Sản phẩmTin hot

Tranh Phúc Lộc Thọ

Tranh Phúc Lộc Thọ là tiêu biểu cho hạnh phúc lớn nhất của đời người. Là những gì con người mong muốn ước ao và phấn đấu có được. Đó chính là để nói về ba điều cơ bản của một cuộc sống tốt đẹp là: những điều lành (Phúc), sự thịnh vượng (Lộc), và tuổi thọ (Thọ). Hình ảnh ba ông Phúc Lộc Thọ đã quá quen thuộc với đời sống văn hóa người Việt. Trong nhà có thể để tượng trang hoặc treo tranh Phúc Lộc Thọ.

Hiệp Hội Tranh Việt giới thiệu những mẫu Tranh Treo Phòng Khách đẹp

Tranh Phúc Lộc Thọ là gì?

Tranh Phúc Lộc Thọ là bức tranh vẽ 3 chân dung ông Phúc Lộc Thọ hay Tam Đa. Trong tranh 3 ông được vẽ đứng cạnh nhau. Ông Thọ râu tóc bạc trắng, tay cầm gậy rồng bên cạnh có đứa trẻ dâng đào tiên chúc thọ. Ông Phúc tay bế đứa trẻ xung quanh con đàn cháu đống. Ông Lộc đầu đội mũ quan, 1 tay cầm ngọc Như Ý, 1 tay cầm thỏi vàng. Ba ông đều tươi cười vui vẻ, khi nhìn vào tranh Phúc Lộc Thọ sẽ cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc.

Tranh Phúc Lộc Thọ là hình ảnh gắn liền của ba ông Phúc – Lộc -Thọ không thể tách rời. Là biểu tượng của sự bù trừ, cộng hưởng đối với nhau. Thế nên, đây cũng chính là những mong ước và niềm khao khát của nhiều người. Muốn có phúc như Quách Tử Nghi, có lộc như Đậu Tử Quân và mong sao có được tuổi thọ trường tồn của Đông Phương Sóc

Tranh vẽ hình Phúc Lộc Thọ

Tranh vẽ hình là vẽ đầy đủ chân dung, diện mạo của 3 ông Phúc Lộc Thọ. Có Thể vẽ chung 3 ông trên một bức tranh, hoặc mỗi ông một bức sau đó ghép lại cạnh nhau. Ở cách vẽ này thì mọi thứ sẽ được diễn tả rất chi tiết từ khuôn mặt, hình dáng, quần áo, thần thái… Sao cho người thưởng tranh sẽ thấy được giá trị nghệ thuật và thấy vui vẻ, hạnh phúc.

Tranh vẽ Chữ Phúc Lộc Thọ

Tranh vẽ chữ Phúc Lộc Thọ là chỉ vẽ dưới dạng chữ hoặc chữ thư pháp. Việc viết chữ để chơi đơn giản hơn so với việc vẽ hoàn chỉnh hình dạng 3 ông. 3 chữ đó có thể viết trên một khổ lớn, nằm ngang hoặc nằm dọc đều được. Hoặc viết riêng từng chữ và treo cạnh nhau. Hoặc cũng có thể không cần treo đầy đủ cả 3 chữ với nhau. Thiếu gì mong đó không bắt buộc.

Tham khảo thêm các chất liệu tranh Phúc Lộc Thọ hợp lý

Ý nghĩa của tranh Phúc Lộc Thọ

Tam Đa Phúc Lộc Thọ là tiêu biểu cho hạnh phúc lớn nhất của đời người. Là những gì con người mong muốn ước ao và phấn đấu có được. Đó chính là để nói về ba điều cơ bản của một cuộc sống tốt đẹp là: những điều lành (Phúc), sự thịnh vượng (Lộc), và tuổi thọ (Thọ).

Trong cuộc sống hiện thực không có gì là tuyệt đối được. Chúng ta hãy sống sao cho cuộc sống no đủ, ý nghĩa và thấy hạnh phúc là được. Ba ông Tam Đa chính là 3 điều ước mà người người đều mong muốn và ao ước. Mỗi ông đều có một điều viên mãn riêng biệt và không ai vẹn toàn. Câu chuyện muốn mọi người rút ra cho mình những bài học, cách sống sao cho phù hợp. Làm quan như Đậu Tử Cung, sống cả đời ham vật chất để rồi khi chết đi không nhắm nổi mắt, ra đi trong sự cô độc. Hay sống hám sắc, thích xu nịnh như Đông Phương Sóc thọ tới 125 tuổi nhưng rồi cũng là lìa đời trong sự cô đơn.

Mỗi ông trong Tam Đa đều có những điểm rất tốt, nhưng cũng có góc khuất cần chúng ta nhìn nhận rút ra bài học cho mình. Hạnh phúc là do mình tạo ra, hạnh phúc là cảm giác, cảm nhận, điều quan trọng là ở tâm trạng. Hình ảnh Tam Đa được gắn liền không tách rời chính là biểu tượng bù trừ, cộng hưởng cho nhau. Chính là điều mà mỗi người đều khát khao đạt được.

Sự tích ông Phúc Lộc Thọ

Ba ông Phúc – Lộc – Thọ còn được gọi là các ông Tam Đa. Mang ý nghĩa may mắn, tài lộc, sức khỏe nên được rất đông người dân thờ phụng trong gia đình.

Sự tích Tam Đa:
Ngày xửa ngày xưa, có vua Nghiêu luôn yêu thương nhân dân như con như cháu, vào một ngày đầu xuân, vị Hoàng đế quyết định đi thăm thú “dân tình thế thái”. Người dân gặp Hoàng đế đều vô cùng vui mừng, chào đón và chúc tụng người. Người dân ai gặp đều chúc vị vua đáng kính này ba điều:
– Chúc nhà vua trường thọ, người không nhận.
– Chúc nhà vua thật nhiều phú quý, lộc tài, người cũng từ chối.
– Chúc nhà vua sinh nhiều con trai, phúc ấm cho cả hoàng tộc. Vua Nghiêu cũng không chấp nhận mà quyết định thay mặt triều đình ban những lời chúc tụng của người dân thành ba điều: “Đa phúc, đa lộc, đa thọ”. Gọi là Tam Đa cho cả trăm dân bách tính.

Cũng chính từ sự thương yêu dân chúng như con của vua Nghiêu mà những lời chúc Tết đầu năm từ đó trở đi đều là chúc nhau Tam Đa. Ba ông Tam Đa cũng từ đó mà xuất hiện. Hình ảnh của ba ông Phúc – Lộc – Thọ được xuất phát từ con người có thật ở ba triều đại phong kiến của Trung Quốc.

Tham khảo thêm mẫu>>>>>> Tranh Tặng Tân Gia đẹp

Tham khảo thêm về >>>> Tranh Cá Chép Hoa Sen

Ông Phúc

Tên thực là Quách Tử Nghi, là Thừa tướng đời nhà Đường. Ông có xuất thân từ một gia đình quý tộc, giàu có. Nhưng ông luôn sống là một vị quan thanh liêm, được mọi người yêu quý. Ông có tổng cộng 5 vợ và 16 người con, 8 trai, 8 gái. Nhà ông ngũ đại đồng đường, con cháu đề huề. Lúc ông mất, con cháu năm đời đều có đủ. Ông thọ ngoài 80 tuổi, khi mất thì được con cháu hợp táng.

Nhờ cách sống khoan dung độ lượng, biết suy nghĩ thấu đáo. Ông Quách Tử Nghi phục vụ trong 4 đời vua Đường. Giúp con cháu, gia tộc được hưởng nhiều vinh hoa, phú quý.
Người Trung Quốc về sau cảm phục trước công lao và tấm lòng của Quách Tử Nghi. Tôn ông làm Ông Đa Phúc trong bộ ba Tam Đa “Phúc-Lộc-Thọ” nổi tiếng. Ông xuất thân trong gia đình quý tộc, nhưng cả đời gắn bó với binh nghiệp, đích thân dẫn quân ra trận.

Ông được đánh giá là sống rất liêm khiết, thẳng ngay, không vì vinh hoa, phú quý mà làm mất nhân cách. Cuộc đời viên mãn của Quách Tử Nghi được người đời sau ở Trung Hoa coi là một tấm gương để học theo.

Ông Lộc

Tên thật là Đậu Tử Quân, ông từng làm đến chức Thừa tướng nhà Tấn. Ông Lộc được sinh tại Giang Tây, sống trong thời Thục Hán của Trung Quốc. Ông còn là một quan lớn của triều đình, có nhiều tiền của. Ông thường mặc áo màu xanh lục vì trong tiếng Hoa, “lộc” phát âm gần với lục”, tay cầm “cái như ý” hoặc thường có một con hươu đứng bên cạnh (hươu cũng được phát âm giống “lộc”)

Nhưng ông Đậu Tử Quân lại là một quan tham. Ông đã lấy không biết bao nhiêu vàng bạc, châu báu, cùng đồ đút lót của những kẻ nịnh thần, mua quan, bán tước, chạy tội. Của cải để trong nhà ông không thể đếm xuể, nhưng ông lại không có cháu đích tôn. Cũng từ sự việc đó mà ông buồn nghĩ sinh bệnh mà qua đời. Khi mất ông không nhắm nổi mắt, trước khi ra đi ông than rằng: “Lộc ta để cho ai đây? Ai giữ ấm chân nhang cho tổ tiên, cho bản thân ta?”
Ông Lộc tượng trưng cho sự no đủ, giàu có, thịnh vượng.

Ông Thọ

Tên thật là Đông Phương Sóc, là Thừa tướng đời Hán. Ông luôn tâm niệm làm quan thì phải lấy lộc. Triết lý làm quan của ông Đông Phương Sóc là quan thì phải lấy lộc. Không lấy lộc thì làm quan để làm gì. ông coi buôn chính trị là buôn khó nhất, lãi to nhất. Được bao nhiêu tiền thưởng, ông lại đem mua gái đẹp về làm thê thiếp.

Người đương thời đồn rằng, trong dinh ông, gái đẹp nhiều đến mức chẳng kém gì cung nữ ở cung vua. Ông thọ đến 125 tuổi. Nên người đời mới gọi ông là ông Thọ. Trước khi về chốn vĩnh hằng, ông Thọ còn cưới một cô thôn nữ xinh đẹp mới mười bảy tuổi. ông Đông Phương Sóc bảo, ông được thọ như vậy là nhờ ông biết lấy-âm-để-dưỡng-dương.

Dù nổi tiếng hám sắc nhưng ông vẫn được coi là vị quan liêm. Vì ông không nhận đút lót của ai hết, mà chỉ nhận lộc của vua ban. Ông Đông Phương Sóc hưởng thọ 125 tuổi nên được mọi người gọi là ông Thọ. Khi ông qua đời thì con cháu đã mất cả, chỉ còn lại đứa chút bốn đời lo tang ma.

Cách treo tranh Phúc Lộc Thọ đúng cáchC


Ông Phúc – Lộc – Thọ luôn được sắp xếp theo thứ tự sau:

Phúc Tinh: bên phải – Lộc Tinh: ở giữa – Thọ Tinh : Bên trái

 • Treo ở vị trí may mắn trong nhà. Tranh Phúc Lộc Thọ tất nhiên nên đặt ở vị trí may mắn để thờ cúng. Bởi nếu treo tranh ở vị trí hung, kị với tuổi của chủ nhà sẽ gây hao tài tốn của và dính vào nhiều chuyện thị phi trong cuộc sống.
 • Treo tranh ở hai bên cửa chính. Khi treo tranh Tam Đa, gia chủ nên đặt ở một trong hai vị trí bên cạnh cửa chính. Nếu treo tranh đối diện cửa chính chẳng khác gì bạn đang đuổi Thần ra khỏi nhà cả.
 • Treo tranh hướng vào trong phòng. Khi gia chủ treo tranh, cần phải quay mặt hướng vào trong nhà, tuyệt đối không được hướng ra ngoài. Nguyên nhân là do treo tranh hướng mặt vào trong sẽ giúp đem tiền tài đến cho người trong nhà, còn ngược lại nếu như hướng ra ngoài tức là gia chủ đang tự tiễn tiền tài ra ngoài.
 • Treo tranh trong phòng khách. Gia chủ nên treo tranh Phúc Lộc Thọ trong phòng khách, tránh treo ở phòng bếp, phòng ngủ, nhà tắm… Bởi phòng khách là nơi nạp khí của ngôi nhà, treo ở vị trí này sẽ giúp chặn được khi xấu, tiền bạc vào như nước.
 • Treo tranh trong phòng làm việc
  Treo tranh Phúc Lộc Thọ trong văn phòng mang đến cho bạn nhiều vận may trong công việc. Tuy nhiên, tranh Phúc Lộc Thọ cần phải đặt phía sau bàn làm việc.

Lưu ý khi treo tranh Phúc Lộc Thọ

 • Khi treo tranh Tam Đa, nếu treo tranh để cầu thì phải treo ở nơi cao ráo thoáng đãng. Nếu cũng thì phải có hoa quả, bát hương.
 • Không treo tranh thấp hơn đầu người nếu không sẽ mạo phạm đến thần linh.
 • Không treo tranh trong nhà bếp, phòng tắm hoặc phòng ngủ.
 • Nên treo tranh trên cao, treo tranh trên một bức tường vững chắc.
 • Có thể treo tranh để trang trí trong nhà. Nếu cẩn thận có thể làm lễ khai quang để rước tranh lên treo.

Related Articles

Back to top button