làm công trình ngoài trời.

Tranh sứ có giá thành khá rẻ, nhưng lại có giá trị nghệ thuật lớn.

Chất liệu Sơn dầu

Tranh sơn dầu là dòng tranh rất phổ biến hiện nay. Tranh có thể vẽ được rất nhiều thể loại và có rất nhiều người làm được. Nhìn chung đây là chất liệu dễ vẽ.

tranh vinh quy bái tổ vải
tranh vinh quy bái tổ vải

Tranh sơn dầu có ưu điểm về màu sắc đẹp, nhẹ và kích thước rất đa dạng tùy theo không gian. Giá bán của dòng tranh này cũng rất đa dạng, 1 kích thước nhưng giá có thể rẻ hoặc đắt tùy vào người vẽ.

Tranh có điều cần lưu ý là tranh sơn dầu phải được treo ở nơi khô thoáng không bị ẩm. Nếu treo tranh trong điều kiện nồm ẩm hoặc có ánh mặt trời chiếu trực tiếp tranh sẽ nhanh bị xuống màu và hỏng.

Chất liệu Gỗ

Tranh gỗ là chất liệu đã gắn bó với chúng ta từ rất lâu, nguồn nguyên liệu tự nhiên. Trước kia gỗ được sử dụng nhiều là đồ dùng như bàn ghế, giường tủ… Hiện nay dòng tranh gỗ đang phát triển khá mạnh.

tranh gỗ hương vinh quy bái tổ

Trước kia tranh gỗ được làm theo cách đục đẽo thủ công, yêu cầu thợ có tay nghề tốt. Thời gian làm lâu và giá thành bức tranh rất cao không phải ai cũng mua được.

Hiện nay đã áp dụng máy móc vào sản xuất tranh gỗ. Thời gian sản xuất nhanh, giá thành rẻ để phù hợp với đại đa số khách hàng.

Chất liệu Đồng

Tranh Đồng là chất liệu khó làm và rất mất thời gian. Trước kia tranh đồng được làm rất tỉ mỉ, cầu kì nên có giá trị cao, nhưng số lượng lại không nhiều. Tranh được đúc trên một tấm đồng cán mỏng tầm 1 – 2mm.

tranh vinh quy bái tổ đồng
tranh vinh quy bái tổ đồng

Hiện nay tranh đồng được sản xuất nhiều và mẫu tranh khá đa dạng. Những miếng đồng được tạo hình sẵn, khá mỏng và được gắn bằng keo. Giá thành rẻ đi rất nhiều và có thể dễ dàng mua chúng.

Chất liệu Đá quý

Tranh Đá quý được làm từ những viên đá quý và bán quý có kích thước nhỏ. Chúng được gắn với nhau bằng keo trên một tấm mica, sau đó được đóng khung kính.

Tranh đá quý có màu sắc đẹp tự nhiên của đá, chúng lấp lánh lung linh hơn khi có ánh sáng. Các loại đá thường được sử dụng nguyên liệu như ruby, saphire, thạch anh…

tranh đá vinh quy bái tổ

Giá bán của tranh đá quý cũng khá cao và tùy thuộc nhiều vào kích thước bức tranh. Bức tranh khổ càng lớn thì càng tốn nguyên liệu và thời gian. Ngược lại những bức tranh có khổ nhỏ hơn giá thành sẽ rẻ hơn.

Related Articles

Back to top button