Sản phẩmTin hot

Tranh Tùng Hạc Diên Niên

Ý nghĩa của tranh Tùng Hạc Diện Niên

Tranh Tùng Hạc Diên Niên Trong hội họa truyền thống có nhiều bức tranh mang ý nghĩa tốt đẹp được biết đến. Nói đến tranh Ngựa là tranh Mã đáo thành công, tranh Cá chép là Niên Niên Hữu Dư… Có một bức tranh mang rất nhiều ý nghĩa và mang tính phong thủy rất tốt là bức tranh Tùng Hạc Diên Niên.

tranh tùng hạc gốm sứ
tranh sứ vẽ tùng hạc cao cấp

Hiệp Hội Tranh Việt với rất nhiều mẫu tranh đẹp về Tùng Hạc Diên Niên với mọi chất liệu tranh.

Tranh Tùng Hạc Diên Niên là gì?

Là bức tranh vẽ cảnh đàn chim hạc làm tổ đậu trên thân cây tùng già. Mỗi chi tiết trong bức tranh ngoài việc mang tính nghệ thuật thì ẩn chứa nhiều ý nghĩa sâu xa. Thường trong bức tranh sẽ thể hiện một đàn chim hạc bay về tổ trên cây tùng. Cây tùng già có thể mọc trên mỏm núi hoặc trên thác nước tùy theo tính nghệ thuật của bức tranh.

tranh đá tùng hạc diên niên

Sự kết hợp hai hình ảnh của cây tùng và chim hạc thành một bức tranh đẹp và vô cùng ý nghĩa. Bức tranh tuy được sáng tác thêm thắt chi tiết khác nhau nhưng ý nghĩa của bức tranh vẫn không bị thay đổi.

tranh bách hạc đồ

Cây Tùng là một loài cây có sức sống mãnh liệt, người ta thường thấy nó uy nghiêm mọc trên mỏm đá vươn xa về phía trước, như một chí khí anh dũng, sức sống và sự vươn lên của một con người.

tranh đồng tùng hạc đồng xuân

Chim Hạc là một hình tượng được gây dựng lên có sức ảnh hưởng rất lớn tới nghệ thuật tạo hình và hội họa. Sự xuất hiện của nó trong rất nhiều tác phẩm mà ngày nay người ta vẫn sử dụng rất nhiều trong tranh cát tường, có bức chỉ vẽ chim hạc như đoàn hạc, song hạc…

tranh gỗ tùng hạc đồng xuân
tranh gỗ tùng hạc đồng xuân

Sự kết hợp hình ảnh Tùng – Hạc

Hạc – Tùng trong Tùng Hạc Diên Niên đã trở thành biểu tượng cho sự cao sang- an lạc, khí chất trường thọ, bản lĩnh trước thử thách khó khăn. Bức tranh tùng hạc thường được đề tên là Tùng Hạc Diên Niên. Ngoài ra có thể đề Tùng Hạc Trường Xuân, Phú Quý Cát Tường, Tùng Hạc Đồng Xuân….

tranh tùng hạc đá quý
tranh tùng hạc đá quý

Ý nghĩa bức tranh Tùng Hạc Diên Niên

Tham khảo thêm mẫu tranh >>>>>> Mã đáo thành công

Tổng thể cho ý nghĩa bức tranh Tùng Hạc Diên Niên là khí tiết thanh cao, sự trường thọ, may mắn và sự gắn bó vĩnh cửu. Bức tranh thường được rất nhiều người lựa chọn để trang trí ngôi nhà với nhiều ý nghĩa tốt đẹp của nó. Ngoài ra đây cũng là món quà tặng ý nghĩa đến bạn bè, người thân.

tranh tứ quý cát tường

Từ ” Diên Niên ” trong tiếng hán có nghĩa là lâu năm, tượng trưng cho sự trường thọ, bền vững.

Trong bức tranh chim hạc được tả cảnh đang bay về đậu trên thân cây tùng, hoặc chỉ kiếm ăn quanh đó. Thể hiện sự gần gũi,gắn bó của chúng với nhau, chim hạc coi cây tùng như nhà của mình. Như một sự trở về để đoàn tụ, dù no dù đói thì vẫn trở về để xum vầy .

tranh hạc tùng sơn dầu
tranh hạc tùng sơn dầu

Tranh Tùng Hạc Diên Niên được kết hợp hoàn hảo giữa hình ảnh cây tùng già và đàn chim hạc. Treo tranh trong nhà sẽ mang sự hưng vượng và gia đình quây quần đoàn tụ.

tranh hạc tùng

Hình ảnh chim Hạc

Hạc là chim tiên, người ta nói nó có khí phách và phong độ của bậc tiên nhân đạo sĩ. Nó có quan hệ mật thiết với thần tiên của Đạo gia. Tương truyền tiên nhân thường cưỡi hạc, được gọi là “chim hạc giá”, “hạc ngự”, sau lại dùng để chỉ thần tiên đạo sĩ.

tranh hạc tùng đồng xuân
tranh hạc tùng đồng xuân

Hạc trong tranh Tùng Hạc Diên Niên là loài chim biểu tượng cho sự cao quý. Chim Hạc được coi là hình ảnh bất tử mang ý nghĩa trường thọ và sự minh mẫn, trí tuệ của con người. Đầu Hạc màu đỏ là nơi tập trung dương khí tạo nên sức bền bỉ, dẻo dai.

tranh sứ tùng hạc diên niên

Có nhiều truyền thuyết khác nhau về loài hạc tiên này. Chim hạc xuất hiện thường có 4 màu chính là Đen, Vàng, Trắng và Xanh. Thường được sử dụng nhất là hình ảnh chim hạc trắng và đen.

  • Hạc đen có tuổi thọ rất dài là biểu tượng cho sự trường tồn, tuổi thọ và vững bền.
  • Hạc trắng là biểu tượng thanh cao, quyền quý, sự trong sáng tinh khôi
tranh sứ tùng hạc

Đánh giá

Chim Hạc là giống như người quân tử: không dâm dục, trong sạch, sánh với nhân tài. Trong tranh hình ảnh chim Hạc thường dang rộng đôi cánh bay, thể hiện những ước vọng lớn lao. Sự khát khao được bay giữa bầu trời rộng lớn tựa như chí khí của một bậc anh hùng hào kiệt ôm hoài bão vẫy vùng khắp bốn phương.

tranh gỗ tùng hạc diên niên
tranh gỗ tùng hạc diên niên

Có tích “Thọ Bất Khả Lượng ” nghĩ là sống lâu không thể tính được. Hay như tích “Hạc Thọ Thiên Tuế” nghĩa là chim hạc sống cả nghìn năm. Vì vậy người đời dùng hình ảnh chim hạc để chúc phúc trường thọ.

Hình ảnh cây Tùng

Cây Tùng trong tranh Tùng Hạc Diên Niên là đại diện của mùa đông một trong bốn mùa trong năm. Tùng thường sống nơi vách núi khô cằn, hiểm trở. Dù trong thời tiết sương gió, lạnh giá cỡ nào cũng vẫn xanh tươi, vững trãi. Đó là khí phách mạnh mẽ, kiên cường của người quân tử. Mang sức sống bền bỉ biểu trưng cho sự trường thọ vĩnh cửu.

tranh tùng hạc đẹp

Cây Tùng sống ở nơi núi hiểm, ít có loài cây nào sống được. Như muốn lánh xa cuộc sống người đời để sống kiêu hãnh, trong sạch không vấy bẩn chuyện thế nhân. Người xưa có câu ví ” Lập như Tùng ” ý chỉ dáng đứng ngay thẳng thể hiện sự tự tin, đĩnh đạc.

Tùng là loại cây linh thiêng có ý nghĩa tâm linh rất đặc biệt. Được coi như cầu nối giữa người sống và người chết, cõi âm và cõi dương.

tranh tùng hạc sen
tranh tùng hạc sen

Xét về tính phong thủy hình ảnh cây Tùng được xem như vũ khí trừ tà, giúp tăng vượng khí. Mang lại may mắn, bình yên và sự trường thọ cho gia chủ.

Hình ảnh mặt trời, sơn thủy

Trong tranh Tùng hạc Diên Niên thường có hình ảnh mặt trời và cảnh sơn thủy. Ngoài việc để trang trí cho đẹp và làm bố cục của tranh chặt chẽ hơn. Những hình ảnh đó còn mang ý nghĩa riêng rẽ của chúng.

tranh tùng hạc trường xuân
tranh tùng hạc trường xuân
  • Theo nghĩa đen mọi sinh vật đều cần đến ánh sáng của mặt trời để sinh tồn, xa xôi cũng có thể coi là nguồn sống. Mặt trời mang dương khí nghĩa là sự sống. Hình ảnh mặt trời tượng trưng cho chân lý, sức mạnh tuyệt đối, quyền lực tối cao, sự vĩnh hằng và điều thiện lành.
tranh tùng hạc trường xuân

Hình ảnh sơn thủy hữu tình: Ngoài việc là cảnh hữu tình làm bức tranh trở lên đẹp về cảnh sắc. Cảnh sơn thủy cũng có ý nghĩa sâu xa. “Núi quản nhân đinh, Nước quản tài lộc”. Chúng mang ý nghĩa phong thủy tốt đẹp bổ trợ cho ý nghĩa lớn hơn là Tùng Hạc Diên Niên trở nên hoàn hảo.

Treo tranh Tùng Hạc Diên Niên như nào cho đúng.

Cách treo tranh

Tranh Tùng Hạc Diên Niên có thể hợp để treo ở nhiều vị trí trong ngôi nhà. Tranh có thể treo ở phòng khách, phòng làm việc hoặc phòng thờ. Chúng ta nên lựa chọn những vị trí trang trọng có không gian thoáng để treo tranh.

tranh tùng hạc nghênh khách
tranh tùng hạc nghênh khách

Những nơi không nên treo tranh ở phòng bếp, cạnh phòng tắm, nhà vệ sinh. Những nơi này có khí không tốt ảnh hưởng đến tính phong thủy tốt của bức tranh.

  • Tranh tranh ở hướng Đông Nam mang đến sự vinh hoa phú quý.
  • Tranh treo hướng Nam là đem lại danh tiếng.
  • Tranh treo hướng Bắc sẽ đem lại sự thuận lợi, suôn sẻ trong công việc
tranh tùng hạc trường xuân vải
tranh tùng hạc trường xuân vải

Tranh Tùng Hạc Diên Niên hợp với tuổi nào

Ngoài dùng để trang trí và tính nghệ thuật tranh còn có tính phong thủy mạnh. Bức tranh có ý nghĩa tốt đẹp nên được nhiều người sử dụng làm vật trang trí trong nhà. Cũng là thỏa thú chơi, sưu tầm tranh.

tranh bách hạc quần tùng

Tranh Tùng Hạc Diên Niên hợp nhất với những người tuổi Thân và tuổi Tỵ. Ngoài ra những người có mệnh Thủy hoặc Mộc cũng rất hợp để treo tranh. Với những người Tuổi Thân và Tỵ mà có mệnh Thủy hoặc Mộc khi treo tranh sẽ phát huy được tính phong thủy cao nhất.

tranh tùng hạc gỗ hương
tranh tùng hạc gỗ hương

Tranh Tùng Hạc là mẫu tranh ý nghĩa và rất dễ treo. Tranh không kỵ với tuổi nào cả, có thể treo tranh trong nhà để trang trí. Thích tranh là treo được, nếu muốn tranh phát huy tính phong thủy tốt thì có thể lưu ý thêm về tuổi và mệnh.

Treo tranh chất liệu gì

Tranh Gốm Sứ:

Được coi là chất liệu không hỏng ” một đời gốm sứ bằng mười đời người”. Gốm sứ có thể chịu được thời tiết vô cùng khắc nghiệt, cho dù là ngoài trời cũng không ảnh hưởng.

Tranh gốm sứ được làm bằng hai hình thức là vẽ tay và đắp nổi. Tranh vẽ là loại hình phổ biến hơn vì có thời gian hoàn thiện nhanh và tính nghệ thuật cao. Tranh đắp nổi mang tính cầu kì, tỉ mỉ cao và mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành.

tranh tùng hạc đẹp

Tranh gốm sứ với ưu điểm màu sắc nổi bật, màu men sáng bóng. Tranh sứ dần dần đang được nhiều người ưu thích lựa chọn. Tranh có thể hợp với tất cả mọi không gian mà không lo ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết. Giá bán của những bức tranh chất liệu gốm sứ khá rẻ, phù hợp với mọi nhu cầu của người dùng.

Tranh Gỗ:

Gỗ là chất liệu tự nhiên được sử dụng từ rất lâu để là đồ trang trí. Nghệ thuật khắc gỗ ngày càng phát triển và có tính đa dạng cao. Xưa kia thì gỗ được tạo hình hoàn toàn bằng phương pháp thủ công. Hiện nay đã được áp dụng máy móc kĩ thuật vào sản xuất.

Phương pháp thủ công là thực hiện bức tranh bằng tay, sử dụng những dụng cụ cơ bản. Phương pháp này yêu cầu người thợ có trình độ chuyên môn tốt, Thời gian hoàn thành lâu và có tính nghệ thuật cao. Bức tranh làm theo phương pháp này thường có giá trị rất cao không phải ai cũng có điều kiện dùng.

tranh tùng hạc diên niên gỗ dát vàng

Phương pháp sử dụng máy móc kĩ thuật, cách làm này rất phổ biến, vì tính công nghiệp của nó. Cách làm này được lập trình và điều khiển các mũi khoan bằng máy. Những đường nét chi tiết, độ nông sâu đều được cài đặt sẵn bằng máy. Chỉ cần cho ván gỗ dưới mũi khoan và để chúng tự làm việc. Phương pháp này cho ra sản phẩm nhanh và mang tính hàng loạt. Giá thành của những bức tranh này cũng rẻ đi đáng kể và phù hợp với nhiều người chơi hơn

Tranh Sơn Dầu:

Tranh sơn dầu là dòng tranh phổ biến nhất hiện nay. Tranh có quy trình làm nhanh và có màu sắc đẹp. Kích thước tranh đa dạng có thể làm lớn hoặc nhỏ dễ dàng. Vì thế tranh chất liệu sơn dầu được rất nhiều người ưu thích.

tranh tùng hạc kim ngọc mãn đường
tranh tùng hạc kim ngọc mãn đường

Tranh được vẽ trên vải toan hoặc vải bố. Là chất liệu có thể thể hiện tốt những cách vẽ khó, ví dụ như tranh thủy mặc. Với những bức tranh bình thường sẽ có giá trị khá rẻ. Đối với những tác phẩm của họa sĩ nó lại có giá trị lớn hơn rất nhiều.

Tranh sơn dầu có một điều cần lưu ý là không nên treo tranh trong môi trường không gian nồm ẩm. Nếu bị ẩm hoặc bị nắng chiếu vào sẽ nhanh làm bức tranh bị mốc hỏng.

Tranh Đồng:

Là chất liệu kim loại được sử dụng làm tranh treo tường. Đồng được dùng làm tranh treo chủ yếu là đồng vàng và đồng đỏ. Những tấm đồng được cán mỏng và làm phù điêu trên đó tạo họa tiết trên mặt đồng. Tấm đồng làm tranh thường dày từ 0.5 – 1.5mm.

tranh tùng hạc diên niên đồng

Đồng sử dụng phải là đồng nguyên chất mới có thể giữ được màu sắc và độ bền. Tranh đồng hiện nay cũng đang khá phát triển và được nhiều người biết đến.

Trước kia chỉ những người giàu có mới có thể treo được loại tranh này, vì giá rất cao. Hiện nay tranh đồng được làm nhiều và có cách để giảm chi phí nên giá thành cũng rẻ đi nhiều. Với chủ đề tranh cũng khá dạng vì thế cũng dần lấy được lòng tin từ khách hàng.

Tranh Đá Quý:

Tranh đá quý là dòng tranh sử dụng chất liệu là những hạt quá quý hoặc bán quý. Chất liệu đá tự nhiên được sử dụng là đá tự nhiên được khai thác chủ yếu ở mỏ đá Yên Bái. Tranh đá quý có màu sắc đẹp tự nhiên của đá. Rất thích hợp treo ở những nơi có ánh sáng tốt, tranh sẽ trở nên lung linh lóng lánh.

tranh tùng hạc diên niên

Tranh đá dùng những hạt viên và hạt đá nhỏ, dùng keo dính chúng lại với nhau trên một tấm mica. Tùy vào cảnh và giá trị bức tranh, đá quý được sử dụng viên to hay viên nhỏ. Các loại đá quý tự nhiên thường dùng là ruby, saphire, thạch anh…

tranh tùng hạc nghêng khách

Mới nghe qua mọi người sẽ nghĩ tranh rất đắt đỏ vì sử dụng đá quý làm tranh. Giá trị bức tranh đúng là nằm ở nguyên liệu đá làm tranh là chủ yếu. Giá phụ thuộc nhiều vào kích thước của bức tranh, tranh càng lớn giá trị càng cao. Vì mất nhiều nguyên liệu, thời gian và công làm.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button