Sản phẩm

Tranh Treo Phòng Khách

Hiệp Hội Tranh Việt giới thiệu bài viết về tranh treo phòng khách. Tranh treo phòng khách luôn là điều quan trọng nhất để trang trí ngôi nhà. Làm thế nào để chọn được bức tranh đẹp, ý nghĩa, hợp với phong thủy và hài hòa. Quý khách có thể tham khảo thêm dòng tranh vẽ tranh thủy mặc trên hiephoitranhviet.com.

Tranh tứ quý treo phòng khách
Tranh tứ quý treo phòng khách

Tại sao nên treo tranh ở phòng khách ?

Vì sao nên treo tranh ở phòng khách.

Phòng khách ngôi nhà là nơi sinh hoạt chung, nơi quây quần sum họp của các thành viên trong gia đình. Đây là nơi ấm cúng nhất và đây là nơi thường được trang trí nhiều nhất. Phòng khách cũng là nơi gặp gỡ, giao lưu đón tiếp những vị khách của gia đình. Ngoài một không gian đẹp thì treo tranh gì cũng là một vấn đề rất đáng để quan tâm.

Xem thêm bài viết >>> Cách treo tranh theo tuổi

tranh bát mã đồ sơn dầu

Chọn tranh nào để treo tại phòng khách cũng không dễ. Bởi trong muôn vàn bức tranh thì việc lựa chọn loại tranh nào, mẫu mẫu nào cũng là điều khó nghĩ. Mỗi người một sở thích và thị hiếu khác nhau. Bức tranh phải đẹp hài hòa, ấn tượng , ý nghĩa và mọi người đều thích thú.

Lưu ý khi treo tranh

 • Về kích thước tranh: Bức tranh có kích thước phù hợp với khoảng trống treo tranh để tạo được sự cân đối hợp lý. Với một khoảng tường nhỏ thì không thể treo một bức tranh lớn. Hoặc một bức tường lớn thì không nên treo tranh nhỏ nó sẽ bị lạc lõng. Như thế sẽ phá vỡ sự hài hòa của không gian.
tranh cá chép hoa sen hướng phật
 • Về màu sắc của bức tranh: Tranh nên có màu sắc cùng tông với đồ đạc, nội thất trong nhà. Như vậy mọi thứ sẽ tạo nên một khối màu sắc thống nhất. Đặc biệt là màu sắc ảm đạm u tối sẽ tạo nên cảm giác mệt mỏi.
tranh treo phòng khách tĩnh vật
tranh treo phòng khách tĩnh vật
 • Không nên treo tranh có nội dung về thú dữ, khỏa thân, đao kiếm. Những bức tranh có nội dung về thú dữ và vũ khí sẽ tạo ra sát khí không tốt. Tranh khỏa thân tạo cảm giác dung tục thiếu tôn trọng với khách.

Chọn tranh chất liệu gì cho phù hợp

Việc lựa chọn chất liệu của bức tranh cũng là điều quan trọng để có một bức tranh đẹp hoàn hảo như ý. Hiện nay cũng có nhiều chất liệu khác nhau được dùng làm tranh. Nhưng 5 chất liệu gốm sứ, đồng, sơn dầu, đá quý, gỗ vẫn là những chất liệu chính.

Tranh Gốm sứ:

 • Tranh gốm sứ có ưu điểm về độ bền cực tốt, chịu được nắng mưa mà không sợ hỏng. Gốm sứ được tả ” một đời gốm sứ bằng mười đời người “. Ngoài ra gốm sứ còn có ưu điểm về màu sắc tươi và màu men sáng bóng. Tranh được vẽ tay nên mang giá trị nghệ thuật cao. Những bức tranh treo phòng khách gốm sứ có khổ lớn sẽ rất đẹp.
tranh chim công
 • Nhược điểm của gốm sứ là hơi nặng. Vì vậy khi treo cần điểm vững chắc và thêm chỗ đỡ cố định.

Tranh Gỗ:

 • Tranh gỗ không vẽ tay được, chỉ làm bằng cách đục đẽo mặt gỗ để làm nổi họa tiết bức tranh. Tranh gỗ mang nhiều giá trị về chất liệu gỗ. Hiện nay đã áp dụng máy móc vào làm tranh gỗ, làm bức tranh nhanh chóng và chính xác hơn.
 • Với bức tranh gỗ đục thủ công thì thời gian sẽ tốn lâu và giá trị cao. Tranh đục bằng máy mang giá trị thấp hơn nhưng thời gian hoàn thiện nhanh.

Tranh Sơn dầu

 • Là dòng tranh phổ biến nhất hiện nay. Tranh có màu sắc đẹp và có kích thước đa dạng, phù hợp với mọi không gian. Với những bức vẽ có giá trị nghệ thuật cao thì giá thành sẽ lớn và ngược lại. Đây là loại tranh bắt mắt, dễ mua và rất phổ biến.
tranh quê sơn dầu
 • Tranh cần được treo ở những nơi khô ráo, thoáng mát không có không khí ẩm. Nếu trong điều kiện nồm ẩm tranh sẽ nhanh bị xuống màu và hỏng.

Tranh Đồng

 • Tranh đồng được làm từ những miếng đồng được cán mỏng chạm khắc trên mặt để được những họa tiết nổi. Đồng để làm tranh thường là đồng vàng hoặc đồng đỏ. Chất liệu đồng sẽ bền đẹp nếu như đồng không bị pha tạp. Đồng sáng bóng và mang nét đẹp cổ điển.
tranh đồng thuận buồm xuôi gió
tranh đồng trúc mai
 • Đồng nếu bị pha với kim loại khác lâu ngày sẽ bị xuống màu. Mẫu mã không đa dạng bằng tranh vẽ tay

Tranh Đá quý:

 • Tranh đá quý được làm từ những hạt đá nhỏ có màu sắc tự nhiên. Chúng được gắn bằng keo để thành một bức tranh có bố cục và màu sắc hoàn chỉnh. Tranh có màu sắc đẹp tự nhiên của đá và tên gọi sang trọng.
tranh đá quý hoa đào
 • Tranh đá quý có thể pha tạp bằng đá pha màu, sẽ ảnh hưởng đến vẻ đẹp và độ bền của tranh.

Treo tranh gì để đẹp và hợp với gia chủ

Tranh treo phòng khách mang tính phong thủy chủ đề được rất nhiều người quan tâm. Treo tranh gì để vừa đẹp vừa hợp với tuổi để tốt và có lợi cho mình. Ngoài ra cũng để tránh những điều kiêng kỵ, điều xấu khi treo tranh không đúng.

Xem thêm bài >>> Tranh Phong Cảnh

tranh gốm sứ đại bàng tung cánh

Những mẫu tranh đẹp để treo phòng khách

Thường những bức tranh treo phòng khách sẽ có nội dung về phong cảnh thiên nhiên. Như tranh đồng quê, sơn thủy, tĩnh vật, tranh tích cổ mang ý nghĩa tốt đẹp.

Tranh Phật:

Thường được treo ở vị trí đẹp nhất của phòng khách. Mang ý nghĩa mong muốn sự che chở của Phật pháp cho gia đình và người thân. Và cầu mong sức khỏe, bình an cho mọi người.

tranh phật

Tranh Sơn thủy hữu tình

Mang đến sức mạnh được khai sáng, giác ngộ. Khi đã giác ngộ con người sẽ hòa vào thiên nhiên, thích nghi và tìm cơ hội trong đó. Trong tranh thường có ánh mặt trời và cảnh sông núi yên bình. Ánh mặt trời như chân lý soi sáng, núi quản nhân đinh nước quản tài lộc.

tranh sơn thủy hữu tình

Tranh Thuận buồm xuôi gió

Bức tranh này được cho là biểu tượng của sự thành công, thịnh vượng trong kinh doanh. Phòng khách treo bức tranh này có thể kết hợp với mô hình thuyền buồm để trên bàn làm việc. Tranh hướng vào trong với ý nghĩa mang thêm vận may và tài lộc đến.

tranh đồng thuận buồm xuôi gió

Tranh Cá Chép

Là biểu tượng cho ý chí vươn lên hóa rồng. Mang đến sự thành công trong học hành đỗ đạt và sự thăng quan tiến chức.

tranh niên niên hữu dư tranh tràm

Tranh vẽ Chim hoa

Thường là hình ảnh của chim hạc, chim én, chim công… Hạc mang ý nghĩa trường thọ, én mang ý nghĩa mang điều may mắn. Chim công tượng trưng cho vợ chồng viên mãn.

Tranh chim phu thê viên mãn
Tranh chim phu thê viên mãn

Tranh Ngựa

Ngựa là con vật trung thành và tượng trưng cho sự bền bỉ, kiên nhẫn, may mắn, tài lộc. Tranh ngựa thường được treo trong nhà có người làm kinh doanh buôn bán. Ngựa mang nguồn tài lộc sự phát đạt trong kinh doanh đến cho chủ.

tranh mã đáo thành công thủy mặc

Tranh Phong cảnh

Cây cỏ xanh tốt con người hòa hợp với thiên nhiên. Tranh mang sự yên bình, nhiều điều tốt đẹp cho tâm trạng cảm thấy thoải mái. Không nên vẽ cây cỏ héo úa sẽ mang ý nghĩa nặng nề bế tắc.

tranh chân quê sơn dầu

Tranh Chữ – Thư Pháp

Thường là những chữ đơn lẻ hoặc treo theo bộ. Phúc Lộc Thọ Khang Ninh, Nhân Dũng Lễ Chí Tín, Nhẫn Thọ Đức… Với ý nghĩa mong muốn được điều như ý nghĩa của chữ đó.

tranh chữ thọ

Tranh Hoa Sen

Hoa sen tượng trưng cho sự thanh cao, thoát tục và tinh khiết. Hoa là biểu tượng của nhà Phật, Phật Pháp Vô Biên chính là hoa sen. Tranh hoa sen giúp điều hòa khí vượng, giúp gia chủ tĩnh tâm bớt ưu phiền, an hưởng hạnh phúc.

ao sen

Tranh Hoa Đào

Hoa tượng trưng cho cuộc sống tốt đẹp, êm ấm hạnh phúc. Hoa đào mang ý nghĩa khởi đầu mọi việc suôn sẻ. Cũng là biểu trưng cho tình duyên vợ chồng trong ấm ngoài êm.

tranh vẽ hoa đào
tranh vẽ hoa đào

Tranh Hoa Hồng

Là biểu tượng cho tình yêu. Một tình yêu tuyệt vời, sự say đắm, mong sóng gió không còn để được bên nhau hạnh phúc.

tranh hoa hồng

Tranh Hoa Cúc

Hoa Cúc tượng trưng cho trường thọ, phúc lộc dồi dào. Cúc đem đến cuộc sống bình dị yên bình và may mắn cho gia đình.

tranh hoa cúc gốm sứ
tranh hoa cúc gốm sứ

Tranh Hoa Lan

Hoa Lan là biểu tượng cho sự sinh sôi nảy nở đông con nhiều cháu, thanh lịch và phú quý. Mang lại tiền tài, sắc đẹp cao quý, sự dồi dào về của cải vật chất.

tranh hoa lan

Chọn tranh hợp tuổi gia chủ

Tuy bức tranh treo phòng khách có rất ý nghĩa khác nhau, nhưng không phải ai cũng treo được tất cả những loại tranh đó. Có người hợp với tranh này sẽ mang lại điều tốt, không hợp sẽ mang lại điều xấu. Nên chúng ta nên tham khảo trước khi quyết định để bức tranh trở lên đúng như ý nghĩa của nó. Tham khảo thêm tranh phong thủy.

Tranh cho người Tuổi Tý

 • Người tuổi Tý có tính cách nhanh nhẹn vui vẻ thông minh và xử lý tình huống tốt.
 • Người tuổi Tý nên treo tranh phong thủy hoành tráng có thác nước chảy và tranh rồng.
tranh rồng
 • Treo tranh này trong nhà sẽ được quý nhân phù trợ, tàng phong tụ khí tránh được thị phi. Gia chủ làm quan sẽ rất có lợi cho đường danh vọng từng bước cao thăng, gia đình viên mãn.

Tranh cho người Tuổi Sửu

 • Tuổi Sửu là những người siêng năng có sức khỏe tốt và có lòng kiên nhẫn.
 • Người tuổi sửu hợp treo tranh đồng quê có non xanh mướt cây cổ thụ và tranh gà trống.
phong cảnh đồng quê cây đa giếng nước đình làng
 • Treo tranh này trong nhà sẽ có gia đình hưng vượng tiền tài dư giả. Người tăng tuổi thọ và quan lộ thênh thang.

Tranh cho người Tuổi Dần

 • Đặc điểm người tuổi Dần là cá tính mạnh mẽ dễ nổi nóng nhưng lại nhanh thích nghi với mọi hoàn cảnh.
 • Người tuổi Dần hợp nhất với treo tranh sơn thủy hữu tình, núi non trùng trùng điệp điệp sau chỗ ngồi.
 • Có vị thế dựa núi vững chắc tăng khả năng quan lộ, vượng về nhân đinh và điền trạch. Tranh treo bên trái thì chiêu được hiền tài, bên phải thì tránh được tiểu nhân.

Tranh cho người Tuổi Mão

 • Người tuổi Mão thường đa tài, có tinh thần mềm dẻo biết kiên nhẫn chờ cơ hội.
 • Tranh hợp với tuổi Mão gồm những tranh về cây hoa. Như tranh tứ quý tùng cúc trúc mai, tranh hoa lan và tranh cây trúc.
 • Treo tranh này giúp xoay thời đổi vận trở nên tốt hơn. Tránh được người xấu gặp được quý nhân.

Tranh cho người Tuổi Thìn

 • Đặc điểm người tuổi Thìn là người trung trực năng nổ nhưng nóng tính và cứng đầu.
 • Người tuổi Thìn treo được nhiều loại tranh như tranh ngựa, tranh hoa mẫu đơn, tranh chim công, tranh gà.
tranh kim kê độc lập
 • Giúp được lộc tài dồi dào, cao quý hơn người thành công nối tiếp.

Tranh cho người Tuổi Tỵ

 • Người tuổi Tỵ thường điềm tĩnh hiền lành, thông thái nhưng ít nói, sâu sắc.
 • Tuổi Tỵ hợp với tranh rồng bay, tranh cá chép hoa sen và tranh tùng hạc.
tranh cá chép hoa sen
 • Tranh giúp trấn quỷ trừ tà, gia đạo khang ninh cát tường như ý, sức khỏe dồi dào gia đình hạnh phúc.

Tranh cho người Tuổi Ngọ

 • Thường là người rộng lượng thoải mái và khá nóng nảy.
 • Người tuổi Ngọ hợp treo tranh cá chép hoa sen và tranh sơn thủy.
tranh gốm sứ bát tràng
 • Trời hộ khiếm khuyết sơn như cồn dậy, thủy như triều dâng không thể không hưng thịnh. Thọ tỷ nam sơn, dư giả vĩnh hằng.

Tranh cho người Tuổi Mùi

 • Người tuổi Mùi thường hiền lành, thân thiện dễ gần, tốt bụng luôn giúp đỡ người khác.
 • Tuổi này hợp với tranh Phật Quan Âm, Phật A di đà và tranh hoa cỏ.
tranh Phật thích ca
 • Có cuộc sống nhà nhã, vận hội tự nhiên tài lộc tự vận, gặp người giúp đỡ chỉ bảo. Phú quý vinh hoa vợ chồng hạnh phúc.

Tranh cho người Tuổi Thân

 • Người tuổi thân thường vui vẻ, thông minh khôn khéo.
 • Tuổi này hợp với treo tranh tùng hạc và tranh dơi ngũ phúc, tranh hoa điều và tranh cây trúc.
tranh tùng hạc trường xuân
tranh tùng hạc trường xuân
 • Người già được bình an, thiên quan tứ phúc, ngũ phúc đều vượng. Buôn bán hoặc sản xuất kinh doanh đều tốt cả.

Tranh cho người Tuổi Dậu

 • Người tuổi này thường có nguyên tắc sống rõ ràng, siêng năng có trách nhiệm
 • Người tuổi này hợp treo tranh Phượng Hoàng, tranh đàn Dê và tranh hoa mẫu đơn.
tranh gốm sứ hoa mẫu đơn
 • Khai thời mở vận, vợ chồng hòa thuận sự nghiệp hanh thông, con cháu xum vầy hòa thuận.

Tranh cho người Tuổi Tuất

 • Đặc điểm thường là người nhân hậu tốt bụng và có trách nhiệm và rất coi trọng lời hứa.
 • Người tuổi này hợp nhất là treo tranh hoa mẫu đơn và tranh chim hoa.
Tranh chim công hoa mẫu đơn
Tranh chim công hoa mẫu đơn
 • Gặp được phú quý, chuyển nguy thành an mọi điều thuận lợi không gặp trắc trở.

Tranh cho người Tuổi Hợi

 • Thường là người hiền lành, thẳng thắn chất phác không thích màu mè nhưng có tính hưởng thụ.
 • Tuổi hợi hợp nhất treo tranh Cá chép và tranh Ngựa.
tranh mã đáo thành công sơn dầu
 • Được quý nhân giúp đỡ, đến đâu cũng gặp được bạn hiền buôn bán gặp phường.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button