Tin hot

Tranh Sơn Thủy

Tranh sơn thủy ( tiếng anh là Shui paintings) là một trong những đề tài tranh lớn trong dòng tranh phong cảnh. Tranh sơn thủy hữu tình không chỉ đơn giản là diễn cả cảnh sắc non sông hữu tình mà còn mang yếu tố phong thủy trong đó. Tranh vừa mang tính nghệ thuật và vừa mang lại điều tốt khi treo trong nhà.

tranh sơn thủy thủy mặc

Hiệp Hội Tranh Việt giới thiệu những mẫu >>>>> Tranh Thủy Mặc đẹp

Tranh Sơn thủy là gì ?

Định nghĩa

Tranh sơn thủy là những bức phong cảnh tả về cảnh núi non trùng điệp và thiên nhiên kì vĩ. Một kiệt tác trong tranh phong cảnh. Bức tranh là tổng hòa những vẻ đẹp ban sơ nhất của thiên nhiên. Vẻ đẹp hùng vĩ của núi non hòa quyện vẻ đẹp uyển chuyển của nước. Màu trắng xóa mềm mại của nước tiết chế màu đất đá của núi non. Sơn thủy đứng cạnh nhau, hòa quyện vào nhau tạo nên vẻ đẹp rất tình. Nét đẹp rất tình ấy tạo nên sự hoàn hảo, sự luân chuyển tuần hoàn và sức sống bền bỉ thách thức với thời gian.

tranh sứ sơn thủy hữu tình

Mỗi họa phẩm đều được tạo tác một cách vô cùng công phu và tỉ mỉ mang đến cho người bài trí cảm giác thư thái và bình yên mỗi khi nhìn vào tranh. Trong tranh là hình ảnh những ngọn núi cao sừng sững cùng dòng sông êm đềm. Chúng như thể đang hòa quyện vào nhau tạo nên một cảnh sắc vô cùng sinh động.

Hình ảnh núi non trùng điệp cũng là đề tài chính mà bức tranh muốn truyền tải cho người xem. Những dãy núi và dòng sông bên làn sương trắng lúc mờ, lúc tỏ khiến cho bức tranh sơn thủy thêm muôn phần sinh động. Là một kiệt tác trong dòng tranh phong cảnh, tranh sơn thủy không chỉ mang đến nguồn cảm hứng bất tận cho các nghệ nhân truyền thống. Mà nó còn là họa phẩm tôn vinh sự khéo léo của người họa tác.

Ý nghĩa của tranh Sơn thủy

Ý nghĩa khái quát

Bức tranh giống một họa phẩm truyền thống cao cấp mang trên mình những nét tinh hoa nghệ thuật. Tranh sơn thủy không chỉ là dòng tranh trang trí tuyệt đẹp giúp không gian nội thất ngôi nhà trở nên sang trọng. Mà còn mang đến cho người sở hữu nhiều ý nghĩa phong thủy tốt lành.

tranh cao sơn nhị lão
tranh cao sơn nhị lão

Bức tranh còn mang nhiều ý nghĩa phong thủy. Sự hòa quyện của Sơn thủy hữu tình tạo nên sự luân chuyển, tuần hoàn của thiên nhiên. Nó mang ý nghĩa của sự mưa thuận gió hòa, làm việc gì cũng thuận lợi và thành công. Đem lại vượng tài, tài lộc; thủy đem lại sức khỏe, hạnh phúc cho mỗi người.
Tranh về Sơn thủy có cả núi và nước đem lại cho con người sức khỏe. Mang lại tâm hồn hòa hợp với thiên nhiên, đem lại sự bình yên trong tâm hồn.Có tác dụng an thần, tĩnh tâm, khiến người ta có cảm giác nguyện vọng của mình sẽ nhanh chóng đạt được.

tranh cảnh sơn thủy hữu tình

Tham khảo thêm>>>>>>> Tranh Tứ Quý đẹp

Sơn quản nhân sinh

Núi : Người xưa có câu:”Sơn quản nhân đinh, thủy quản tài”, trong phong thủy được truyền tụng đến nay. Một câu nói nêu bật hàm ý phong thủy tốt lành của hình ảnh sơn thủy. Mang lại điều tốt với cuộc sống và vận mệnh mỗi con người. Yếu tố hình thành nên bức tranh sơn thủy là hình ảnh của ngọn núi cao và dòng sông.

tranh núi sông
tranh núi sông


Hình ảnh Ngọn Núi (Sơn): xa xưa con người đã biết chọn lựa những địa thế tốt lành để sinh sống. Việc xây dựng nơi cư trú phải nên tựa lưng vào núi đồi. Còn hướng về phía sông hồ theo phong thủy học gọi là “ Tọa Sơn Kiến Thủy”. Điều đó giúp con người trở nên an toàn và phát triển mạnh mẽ hơn. Nên hình ảnh núi rừng từ xưa đã trở thành mẫu hình đại diện cho sức khỏe và cuộc sống của con người.

tranh ghép sứ sơn thủy

Tham khảo thêm >>>>>>> tranh ghép gốm sứ

Thủy quản tài lộc

Sông: nước là nguyên tố tuyệt không thể thiếu trong cuộc sống. Không chỉ xuất hiện trong những vần thơ tuyệt tác. Nguồn nước còn giúp con người rất nhiều trong những hoạt động canh tác, trồng trọt, chăn nuôi và đánh bắt thủy hải sản. Hơn hết nhờ dòng nước mà con người có thể thực hiện các hành trình giao thương. Điều đó rất quan trọng giữa các vùng miền từ đó nảy sinh ra tiền bạc và tài vận. Bởi thế mà từ xưa con người đã xem Thủy là yếu tố mang đến phúc khí và tài lộc.

tranh phong cảnh sơn thủy
tranh phong cảnh sơn thủy

Hai yếu tố Sơn Thủy hội tụ trong tranh sơn thủy hữu tình sẽ giúp chiêu tài nạp vận cho ngôi nhà của người sở hữu. Từ đó mà gia chủ sẽ có một cuộc sống sung túc và sức khỏe dồi dào hơn. Có thể nói tranh cảnh sơn thủy là dòng tranh cao cấp không chỉ giúp không gian nội thất thêm lộng lẫy. Mà còn mang tới cho người bài trí nhiều phúc khí tốt lành.

Tính phong thủy của tranh phong cảnh sơn thủy

Tranh phong cảnh sơn thủy hữu tình là dòng tranh cảnh có ý nghĩa rất tốt. Nhưng cũng mang tính phong thủy, vì vậy chúng ta nên tham khảo trước khi treo tranh. Tranh hợp nhất với người tuổi Tý và tuổi Dần. Ngoài ra người tuổi Hợi và Mùi cũng hợp để treo tranh.

tranh ghép gốm sứ cảnh sơn thủy hữu tình

Tranh Sơn thủy hợp với tuổi nào

Xét về yếu tố ngũ hành tranh sơn thủy hữu tình hội tụ 3 yếu tố chính là Mộc, Thổ, Thủy làm chủ đạo.

Do đó tranh sơn cảnh thủy hữu tình hợp với những người thuộc mệnh Hỏa, mệnh Kim, mệnh Thổ, mệnh Thổ và cả mệnh Thủy.

tranh sứ ghép sơn thủy

Tuổi Tý

Người tuổi Tý là người mệnh Thủy bức tranh sơn thủy hữu tình trang trí nhà ở với người tuổi Tý. Những người thuộc mệnh Thủy thì nên chọn cho mình những bức tranh thuộc dòng tranh này. Bởi vì nó vừa hợp tuổi, vừa hợp mệnh là sự lựa chọn tốt nhất để hút vượng khí, kích thích tài lộc, may mắn.

tranh sơn thủy
tranh sơn thủy

Cần lưu ý rằng nên treo tranh về cảnh sơn thủy ở hướng trái của căn phòng, phương vị Đông Bắc bởi người tuổi Tý mệnh Thủy và hợp với hướng này.

Tuổi Dần

Những bức tranh núi non trùng điệp, nước chảy trong xanh. Đó là những bức tranh phong thủy rất tốt cho người tuổi Dần nếu muốn cầu công danh và sự nghiệp cho mình. Vượng về điền trạch, vượng nhân đinh, tăng khả năng công tác, khẳng định vị thế phía sau dựa núi. Trước mở đường tài – Kim Đồng tiến bảo, bên trái chiêu tài – bên phải trừ tai, chủ yên vị khách yên tâm.

tranh sứ
tranh sứ

Cũng nên chú ý người tuổi Dần thì lại hợp với hướng Tây Bắc và Đông Nam hơn. Tranh nên treo phía sau chủ nhân theo hướng phòng.

Tuổi Sửu

Bởi bức tranh nội dung sơn thủy hữu tình là bức tranh mang mệnh Mộc- Thủy- Thổ. Sự kết hợp hoàn hảo của bức tranh rất phù hợp với người tuổi Sửu. Nó đem đến sự may mắn trong công việc, sức khỏe cũng như tình duyên.

tranh sơn thủy hữu tình

Có thể nói người tuổi sửu là những người phù hợp với màu xanh của cây cối. Nên chọn những bức tranh sơn thủy hữu tình với nét xanh của cây cối làm chủ đạo. Điểm vài nét chấm phá của nước và nên có bãi cỏ xanh là bức tranh cảnh sơn thủy hữu tình tốt nhất. Nếu muốn cầu công danh và sự nghiệp cho mình. Người tuổi Sửu nên chọn những bức tranh có nước nhiều hơn để mang tài lộc về nhà.

Tuổi Mùi

Người tuổi mùi thích hợp treo tranh cảnh sơn thủy hữu tình trong nhà. Tranh sơn thủy sẽ đem lại sự thanh thản, nhàn nhã cho người tuổi Mùi. Trong đó một bức tranh sơn thủy có sông núi mây trời có có đủ cây cối hoa cỏ. Thì khắc tự nhiên sẽ có cuộc sống nhàn dật, thanh thản, vận hội tự nhiên, tài lộc tự vượng. Gặp nhiều may mắn, nhiều người giúp đỡ chỉ bảo; phú lại đi liền quý.

tranh cảnh sơn thủy
tranh cảnh sơn thủy

Đối với những người tuổi mùi đang làm kinh doanh buôn bán,việc treo một bức tranh cảnh sơn thủy còn mang nhiều ý nghĩa phong thủy. Sự hòa quyện của Sơn thủy hữu tình tạo nên sự luân chuyển, tuần hoàn của thiên nhiên. Điều đó mang ý nghĩa của sự mưa thuận gió hòa, làm việc gì cũng thuận lợi và thành công.

Cách treo tranh Sơn thủy

  • Phòng khách: Đây là nơi thích hợp nhất để treo tranh sơn thủy hữu tình
  • Phòng làm việc: treo tranh trong phòng làm việc nên treo phía sau chỗ ngồi
  • Không nên treo tranh trong phòng ngủ, phòng bếp.
  • Có thể chọn loại tranh ghép gốm sứ để làm tranh ngoài trời.
tranh ghép gốm sứ đẹp

Related Articles

Check Also

Close
Back to top button