Tin hot

Tranh Thư Pháp Trên Sứ

Tranh thư pháp – Hình ảnh mực tàu giấy đỏ vào dịp Tết đã trở thành một nét đẹp văn hóa trong lòng mỗi người. Tuy nhiên, điều tiến bộ và đáng mừng hơn là không chỉ những ông đồ già mới là người mê chữ, cho chữ. Mà rất nhiều bạn trẻ cũng là những nghệ sỹ tài ba của bộ môn nghệ thuật truyền thống này

Tết đến xuân về, việc treo một bức tranh thư pháp cùng những lời chúc đầy ý nghĩa. Sẽ giúp gia viên có thêm không khí tết đầm ấm cùng với lời nguyện cầu về một năm mới no ấm và hạnh phúc.

Hiệp Hội Tranh Việt chuyên sản xuất Tranh Thủy Mặc

Tranh thư pháp là gì ?

Định nghĩa

Thư pháp là cách thức thể hiện tâm trạng và cảm xúc của người viết qua từng con chữ. Không chỉ đơn thuần chữ đẹp, được viết bằng cọ gọi là thư pháp. Muốn có một tác phẩm thư pháp đẹp, có chiều sâu. Tác phẩm phải chứa đựng thông điệp của người viết và bảo tính mỹ thuật của chữ viết qua: nét chữ, cách thức trình bày, hình dáng câu chữ, màu sắc.

tranh thư pháp
tranh thư pháp

Vì vậy ta có thể gọi thư pháp là cách biểu lộ tâm ý của người viết thông qua ngôn ngữ viết. Hay có thể gọi là môn nghệ thuật biểu lộ tâm – ý của con người thông qua ngôn ngữ viết. Tranh thư pháp đã trở thành một môn nghệ thuật dùng để thể hiện tâm tư tình cảm của con người. Nó chứa đựng giá trị truyền thống dân tộc mang tính chất giáo dục con người về đạo đức, nhân sinh quan trong cuộc sống.

Thư pháp không phải là nét văn hóa chỉ riêng Trung Quốc có. Mà thư pháp từ xa xưa đã xuất hiện ở hầu hết các nước trên thế giới. Với dưới nhiều dạng thể hiện và tên gọi khác nhau.

Tham khảo thêm>>>>>Tranh Truyền Thần trên sứ

Tranh Gà Trống Đại Cát

Tranh Bát Tiên

Nguồn gốc tranh thư pháp

Thư pháp Chữ Việt bắt đầu từ thư pháp chữ Hán. Trong thời kỳ Bắc thuộc người Hán đã truyền bá văn hóa và cả chữ viết vào nước ta. Trong đó có cả nghệ thuật thư pháp, trải qua hàng nghìn năm thư pháp chữ Hán tại nước ta cũng phát triển rộng rãi. Đến khi chữ Quốc Ngữ ra đời dần thay thế cho chữ Hán thì thư pháp chữ Quốc Ngữ từ đó cũng được hình thành.

Nhà thơ Đông Hồ được xem là người đầu tiên sử dụng mực Tàu viết chữ quốc ngữ. Gọi là thư pháp chữ quốc ngữ và ông cũng là người phổ biến thư pháp chữ quốc ngữ. Những tác phẩm thư pháp mà ông để lại, có thể chưa hoàn chỉnh. Về một khía cạnh nào đó và cũng như không thấy một lý luận, một nghiên cứu nào về thư pháp Việt của ông. Nhưng chúng ta ghi nhận được những công lao đóng góp. Một sự đam mê và hoài bão lớn về lối chơi chữ nghệ thuật đặc biệt này.

Có thể khi sinh thời cụ Đông Hồ viết thư pháp Việt như một sở thích một thú chơi tao nhã. Là một hình thức để ông truyền bá thơ văn và chữ Quốc ngữ thông qua nghệ thuật thư pháp. Nhưng những viên gạch đầu tiên ông đặt cho chúng ta. Vô hình chung đã trở thành một bộ môn nghệ thuật được nhiều người yêu thích đến ngày hôm nay. Vốn có truyền thống “uống nước nhớ nguồn” nhiều người trong giới thư pháp đã cảm kích. Xem ông như một vị “Tổ”của bộ môn để tôn thờ.

Ý nghĩa của tranh thư pháp

Sự khổ luyện thành tài

Khi nhìn những ông đồ họa chữ thư pháp, ai cũng trầm trồ trước nét chữ mềm mại. Tưởng chừng như viết ra rất dễ dàng. Nhưng kỳ thật viết thư pháp không hề đơn giản, đó là cả quá trình học hỏi một cách tỉ mỉ, kiên nhẫn, nhiếp tâm tinh tế.

Bởi đằng sau việc điều khiển một cây cọ lông tạo thành nét thanh, nét đậm, nét vòng, nét móc, nét phẩy, nét mác… Là một sự kiên trì khổ luyện, tiêu tốn không biết bao giấy mực. Công sức không thể tính bằng ngày một ngày hai mà là cả một quá trình, cả một sự đam mê sâu sắc. Không những vậy, người nghệ sỹ còn phải có tâm hồn tinh tế để biết cách bài trí bố cục. Lời văn đi vào lòng người mang tính nghệ thuật, được gọi là chương pháp.

Chương pháp là phương pháp phân bố toàn bộ bức thư pháp quy định các hàng đều và dài bằng nhau. Một chữ lẻ không đứng thành một hàng, không dùng dấu chấm câu… Ấn chương (hay con dấu, con triện) cũng là yếu tố quan trọng của một bức thư pháp. Việc đặt đúng vị trí ấn chương sẽ làm tăng thêm giá trị của tác phẩm.

Ngoài ra thư pháp còn có thể trở thành thư họa. Đó là khi nhà thư pháp biến chữ thành tranh, tranh là hình ảnh của chữ. Lối viết này được coi là đỉnh cao của nghệ thuật thư pháp.

Tham khảo>>>>Tranh Khổng Minh, Tranh Quan Công

Ý nghĩa nhân văn trong tranh thư pháp

Đối với người nghệ sỹ, việc rèn thư pháp cũng chính là quá trình rèn luyện thân tâm. Càng luyện càng thấy nội tâm tĩnh lặng, thư thái. Tiêu dao với tiếng nhạc thiền êm dịu nhẹ nhàng, an lạc. Chỉ những người đam mê thư pháp mới cảm thụ hết được cái hay cái đẹp của chữ. Càng viết càng thấy tâm thanh tịnh. Đặc biệt nhất là khi được họa những câu văn mang tính triết lý nhân sinh sâu sắc.

Chính vì vậy mà những người ở cái tuổi thấm thía đạo đời. Lúc về hưu đều rất yêu thích tham gia các lớp học hoặc các câu lạc bộ thư pháp. Bởi đến đây họ như được đến chốn thiền, được thư giãn sau những ngày mệt nhọc. Được lắng đọng buông xả mọi ưu phiền, được nghe tiếng nhạc nhẹ nhàng du dương. Được họa những câu chữ mà mình tâm đắc…
Còn đối với người thưởng thức và yêu thích tranh thư pháp cũng có ý nghĩa sâu sắc không kém. Bởi nó như một lời chúc, một lời nhắc nhở đầy yêu thương.

Chẳng hạn như hai vợ chồng kia rất hay nóng giận sinh ra cãi vã suốt ngày. Một lần người chồng về nhà và tặng cho vợ bức tranh thư pháp chữ “Nhẫn”. Từ đó mỗi khi hai vợ chồng định to tiếng với nhau. Chỉ cần nhìn thấy bức tranh kia họ đều kiềm chế lại và từ đó sống hòa thuận, yên vui hơn trước.

Tranh thư pháp trên chất liệu sứ

Sứ là chất liệu truyền thống có từ rất lâu đời, tồn tại từ đời này qua đời khác. Với ưu điểm nổi bật nhất là độ bền với thời gian. Dù có đem chôn vùi dưới lòng đất, hay phơi nắng mưa cũng không bị hỏng. Sứ sử dụng nguyên liệu là đất sét và pha với nhiều chất phụ gia tạo nên vẻ trắng sáng. Sứ dần được sử dụng nhiều vào những mục đích làm đồ trang trí. Bởi ngoài độ bền thì sứ còn có vẻ đẹp khá sang trọng và phù hợp với hầu hết các không gian, kiến trúc.

Khác với gốm. Tranh vẽ trên sứ có vẻ đẹp thật hơn. Có thể vẽ, đắp nổi hoặc khắc trên mặt sứ để tạo nên bức tranh đẹp. Sứ ngày càng được yêu thích và có mặt ngày càng nhiều trong lĩnh vực trang trí nhà cửa. Các sản phẩm làm từ sứ ngày càng nhiều và đẹp mắt. Riêng về tranh sứ thư pháp đang dần hoàn thiện và đáp ứng nhu cầu chơi tranh chữ và trang trí nhiều hơn. Tranh thư pháp trên sứ không đơn thuần là chỉ vẽ chữ không mà còn có cảnh sắc thiên nhiên làm cho bức tranh độc đáo nhiều cảm xúc.

Giá thành của tranh sứ so với các chất liệu khác như sơn dầu, gỗ, đồng là khá rẻ. Quy trình và công đoạn làm thì nhiều, ưu điểm nhiều mà giá thành lại rẻ. Có tính cạnh tranh rất cao.

Related Articles

Back to top button