Sản phẩmTin hot

Tranh Thủy Mặc Sơn Thủy

Tranh Thủy Mặc Sơn Thủy – Phong thủy là học thuyết chuyên nghiên cứu sự ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí, mạch nước đến đời sống họa phúc của con người. Về mặt từ nguyên, phong có nghĩa là “gió”, là hiện tượng không khí chuyển động và thủy có nghĩa là “nước”, là dòng nước, tượng trưng cho địa thế.

Hiệp Hội Tranh Việt chuyên dòng tranh thủy mặc về cảnh và tích cổ.

Tranh Phong thủy là gì?

Phong thủy không phải là yếu tố đơn lẻ mà là tổng hợp hàng loạt yếu tố về địa hình địa thế xung quanh nhà. Ở thôn xóm, thành phố hoặc mồ mả, hướng gió, dòng nước cùng tọa hướng, hình dạng. Bố cục mặt bằng không gian xây dựng. Phong thủy liên quan đến cát hung, họa phúc, thọ yểu, sự cùng thông của nhân sự. Cát ắt là phong thủy hợp, hung ắt là phong thủy không hợp. Sách Táng thư viết: “Mai táng phải chọn nơi có sinh khí. Kinh viết: Khí gặp gió (phong) ắt tán, gặp nước (thủy) ngăn thì dừng. Cổ nhân làm sao cho khí tụ chứ không tán, nước chảy có chỗ dừng”. Do vậy mà có tên là “phong thủy”.

tranh sơn thủy hữu tình

Hai chữ phong thủy còn chỉ phương pháp tìm kiếm và chọn lựa nơi trú ngụ. Hoặc mai táng cát tường phú quý, phúc thọ bình yên, tức là thuật Phong thủy. Giống như mọi ngành khoa học kĩ thuật cổ truyền khác ở Á Đông. Thuật phong thủy cũng dựa vào dịch lí, thuyết âm dương, ngũ hành. Trong cuộc sống, chúng ta bắt gặp rất nhiều những bức tranh phong thủy nhưng không phải ai cũng biết. Hiểu hết được ý nghĩa thực sự của những bức tranh này.

Tranh Sơn Thủy Thủy Mặc

Đối với Đạo gia và Nho gia, trong phong cảnh sơn thủy hàm chứa trí huệ vô tận. Khổng Tử từng nói: “Nhân giả nhạc sơn, trí giả nhạc thủy” (Người nhân ái thích sông nước, người trí huệ thích núi cao).

Nước cũng giống như người quân tử. Nước cho mọi người mà không có gì tư lợi về mình. Như vậy là đức. Nước đi đến đâu thì mang sự sống đến đó, như vậy là nhân. Nước luôn chảy xuống chỗ thấp theo đúng đạo lý, như vậy là nghĩa. Nước ở trên cao trăm trượng, lao xuống khe mà không ngần ngại gì, như vậy là dũng. Chỗ cạn thì nước rất hiền hòa, chỗ sâu thì đố ai lường được, như vậy là trí. Nước chịu nhận cả cái xấu, như vậy là bao dung. Cái gì không sạch mà vào nước cũng trở thành sạch. Như vậy là làm cho mọi cái trở thành thiện. Khi nước đứng yên thì bằng phẳng, đó là chính. Vì vậy người quân tử thấy nước ở sông lớn thì thích ngắm nhìn để tu dưỡng tính tình.

tranh sơn thủy thủy mặc

Núi thì cao mà ta thích vì trên núi có cỏ cây sinh ra, có chim muông nảy nở. Tạo thêm nhiều của cải cung cấp cho bốn phương. Mây gió tạo ra ở đó để trời đất giao lưu, âm dương hòa hợp, muôn vật nhờ đó mà thành, trăm họ nhờ đó mà có cái ăn. Vì vậy, người quân tử thích ngắm núi để tâm hồn khoáng đạt.

Tham khảo thêm mẫu Tranh Quan Công

Ý Nghĩa Tranh Sơn Thủy Thủy Mặc

Tranh phong thủy là một loại tranh đặc biệt được thiết kế theo quy chuẩn, tiêu chí của phong thủy. Do đó ngoài tác dụng trang trí, tranh phong thủy còn có tác dụng điều hòa sinh khí. Mang lại tài lộc, sức khỏe, thịnh vượng cho căn nhà. Đồng thời chấn tà khí, xua đuổi những điềm dữ, điềm hung.
Kinh sách nói “Núi quản nhân đinh, nước quản tài lộc”, tranh sơn thủy có cả núi và nước. Có thể chủ sức khỏe dồi dào, công việc thuận lợi, tài lộc hanh thông. Nếu là tranh phong cảnh nước, tất chủ vượng tài. Có lợi với việc làm ăn buôn bán, nếu là tranh phong cảnh núi, tất chủ vượng đinh. Có lợi đối với sức khỏe của mọi người trong nhà.

tranh vẽ sơn thủy

Tranh sơn thủy còn tạo cho người ta cảm giác ấm áp yên lòng, có tác dụng an thần, tĩnh tâm. Có thể khiến người ta có cảm giác nguyện vọng của mình sẽ nhanh chóng đạt được. Tranh sơn thủy lấy cảnh tượng tự nhiên làm chủ thể. Còn có thể mang lại cho mọi người trong gia đình cảm giác ấm áp, hòa thuận.

Đặc Điểm

Tranh vẽ cảnh rừng cây trên núi

Năng lượng Mộc trên đỉnh núi (biểu tượng của sự tĩnh lặng) mang đến sức mạnh khai sáng, giác ngộ. Khi giác ngộ, con người hòa hợp với vũ trụ, nắm bắt những cơ hội xảy đến và đạt đươc thành công. Tranh vẽ cảnh mặt trời chiếu sáng ở sườn núi, ở đó có cây cối mọc xanh tươi cũng có ý nghĩa mang đến những vận may. Bởi vì mặt trời cũng là một biểu tượng của sự giác ngộ.
Bức tranh chính là sự thể hiện cho mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên. Hình ảnh cây cối xanh tươi sẽ mang lại nhiều điều tốt đẹp cho con người và ngược lại. Cây cối tàn úa, héo hon sẽ gây ra những điều phiền toái, bế tắc.

tranh sơn thủy vẽ thủy mặc

Toàn cảnh bức tranh sơn thủy thủy mặc

Tranh sơn thủy mô tả các đỉnh dốc với khí thế hào hùng bao quanh dãy núi. Một thác nước nguy nga đổ thẳng xuống. Giữa những ngọn núi cao và hiểm trở là mấy lão tùng thông, vài ngôi nhà ở dưới dãy núi nằm rải rác bên bờ sông.
Bố cục của tranh sơn thủy tương đối toàn diện, không chỉ những ngọn núi trùng điệp nguy nga. Là một cây cầu nhỏ với khe nước chảy qua, quy ẩn khí tức. Tổng thể toát lên một khí thế hùng vĩ, mà những sự vật nhỏ nhắn lại được vẽ hết sức tinh tế. Vì vậy mà được gọi là “toàn cảnh thức sơn thủy”.

tranh sơn thủy thủy mặc
tranh sơn thủy thủy mặc

Phong cách tả thực kiến tạo “Ý cảnh”

Bức tranh sơn thủy cũng mang phong cách tả thực, bất quá là phong cách tả thực này không giống với chủ nghĩa hiện thực của hội họa phương tây. Hội họa tây phương nhấn mạnh vào sự thay đổi của ánh sáng và bóng tối, đòi hỏi sự vật mang cảm giác lập thể, yêu cầu sự chính xác của từng đường nét. Mà sơn thủy của phương đông lại thiên về tả thực “Ý cảnh”, vì vậy mà hai phong cách hội họa về cơ bản là khác nhau.
Trong bức sơn thủy của Việt Nam từng chút từng chút một như những hạt mưa. Đặc biệt còn có kỹ thuật làm nhòe mực, đạt được “ý cảnh” mà họa gia mong muốn.

Tại sao phương pháp tả thực của phương tây và phương đông lại khác nhau? Điều này có liên quan trực tiếp tới tư duy triết học trong tư tưởng. Người phương đông luôn nhấn mạnh “thiên nhân hợp nhất”. Nhất là đầu thời kỳ bắt đầu thịnh hành tranh sơn thủy. Xu hướng này càng được thể hiện rõ hơn. Chủ nghĩa hiện thực này là một chủ nghĩa hiện thực cùng hòa quyện với thiên nhiên. Nó hoàn toàn khác biệt với sự hiển thị ngoài bề mặt về ánh sáng và bóng tối của phương tây.

Không gian cảm Tranh sơn thủy thủy mặc

Ở phía bên phải của bức tranh là hình ảnh của một cảnh xa xăm với thủy vực rộng lớn. Vẫn dùng “suân pháp” để thể hiện những nét phác họa, sau đó mới khắc sâu từng chút vào dáng vẻ của thủy vực. Chiều rộng của khoảng xa làm tăng lên độ sâu của vực, như là một sự so sánh mãnh liệt, sự tương phản này có lẽ chính là “không gian cảm”.
Một vực nước rộng lớn, bóng mượt và vươn xa, với những tảng đá khổng lồ đứng cạnh nó. Hình ảnh phía dưới bên phải có mấy bụi cây tùng đứng lặng, dày đặc và nguy nga. Với một kết cấu giữa các nhánh vô cùng tinh tế, nhẵn nhụi, toàn thể tư thái đều dồi dào đầy đặn.

Tranh sơn thủy thủy mặc
Tranh sơn thủy thủy mặc

Kiến tạo bầu không khí khiến hậu nhân như hòa cùng cổ nhân

Ý tưởng của hình ảnh này vô cùng cuộc sống hóa, thậm chí còn mô tả rõ ràng về chất liệu của gian phòng. Trên nóc nhà được lợp bằng cỏ tranh, hay vài mảnh ngói, những thứ này chẳng những làm phong phú hình ảnh. Lại còn khiến cho hậu nhân tự nhiên hòa vào hình thái cuộc sống của cổ nhân.
Nhìn con đường để đi lên đỉnh núi, ta có thể thấy đây là một bờ núi hiểm trở, hay còn gọi là sạn đạo. Cổ nhân xây sạn đạo quanh co, đem đường mở rộng, thuận lợi cho việc leo núi và khám phá Lư Sơn.

Tranh sơn thủy thủy mặc. Núi trấn trạch
Tranh sơn thủy thủy mặc. Núi trấn trạch

Vượt qua một cây cầu nhỏ, phía trái lại có một phòng xá khác, lại là một hộ gia đình. Trong gia đình này có bàn, bình phong và các đồ vật dùng trong nhà, bởi địa thế khá cao. Vẻ đẹp ở phía ngoài được thu hết vào tầm nhìn của những gia đình trên đây. Cổ nhân luôn luôn mang lý luận về triết học đó là “Nhân giả nhạc sơn, trí giả nhạc nước”.

Các nhân vật trong bức tranh phong cảnh đều rất nhỏ, nhưng họ lại là trung tâm của bức tranh

Các bức tranh phong cảnh phương đông có chung một đặc điểm. Chính là nhân vật trong mỗi bức họa thường được vẽ vô cùng nhỏ, xem chừng nhân vật ở đây chỉ dành để tô điểm, thực ra không phải như vậy. Trong tranh sơn thủy phía dưới cạnh thủy vực, có một thuyền phu đứng trên chiếc thuyền con. Lơ đãng chống cây, liền dẫn người xem thong thả mà theo dõi tình huống trước mặt. Do đó, trong các bức tranh sơn thủy, nhân vật thực chất chính là trung tâm tinh thần của toàn bộ bức tranh.

tranh sơn thủy thử mặc đen trắng
tranh sơn thủy thử mặc đen trắng

Cổ nhân luôn khâm phục “Nhân giả nhạc sơn, trí giả nhạc nước”, thường thường đường núi ở phía sau nhà, thủy đạo ngay trước cửa nhà

Thành thơ Tranh Sơn Thủy Thủy Mặc

Bút pháp, khí thế cũng có thể xảo diệu hòa vào nhau, hồn như một thể
Kinh Hạo từng lưu lại một tự đề thơ:
Bút tiêm hàn thụ sấu, mặc đạm dã vân khinh,
Nham thạch phún tuyền trách, sơn căn liệt thủy bình.
(Đầu ngọn bút vẽ cây xanh gầy, mực nhạt vân nhẹ
Núi đá, suối phun hẹp, rễ cây ngang mặt nước)

Tranh Tam Dương khai thái sơn thủy hữu tình
Tranh Tam Dương khai thái sơn thủy hữu tình

Đối với cận cảnh bằng phẳng, lấy bút pháp khắc họa tỉ mỉ, phô trần sự dễ chịu, yên tĩnh. So với cảnh tượng khổng lồ của núi non trùng điệp, ông cũng cho thấy công lực bất phàm. Tạo một ngọn núi dựng đứng, địa thế và đường ranh dùng bút pháp phác họa. Mặt vách núi sử dụng “suân pháp” để miêu tả sự sần sùi mà vững chắc của sơn nham. Không chỉ có thể, cận cảnh và cảnh núi có sự tương phản, hai loại bút pháp. Nhưng khí thế và cách bố trí giúp chúng hòa vào nhau một cách kỳ diệu, hồn như một thể.

Tham khảo mẫu tranh sơn thủy vẽ thủy mặc trên vải

Liên hệ đặt tranh

Liên hệ đặt Tranh Sơn thủy vẽ thủy mặc

Hotline: 0967.491.113 – Cao Hữu Toàn

Khách hàng có thể liên hệ trực tiếp hoặc zalo để trao đổi. Tranh có thể vẽ theo kích thước theo ý khách hàng. Thời gian hoàn thành 7 – 10 ngày.

Related Articles

Back to top button