Sản phẩmTin hot

Tranh Ung Dung Tự Tại

Tranh ung dung tự tại là bức tranh tả về cuộc sống an nhàn, yên bình. Mọi thứ từ tâm trạng con người đến cảnh vật xung quanh đều yên tĩnh an nhiên đến lạ. Sống trên đời anh cũng mong muốn giàu sang phú quý, rồi sau cũng dù được hay không thì cuối cùng cũng trở về cát bụi. Sống để cống hiến hay sống để hưởng thụ tùy thuộc vào lựa chọn của mỗi người.

Tất bật hơn thua rồi cũng bỏ
Thong dong tự tại vậy mà vui.

Hiệp Hội Tranh Việt nơi sản xuất dòng tranh gốm sứ Bát Tràng.

Tranh ung dung tự tại là gì?

Tranh Ung dung tự tại là loại trí tuệ

Tranh ung dung tự tại giúp con người đạt đến cảnh giới của tâm thái vững vàng. Không cảm thấy bực tức, không khoe khoang, không tranh giành, không hại người.

Trần gian vốn là mộng
Thực hư cũng là mộng
Say mộng hay tỉnh mộng
Đều là mộng mà thôi.

tranh ung dung tự tại

Những điều đó không có nghĩa là buông bỏ tất cả. Ngược lại đó còn là sự tỏa sáng về trí tuệ, lý trí. Vẫn cần cù, siêng năng những xem trọng cảm nhận của tâm hồn hơn. Kết quả dù có ra sao cũng vẫn không nản, miễn là đã cố gắng, nỗ lực. Không cần phải đau đớn, quằn quại vì không đạt được mục đích.

Là người thuận theo tự nhiên, thuận theo đạo lý. Không cố tình cưỡng đoạt, thành công đến ắt sẽ đến.

Xem thêm>>>>>>>> Tranh Gốm sứ ghép tường

Xem thêm>>>>>>>> Tranh Sơn dầu

Xem thêm>>>>>>>> Tranh Gà trống

Xem thêm>>>>>>>> Tranh Cá chép hóa rồng

Tranh Ung dung tự tại là thái độ

Có cũng được, mất không nản lòng. Không hắn vì chuyện hơn thua, được mất mà canh cánh trong lòng, ăn ngủ không yên. Điều đó chỉ có hại chứ không có lợi ích gì cả.

Dùng trạng thái ung dung tự tại để ngẫm cuộc sống, tâm hồn thanh thản, trời đất rộng mở. Dùng trái tim để cảm nhận mọi thứ sẽ thấy mọi thứ xung quanh thật đẹp đẽ. Một người sinh ra vốn dĩ không có gì cả. Danh dự, tiền tài, quyền thế là vật ngoài thân, sống không mang theo chết không mang đi vậy sao phải đấu đá, tranh giành.

tranh trúc lâm thất hiền

Khi lìa đời công danh, lợi lộc, tiền bạc đều thuộc về nhân gian rồi sẽ trả lại cho nhân gian. Sống trong cát bụi sẽ trở về với cát bụi. Lúc sinh thời vì công danh, lợi lộc mà đấu đá, lừa dối, trở mặt lẫn nhau. Toan tính mưu hại để đạt được mục đích, luôn sống trong áp lực dối trá tâm thái luôn đen tối. Dục vọng là nguồn cơn của cái ác, phải kiềm chế, kiểm soát được nó để tranh thú tính trỗi dậy. Như vậy khi về với cát bụi sao có thể nhắm mắt xuôi tay.

Khi tôi nằm xuống
Những gì tôi dùng đã mất
Những gì tôi để lại thì người khác dùng
Tôi chỉ đem theo được những gì tôi đã cho.

Ung dung tự tại đến từ thái độ tốt đẹp, nhìn thấu mọi thứ. Hạnh phúc đơn giản nằm ở ngoài danh lợi, không có dục vọng, kiềm chế được dụng vọng sẽ thấy được hạnh phúc quanh mình. Tranh Ung dung tự tại đến từ sự làm chủ chính bản thân mình

Tranh Ung dung tự tại là nghệ thuật sống

Dù là đứng cao hay ngồi xuống cũng luôn phải có dáng thẳng tự nhiên, trên mặt nở nụ cười viên mãn. Ví như đến nơi đông người, địa vị có cao quý hay thấp hơn cũng luôn giữ được tâm thái, không vội vã, hấp tấp. Ứng xử hài hòa kính trên nhường dưới, không cợt nhả thô lỗ.

tranh ung dung tự tại

Yêu thương xin nở nụ cười
Vị tha là để lòng người thanh cao

Ra khỏi nhà để hòa mình vào xã hội nhộn nhịp bên ngoài, dù có chuyện quan trọng cũng cần quan sát mọi người xung quanh để ứng xử. Mình vội có thể người khác còn có chuyện vội hơn. Tùy sự việc mà có cách ứng xử cho đúng, không làm ảnh hưởng xấu đến mọi người xung quanh.

Không hẳn phải khó chịu khi chờ đợi, mục đích chờ đợi vì điều gì, có đáng để chờ đợi. Dù có đợi được hay không cũng luôn cố gắng hơn mức bình thường để khi buông bỏ không phải hối tiếc. Vẫn có thể ung dung bước đi, chờ đợi một cơ hội mới. Chỉ cần là không chán nản, nỗ lực, nghiêm túc thì cơ hội sẽ lại đến, trời không phụ lòng người, đó là lẽ tự nhiên.

Tranh Ung dung tự tại là khoan dung, độ lượng

Tranh Ung dung tự tại – Bất kể trong hoàn cảnh nào, khi người khác có lỗi ta nên khoan dung. Đối với sự đau khổ của người khác nên biết đau xót cho nỗi khổ của họ. Đối với trời đất, đạo thừa nên thành kính. đối với mọi vật nên khiêm trung nhún nhường.

Khoan dung không chỉ là thiện lương với người khác mà còn là thể hiện của trí tuệ, là đại trí tuệ có thể dung nạp tất cả mọi thứ trên đời. Thật vậy, được là phúc, nhưng mất ấy cũng lại là phúc. Được và mất, ai là người có thể phân biệt được rõ ràng là phúc hay họa? Vậy nên đừng để những giả tướng trước mắt làm mê mờ…

tranh ung dung tự tại
tranh ung dung tự tại

Bao dung chính là cách giải thoát cho mọi con đường, cho mọi sai lầm trong cuộc sống. Đôi khi trừng phạt hay trả đũa lẫn nhau cũng chỉ là lấy sai lầm để đối đãi cái sai lầm mà thôi. Giáo dục tốt nhất chính là để người sai tự nhận biết chỗ không đúng của mình, như vậy mới có thể thành công.

Ta khoan dung với người khác được và phải khoan dung với chính bản thân mình. Điều đó không đơn giản là khoan dung và lớn hơn còn là người thông tuệ. Sống trên đời ai cũng có áp lực cơm áo gạo tiền, cứ cuốn vào vòng xoáy mà quên đi mất có những thứ đẹp đẽ xung quanh mình. Sau này giật mình nhận ra cái mình bỏ lỡ không chỉ là những ngày xuân xanh, mà đó còn là sự hối tiếc về một cuộc đời.

Làm thế nào để có thể ung dung tự tại

Khiêm nhường làm mình trở nên đẹp hơn

Khiêm nhường giúp bạn đẹp hơn. Phải biết cúi đầu, hạ mình xuống để làm mình lớn hơn. Con người sống trên đời nên biết khom lưng, hạ mình một chút, nhìn thẳng vào con đường phía trước. Dùng thái độ khiêm nhường mà bước từng bước vững chắc, để từng dấu chân vẫn in hằn dấu ấn của bản thân mình.

tranh ngũ lão

Không nên tự cao tự đại chỉ vì thành công trước mắt, cũng đừng suy sụp chỉ vì thất bại nhất thời. Mỗi người đều có một sở trường của riêng mình, ai cũng cao quý, cũng đáng trọng. Hãy tự biết trân quý bản thân và trân quý người bạn gặp hôm nay. “Người ta là hoa đất”, ai cũng đáng để yêu thương.

Hình ảnh bông lúa trĩu hạt là bông lúa rủ. Khiêm nhường không có nghĩa là kém cỏi, hạ mình hay tự ti, hổ thẹn. Đứng giữa đất trời bao la này, chúng ta chỉ là một hạt bụi. Đứng giữa trí huệ đồ sộ, tinh tế của vũ trụ mênh mông, thăm thẳm này tri thức của chúng ta chỉ gói gọn trong mấy chục năm cuộc đời. Chúng ta lấy gì ra để tự hào đây? Khiêm nhường sẽ giúp bạn nhìn thấy những điểm còn thiếu sót ở bản thân để không ngừng hoàn thiện mình. Khiêm nhường giúp mình trưởng thành hơn, có tầm lớn hơn. Vì thế sẽ ngày càng đẹp hơn trong mắt người khác.

Sống như chính nhân quân tử

Thẳng thắn, chính trực như chính nhân quân tử. Cũng giống như người ta khi làm việc phải công bằng, ngay chính, vô tư, quang minh lỗi lạc như một người quân tử. Muốn làm được điều này thì ắt phải buông bỏ tư tâm của mình. Không vì thiên vị, yêu ghét cá nhân và mở cửa sau cho người khác. Mỗi người chúng ta sinh ra đã mang theo dáng vẻ, tính cách và điều kiện sống khác nhau. Nhưng chúng ta đều có một điểm chung là khát khao thành công và yêu thương.

tranh ung dung tự tại
tranh ung dung tự tại

Có thể giữ gìn sự công bằng, trao lại những điều trân quý cho những người đáng được nhận nó cũng chính là đang giúp thế giới này tốt đẹp hơn, cuộc sống này đáng sống hơn vậy.

Ai như biển cả lượng mênh mông
Muôn suối nghìn sông rộng mở lòng
Dòng trong dòng đục thu nạp cả
Tan vào chất mặn hóa xanh trong.

Còn gặp nhau thì hãy cứ vui
Chuyện đời như nước chảy hoa trôi
Lợi danh như bóng mây chìm nổi
Chỉ có tình thương để lại đời.

Luôn chân thành với mọi người

Trong đời người ta phải giữ được chữ “Chân”, đối xử với người khác bằng sự chân thành. Sống ngay thẳng, không úp mở, giả dối, chạy theo lợi ích cá nhân hay hư vinh nhất thời mà làm tổn hại tới người khác. Có câu rằng: “Một lần thất tín, vạn sự bất tin”. Tiền bạc mất rồi có thể kiếm lại được nhưng uy tín không còn cũng như bát nước đổ đi, dẫu có vớt vát lại cũng chẳng được bao nhiêu.

tranh ung dung tự tại
tranh ung dung tự tại

Sự giả dối hại người thì ít, hại mình thì nhiều. Bởi lẽ “Nhân sinh nhất niệm thiên địa giai tri”. Đại ý là con người chỉ mới lóe lên một suy nghĩ trong đầu thì các vị Thần Tiên trong trời đất đều đã nhìn thấu gan ruột chúng ta rồi. Trời xanh luôn giữ lẽ công bằng. Dẫu nhất thời có tranh, có cướp được Danh, Lợi, Tình, Tiền thì cuối cùng “của thiên” vẫn phải “trả địa” mà thôi. Còn hậu quả của những việc tổn hại tới người khác thì bản thân mình vẫn phải lãnh trọn, vẫn phải hoàn trả dẫu chỉ một ly một lai.

Vậy nên đối xử chân thành, không chỉ là vì tốt cho người khác, mà trước tiên là tốt cho chính bản thân chúng ta.

Hãy sống như đời núi
Để vươn tới những tầm cao
Hãy sống như đời sông
Để biết yêu thương nguồn cội.

Trăm năm trước thì ta chưa gặp
Trăm năm sau biết có gặp không
Cuộc đời sắc sắc không không
Thôi thì hãy sống hết lòng với nhau.

Làm mọi việc nghiêm túc, cẩn thận

Thể hiện cách hành sự tròn trịa, hoàn mỹ. Muốn làm được điều này thì khi xử lý công việc ta phải cố gắng hoàn thành từng nhiệm vụ một cách chu đáo, tỉ mỉ, tròn trịa dù là công đoạn nhỏ. Nỗ lực điều tiết tốt các mối quan hệ, cố gắng dùng sự chân thành và tự tin của mình để giành được sự thấu hiểu và tín nhiệm của người khác. Cuối cùng bạn sẽ đạt được một cảnh giới lý tưởng, hoàn mỹ nhất.

ung dung tự tại

Muốn làm được điều này người ta phải học được chữ “Thiện” và chữ “Nhẫn”. Lòng luôn ôm giữ thiện niệm mới biết đặt mình vào vị trí của người khác mà cảm thông. Học cách thấu hiểu cho những người trong cuộc. Thấu hiểu rồi chúng ta sẽ có thể dễ dàng nhẫn chịu được nhiều áp lực hơn. Từ đó mâu thuẫn và hiểu lầm giữa đôi bên cũng dễ hóa giải hơn. Có con đường nào một tấc lên trời, một bước là đã thành công? Vàng 10 muốn đạt chuẩn hoàn mỹ cũng phải nhảy vào lò luyện, giữa ngọn lửa nóng bỏng, dữ dội. Phải trải qua quá trình tôi luyện vất vả và bền bỉ, mới có thể đánh bay những tạp chất bám trên thân mình. Không “Nhẫn” sao có thể khiến vạn sự được hoàn mỹ, tròn đầy?

Cổ nhân có câu rằng: “Giàu mà không học chỉ giàu một đời. Nghèo mà không học nghèo cả 3 đời!”. Học được cách làm người thì đời này chúng ta có thể kê cao gối mà ngủ, chẳng phải nghĩ ngợi điều chi!

Những điều quan trọng nhất của đời người – Tranh Ung ung dung tự tại

Gia Đình

Đời người thường ai cũng lấy vợ lúc trẻ và vợ ông qua đời khi ông đã về già. Trong vài chục năm chung sống, họ cùng giúp đỡ nhau, yêu thương ân ái, gia đình hết sức êm ấm. Điều đáng nói là vợ ông không thể sinh con.

Thời cổ đại, trong 3 điều bất hiếu thì việc không có con nối dõi được xếp hàng đầu. Không có con cái kế thừa hương hỏa, vậy nhưng cũng còn tùy vào hoàn cảnh gia đình, tính cách , quan điểm từng người. Có người có thể vì vợ, muốn sống cùng người vợ mặc dù không thể có con. Cũng không lấy thêm thê thiếp để sinh con cho mình.

tranh thiếu nữ hoa sen

Gia đình quý ở chữ hòa thuận, hòa thuận quý ở việc hai người (vợ, chồng) đối xử chân thành, yêu thương lẫn nhau. Mỗi người nên là người sống biết ơn, sống có bổn phận và trách nhiệm. Cổ nhân nói: Tề gia trị quốc bình thiên hạ. Gia đình là nền tảng cơ bản cho sự nghiệp của một người, hiếu thuận với người sinh thành, tôn trọng vợ mới có thể có một hậu phương vững chắc, ổn định.

Bạn bè

Đối đãi với bạn bè, sự chân thành là quan trọng nhất, dùng tấm lòng đối đãi tấm lòng, anh thật, tôi thật mới mong có một tình bạn lâu bền, gắn bó. Với bạn bè, chỉ có một trái tim chân thành, tận tâm tận lực, giữ lời hứa, chữ tín mới có thể có được sự tín nhiệm từ họ.
Một lạng chân thành thắng cả một tấn khôn lỏi. Nếu bạn dùng sự giả dối đối xử với bạn bè, trước sau gì, bạn cũng sẽ phải sống trong sự cô độc. Những người tính toán với bạn bè cũng đồng nghĩa với việc họ tính toán với chính mình.

ung dung tự tại

Thế giới rộng lớn và phức tạp, vì thế mà sự chân thành chính là thứ khó tìm nhất, chân thành đem lại sự tín nhiệm, khiến người khác cảm động, ấm lòng, thoải mái.
Trong cuộc sống hằng ngày, người sống chân thành luôn được người khác yêu mến, chào đón. Trái lại, những người khôn vặt, chỉ thích nói lời hay nhưng không làm việc tốt sớm muộn cũng làm mất niềm tin của những người xung quanh.

Tiền bạc

Trong lục cực thì không có tiền là điều khổ nhất. Con người một khi đã giảm được một phần dục vọng. Cuộc sống sẽ trở nên nhẹ nhàng, đơn giản và dễ thở hơn rất nhiều. Rất nhiều người bận rộn cả đời người mà đánh mất tình thân, gia đình, sức khỏe. Đến khi quay đầu lại, chỉ còn những vật ngoài thân, đó chính là bi kịch lớn nhất.

Đáng sợ hơn, con người một khi rơi xuống vực sâu của dục vọng sẽ trở thành nô lệ của dục vọng. Dù có vùng vẫy thế nào cũng khó có thể thoát ra. Thứ đáng sợ này có thể khiến con người trở nên mê muội, đánh mất bản tính. Lòng tham vô đáy, chẳng bao giờ có thể thỏa mãn, cuối cùng chính nó sẽ khiến con người gặp họa.

tranh ung dung tự tại
tranh ung dung tự tại

Sống trên đời, họa phúc đều khó lường, danh lợi có thể chớp mắt mà hóa hư không. Cả đời đuổi theo tiền tài danh vọng chỉ khiến con người mất đi sự yên bình trong tâm hồn. Trang Tử từng nói: “Căn phòng trống mới đem lại cảm giác rộng rãi sáng sủa, mới có thể tiếp nhận những chuyện vui vẻ.” Lòng người cũng vậy, chỉ khi rũ bỏ sạch cái gọi là dục vọng. Gạt bỏ được lớp bụi trần phủ kín tâm linh, tâm ta mới có thể yên bình thoải mái. Thuận theo tự nhiên, không nên quá xem trọng tiền bạc, duy trì nội tâm bình thản, vậy là đủ.

Cảm xúc

Khi giận dữ, con người sẽ trở nên mất lý trí. Lúc đó, máu nóng bốc lên dễ gây ra hậu quả không thể cứu vãn. Càng những lúc giận dữ, càng phải cố học cách kiểm soát cảm xúc cho thật tốt. Bởi mọi lời lẽ hành động trong lúc giận dữ một khi bị kẻ tiểu nhân để bụng sẽ trở thành vũ khí khiến bạn lao đao.

tranh ung dung tự tại
tranh ung dung tự tại

Người khôn không nổi giận, bình thản đến mức xem như chẳng nghe, chẳng thấy việc gì. Khống chế cảm xúc của bản thân, hóa giải cơn giận. Đó là một dạng tu dưỡng và là biểu hiện của sự thông minh. Tâm rộng là phúc khí, tâm hẹp chính là tai họa. Lòng người cần phải hướng tới những điều rộng lượng, tích cực và tốt đẹp. Không nên tính toán chi ly, để bụng những chuyện vặt vãnh. Đừng dồn nén bực tức trong lòng mà hãy hóa giải nó. Dần dần, chúng ta sẽ hình thành cho mình một khí chất riêng, từ tốn, nhẹ nhàng.

Cảm xúc một khi không được kiểm soát sẽ gây ra những tai họa khó lường.

Sự nghiệp

Sự nghiệp là thứ gây dựng cả đời, đó là quá trình chứ không phải điểm đích. Ai cũng có ý chí phấn đấu gây dựng sự nghiệp. Phải kiên trì thì cuối cùng cũng trở thành người có chỗ đứng trong triều đình, có vị thế trong xã hội. Trong đầu một khi có mục tiêu, tuyệt đối không được phân tâm, chỉ có thể kiên trì hướng về phía trước.

tranh gia đình hạnh phúc

Có rất nhiều việc, biết và làm là hai việc khác nhau. Chỉ có thực sự áp dụng vào thực tiễn con người mới thấu hiểu hết ngọn ngành. Làm việc là một cách để tu tâm, mỗi người cần phải nhắc nhở bản thân phải nhẫn nại. Biết cố gắng từng chút, từng chút một mới có thể đạt được mục tiêu đã đề ra. Chỉ có không ngừng làm việc, con người mới tự tạo ra được vị trí, chỗ đứng cho mình. Sự nghiệp là cái gốc của nhân sinh, duy trì làm việc không ngừng mới có thể duy trì sự sống, sức sống, mới không bị tụt hậu, phế bỏ.

tranh thiếu nữ
tranh tứ quý

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button