Sản phẩm

Tranh Mã Đáo Thành Công

Tranh mã đáo thành công
tranh bát mã đồ sơn dầu

Tranh Mã đáo thành công( thành công đến nhanh chóng) hoặc Bát mã đồ. Chúng ta thường hay chúc nhau “Mã đáo thành công ” với mong muốn người kia sớm được thành công. Trên con đường công danh không gặp trắc trở và đạt được thành tựu trong công việc của mình.

Vậy ý nghĩa của câu chúc Mã đáo thành công là một lời chúc hay và vô cùng ý nghĩa. Hiệp Hội Tranh Việt xin giới thiệu về ý nghĩa của bức tranh Mã đáo thành công, một bức tranh đã trở nên quen thuộc. Quý khách có thể tham khảo thêm Tranh Tứ Quý.

Tranh gỗ mã đáo thành công
tranh bát mã đồ gỗ

Tranh Mã đáo thành công là gì?

Tranh mã đáo thành công là một bức tranh vẽ về một đàn ngựa gồm 8 con, chạy nước đại về cùng một hướng. Tranh thường có tên gọi là Mã đáo thành công, Bát mã đồ hoặc Bát mã tuấn đồ. Là một bức tranh hay và ý nghĩa mà mọi người hay dùng để thay cho lời chúc tốt đẹp, ý nghĩa.

tranh sứ mã đáo thành công
tranh sứ mã đáo thành công

Đặc điểm của tranh

Theo quan niệm trong dân gian, ngựa là con vật trung thành với người chủ. Nó có sức mạnh, sự kiên nhẫn và rất bền bỉ. Ngựa là con vật thông minh và có trí nhớ rất tốt.

Đặc điểm tranh bát mã
Đặc điểm tranh bát mã

Từ xa xưa ngựa là phương tiện đi lại vô cùng thuận tiện vì rất nhanh và to khỏe. Có thể chạy liên tục trong một khoảng thời gian dài. Quan trọng hơn ngựa cùng chủ của mình xông pha chiến trận, hành trình có thể kéo dài cả năm. Và những người đi đánh trận thì không biết ngày về, vì vậy Mã đáo là mong muốn sự trở về.

Ảnh thực tế treo tranh bát mã
Ảnh thực tế treo tranh bát mã

Về sau khi thiên hạ thái bình, câu Mã đáo thành công chỉ công việc thuận lợi xuôi chèo mát mái. Mọi người thường nói ” Kỳ Khai Đắc Thắng Mã Đáo Thành Công “.

Tranh Mã đáo thành công lấy hình ảnh của tám con ngựa quý của Chu Mục Vương gọi là Bát tuấn. Tương truyền đây là những con ngựa đánh xe của Chu Mục Vương đi tuần khắp nơi. Ông là người có công làm cho nhà Chu trở nên hưng thịnh do đó 8 con ngựa của ông cũng là một điển tích nổi tiếng.

tranh mã đáo thành công sơn dầu

Tranh Mã đáo thường vẽ 8 con ngựa với nhiều màu sắc khác nhau. Thường là màu đen, trắn, nâu, đỏ và vàng. Tranh được vẽ hoặc làm trên nhiều chất liệu khác nhau như gốm sứ, sơn dầu, gỗ, đồng…

tranh gỗ bát mã truy phong
tranh gỗ bát mã truy phong

Ý nghĩa của tranh

Ý nghĩa truyền thống

Hình ảnh Ngựa trong phong thủy được coi là biểu tượng cho sự kiên nhẫn, bền bỉ dẻo dai và mang lại may mắn tài lộc cho gia chủ. Ngựa xuất hiện trong tranh mang ý nghĩa nhanh chóng và thành đạt. Ngựa phi nước đại còn gọi là Lộc Mã đem lại tài lộc, sự phát đạt trong kinh doanh.

Tranh gốm sứ mã đáo thành công
Tranh gốm sứ mã đáo thành công

Bức tranh có chủ đề phổ biến nhất là Mã đáo thành công. Thể hiện một bầy ngựa gồm 8 con đang phi nước đại gió bụi mịt mù. Sở dĩ bức tranh có 8 con ngựa vì số 8 là “Bát” đọc theo âm với chữ “Phát” là phát đạt. Ngựa phi nhanh trong gió thể hiện là những con khỏe mạnh bền bỉ.

tranh gỗ bát mã
tranh gỗ bát mã

Tranh dùng để chúc những người làm kinh doanh tài lộc đến nhanh chóng. Hoặc những người đi xa , chuyến đi sẽ được thành công tốt đẹp. Tám con ngựa đều chung chí hướng mạnh dạn dồn hết sức về một hướng để đạt mục đích.

tranh bát mã gốm sứ

Phân loại tranh Bát Mã

Tranh Mã đáo thành công có 2 loại. Một loại trong 8 con ngựa có 1 con trong top trên quay đầu lại. Ý nghĩa cổ vũ tinh thần những con phía sau cố gắng, nỗ lực không được nản trí. Tranh này gọi là Mã đáo thành công.

tranh bát mã quạt đồng
tranh bát mã quạt đồng

Tranh gồm 8 con ngựa đều chạy nước đại và nhìn về một hướng, khoe cơ bắp cuồn cuộn. Tranh này đề là Bát Mã Đồ hoặc Bát Mã Tuấn Đồ ý là những con ngựa đẹp, khỏe mạnh.

tranh bát mã thư pháp

Ở nước Việt mình cũng tương truyền xưa khi vua Quang Trung dẹp quân xâm lược Mãn Thanh mùa xuân 1789. Vua cho người cưỡi ngựa mang theo cành đào về cho công chúa Ngọc Hân. Đây là hình ảnh đẹp cho ý nghĩa Mã đáo thành công.

tranh mã đáo thành công gỗ

Hiện nay những người vẽ tranh có thể biến tấu hình ảnh ngựa chạy trên biển. Đây là hình ảnh mang ý nghĩa động viên mạnh mẽ, ý chí kiên cường vượt qua khó khăn.

tranh bát mã đồ

Cách treo tranh Mã đáo thành công

Tranh Mã đáo thành công là bức tranh hay, ý nghĩa nhưng cần được treo ở nơi trang trọng. Không được treo tranh tùy tiện tránh làm xấu hoặc làm mất ý nghĩa của bức tranh.

tranh ngựa sơn dầu

Nên treo tranh ở đâu

Tranh nên được treo ở phòng khách hoặc phòng làm việc. Hướng ngựa chạy vào trong để thu hút thêm vận khí chiêu tài lộc. Kiêng kỵ chạy ra ngoài cửa vì sẽ mang tài lộc đi mất.

tranh sơn dầu mã đáo thành công

Phòng khách chính là nơi thích hợp nhất để treo tranh. Tranh nên được treo ở vị trí trang trọng nhất để có thể phát huy ý nghĩa tốt nhất. Tranh không nên treo cùng những loại tranh khác hoặc nên treo tách biệt nhau.

tranh gỗ hương mã đáo thành công
tranh gỗ hương mã đáo thành công

Không nên treo tranh ở phòng bếp, phòng ngủ hay phòng thờ. Tranh mang ý nghĩa về tài lộc nên không hợp với những phòng này.

Cách treo tranh hợp phong thủy

Tranh Mã đáo thành công là bức tranh có ý nghĩa vô cùng tốt đẹp, nhưng không phải với tuổi nào cũng hợp để treo.

  • Tranh ngựa mang mệnh Hỏa hợp với những người tuổi Thìn, Dần, Tuất Hợi. Ngựa thuộc chi Ngọ trong 12 địa chi vì vậy nên treo tranh hướng Nam là hợp nhất.
  • Kiêng Kỵ với những người tuổi Tỵ và Sửu bởi không hợp sẽ mang tới những điều không may.
tranh mã đáo đồng
tranh mã đáo đồng

Ngoài ra tùy vào bản mệnh của mỗi người có thể tham khảo lựa chọn những chất liệu tranh khác nhau. Sao cho đẹp và phù hợp với không gian căn phòng.

Chất Liệu Tranh Mã Đáo Thành Công

Hiện nay có nhiều chất liệu được sử dụng làm tranh trang trí. Tranh có thể được vẽ hoặc in một cách dễ dàng. Gốm sứ, Sơn dầu, Gỗ, Đồng vẫn là những chất liệu phổ biến nhất để làm tranh.

tranh bát mã tuấn đồ gỗ

Tranh chất liệu Gốm Sứ

Gốm sứ là chất liệu truyền thống xa xưa được sử dụng làm những đồ dùng gia đình. Có tuổi đời khoảng hơn 15 năm, tranh làm từ chất liệu gốm sứ đang dần trở nên phổ biến.

tranh sứ mã đáo thành công

Với ưu thế về độ bền mãi, mà sắc đẹp cùng màu men bóng như kính. Tranh gốm sứ ngày càng có giá trị và được phổ biến hơn. Tranh có thể vẽ tay hoặc chạm nổi vì thế mang tính nghệ thuật cao và mẫu tranh rất đa dạng.

Tranh chất liệu Sơn Dầu

Là chất liệu phổ biến nhất từ trước đến nay. Hiện nay tranh sơn dầu được rất nhiều người làm vì vậy chúng t có thể thấy ở bất cứ đâu. Tranh có giá cả rất đa dạng từ bức tranh giá rẻ đến những tác phẩm vô cùng đắt giá.

tranh sơn dầu mã đáo thành công
tranh mã đáo thành công sơn dầu

Tranh có màu sắc đẹp, nhẹ và có thể làm kích thước lớn nhỏ đa dạng. Vì thế rất nhiều người thích và ưu chuộng dòng tranh này. Lưu ý tranh nên treo ở những nơi khô thoáng tránh ẩm ướt sẽ bền đẹp hơn.

tranh bát mã tuấn đồ sơn dầu

Tranh chất liệu Gỗ

Tranh gỗ Mã đáo thành công trước kia được biết đến nhiều qua cách làm khảm trai hay cẩn ốc. Hiện nay được làm bằng hai hình thức là làm bằng tay truyền thống và sử dụng công nghệ máy móc.

  • Tranh được làm bằng tay mất thời gian lâu hơn rất tỉ mỉ và phải làm trên loại gỗ tốt. Vì thế tranh có tính nghệ thuật và giá trị rất cao.
tranh gỗ bát mã đồ
  • Bức tranh được làm bằng cách sử dụng công nghệ máy móc vào tạo hình tranh. Được lập trình sẵn và các khuôn máy tạo ra hàng loạt các bức tranh giống nhau theo mẫu trong thời gian ngắn. Tranh làm kiểu này có thể làm bằng chất liệu gỗ bình thường nên giá trị tranh rẻ hơn.
tranh gỗ bát mã truy phong

Tranh chất liệu Đồng

Tranh đồng được làm phù điêu trên các miếng đồng được cán mỏng. Các họa tiết bức tranh sẽ nổi trên mặt tranh. Thường kích thước tấm đồng dao động từ 0.5 – 1,5mm.

tranh đồng bát mã đồ
tranh đồng bát mã đồ

Đồng làm tranh phải là đồng nguyên chất, nếu không khi cán sẽ bị gãy hoặc lâu ngày tranh sẽ xuống màu. Chất liệu Đồng được sử dụng làm tranh thường là đồng vàng hoặc đồng đỏ.

tranh đồng mã đáo thành công
tranh đồng mã đáo thành công

Hiệp Hội Tranh Việt chúc quý khách hàng An Khang – Thịnh Vượng !

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button