Sản phẩmTin hot

Tranh Gốm Sứ

Tranh gốm sứ là dòng sản phẩm được làm tại làng gốm cổ Bát Tràng, nói đến Bát Tràng là nói đến đồ gốm sứ. Tranh gốm sứ là một dòng sản phẩm khá mới so với những dòng sản phẩm từ gốm sứ khác. Với những ưu điểm nổi trội của chất liệu gốm sứ cộng với tài năng nghệ thuật của người thợ. Dòng tranh sứ đang ngày càng phát triển và được nhiều người biết đến, ưu chuộng.

Tham khảo những mẫu Tranh Treo Phòng Khách tại Hiệp Hội Tranh Việt .

Giới thiệu về làng gốm cổ Bát Tràng

Lịch sử

Bát Tràng là không gian của một làng nghề truyền thống hơn 700 năm tuổi.Theo sử sách ghi lại thì thời gian hình thành làng gốm Bát Tràng được tính vào khoảng thế kỷ 14 – 15.

Vào thế kỷ 15 và 16, nhà Mạc áp dụng chính sách cai trị cởi mở khiến cho giao thương hàng hóa được phát triển, các sản phẩm đồ gốm Bát Tràng cũng có cơ hội lưu thông rộng rãi trong cả nước. Người sử dụng chủ yếu vẫn là giới quý tộc, hoàng thất,… trải dài khắp các vùng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

tranh tùng hạc diên niên gốm sứ

Sang đến thế kỷ 16 – 17, khi các nước Châu Âu tràn sang khu vực châu Á. Điều đó lại càng khiến cho hoạt động kinh tế, giao thương trở nên sôi động hơn nữa. Đặc biệt là sự ra đời của nhà Minh (Trung Quốc). Điều đó lại càng khiến cho hoạt động xuất khẩu đồ gốm Bát Tràng sang các nước như Nhật Bản có cơ hội được phát triển và du nhập vào cuộc sống của người dân nơi đây.

tranh gốm sứ vẽ tay

Thế kỷ 15 – 17 là giai đoạn phát triển mạnh mẽ nhất của làng gốm Bát Tràng. Và cũng là thời kì hoàng kim của ngành gốm xuất khẩu của nước ta. Trong đó Bát Tràng là nơi đóng vai trò quan trọng nhất. Bát Tràng có một lợi thế lớn đó là nằm bên bờ sông Hồng ở khoảng giữa thành Thăng Long và phố Hiến, là cửa ngõ thông thương với bên ngoài.

Tham khảo thêm mẫu>>>>> Tranh Ghép Gốm Sứ

Văn hóa

Làng nghề gốm sứ Bát Tràng không ồn ào, náo nhiệt như phần lớn làng nghề truyền thống khác. Nổi tiếng xa gần với tinh hoa nghệ thuật gốm sứ. Bát Tràng hấp dẫn du khách bởi sự thanh bình, yên ả của một làng quê ven sông. Có sự hồn hậu, thân thiện của những con người nơi đây.

Từng viên gạch cổ, từng mái đình cuốn bạn theo dòng chảy của năm tháng. Chúng ta sẽ thực sự cảm nhận được điều gì làm nên trái tim của Bát Tràng. Không phải là không khí rộn ràng buôn bán nơi chợ gốm. không phải là những chuyến xe chạy quanh làng. Đó là những con đường quanh co, hẹp đến nỗi nếu đang đi tản bộ. Chúng ta sẽ bắt gặp những bức tường dính đầy than rất đặc trưng của Bát Tràng.

tranh gốm sứ ngũ lão
tranh gốm sứ ngũ lão

Người làng Bát Tràng cổ tự hào rằng: không thể có một Bát Tràng thứ hai. Bởi lẽ chỉ ở làng cổ mới có đủ Đình, Đền, Chùa và Văn chỉ của làng. Nếu như các làng bên cạnh có thể có Đình, Đền, Chùa thì Văn chỉ là một biểu tượng văn hóa mà chỉ có làng cổ Bát Tràng mới có

4 món ăn truyền thống nổi tiếng của Bát Tràng. Món canh bóng, bánh chưng chè kho, canh măng mực, chè hột hoa sói. Đó là 4 món ăn mà du khách không thể nhầm lẫn Bát Tràng với bất kì một làng quê nào khác. Vào ngày hội làng, du khách có thể đăng kí xuất ăn từ trước với người dân trong làng để được thưởng thức 4 món đó.

tranh gốm sứ bí ngô tài lộc
tranh gốm sứ bí ngô tài lộc

Các sản phẩm gốm sứ

Theo dòng lịch sử hình thành và phát triển của làng gốm cổ Bát Tràng. Những sản phẩm được làm ra chủ yếu để phục vụ nhu cầu sử dụng vào đời sống hàng ngày. Nghĩa là cần gì thì làm ra cái đó để dùng.

Ví dụ như những năm kháng chiến thì nơi đây chủ yếu làm gạch, ngói đồ xây dựng để làm công trình. Những năm sau giải phóng khi đời sống được quan tâm hơn thì sản xuất hàng đồ dùng gia đình như bát đĩa, nồi niêu, chum vại… Đến nay khi cuộc sống xã hội đã thay đổi nhiều, kinh tế phát triển nhu cầu con người cũng cao hơn. Các sản phẩm làm ra không đơn giản chỉ là dùng nữa mà còn phải mang tính nghệ thuật thưởng thức trên từng sản phẩm.

tranh thiếu nữ hoa sen

Hiện nay ở làng cổ Bát Tràng trình độ sản xuất đã khác xưa rất nhiều. Mọi sản phẩm đều được làm ra từ đồ dùng đến đồ trang trí. Sản phẩm đa dạng, chất lượng sản phẩm tốt, mẫu đẹp. Chủ yếu những dòng sản phẩm như Ấm chén, Bình lọ, Bát đĩa, Tượng, Tranh gốm sứ, Đồ thờ cúng…Nói chung khi cần đồ gốm sứ, đến với Bát Tràng thì mọi nhu cầu về đồ gốm sứ đều được đáp ứng.

Tham khảo thêm mẫu >>>>>>Tranh Tứ Quý

Tranh Gốm Sứ là gì?

Chất liệu Gốm sứ

Nói đến chất liệu gốm sứ điều đầu tiên chúng ta biết đó là chất liệu có độ bền cực cao và có lịch sử từ rất lâu.

 • Gốm sứ gần không chịu tác động bởi thời tiết, môi trường xung quanh. Nó đã được nung chín ở nhiệt độ rất cao trên 1200 độ C.
 • Không bị bong tróc, hỏng màu. Vệ sinh rất dễ, không bị bám bẩn, rêu…. Vì mặt tranh được phủ lớp men sáng bóng bảo vệ.
tranh lã vọng câu cá
 • Độ bền gần như tuyệt đối. Nếu cứ để trang trí thì nó sẽ bền mãi. Một đời sứ bằng trăm đời người. Những đồ sứ cố được tìm thấy có thế cách đây cả nghìn năm.
 • Càng dùng càng giá trị. Đặc điểm của sứ là độ bền rất cao và hơn nữa chúng ta dùng càng lâu nó sẽ càng trở nên giá trị. Giá trị về kinh tế, giá trị về thời gian.
 • Giá thành khá rẻ phù hợp với gần như mọi tầng lớp. Với những sản phẩm bình dân giá thành tương đối rẻ. Khi cần sự đẳng cấp giá trị cao nó cũng đáp ứng được.

Sự phổ biến

Hiện nay đồ dùng gốm sứ đang ngày càng trở nên phổ biến. Nó có mặt ở mọi ngành nghề, mọi mọi nơi và bất cứ đâu có sự xuất hiện của con người. Về đồ dùng hàng ngày có thể kể ngay ra như bát đĩa, nồi niêu, bình lọ, ấm chén. Đồ trang trí như bình lọ, đĩa, tranh, vật phẩm để bàn… Ngành xây dựng có gạch ngói, gạch hoa…Đồ vệ sinh như bồn cầu, chậu rửa…Đồ điện như cầu trì, ổ điện, phích cắm…

tranh thầy đồ dạy học

Nói chung lại đồ dùng chất liệu gốm sứ đã tồn tại và đồng hành cùng với đời sống con người từ xưa tới nay. Nó sẽ trở nên quan trọng hơn, phổ biến hơn chứ không thể bị thay thế được. Với ngày càng nhiều những đồ dùng được làm từ gốm sứ. Chất liệu gốm sứ ngày càng trở nên phổ biến và quan trọng ở mọi nơi.

Tham khảo thêm>>>>>>> mẫu Tranh Sơn Thủy Hữu Tình

Phân biệt Gốm – Sứ – Sành

Chúng ta thường hay nói đến gốm sứ, có người nghĩ đó là 1 loại chất liệu. Thật ra Gốm và Sứ là hai dạng khác nhau, nhưng vì có quy trình sản xuất và dùng nguyên liệu khá giống nhau. Nên nhiều người cho rằng gốm sứ là một.

cá coi

Phân biệt gốm – Tranh gốm sứ

 • Gốm được hiểu là một loại chất liệu có nguồn gốc từ đất sét, cao lanh… và có nhiệt độ nung thấp khoảng 800 độ C.
 • Gốm thường có màu đỏ. Do không dùng hoặc ít dùng phụ chất vì thế nó sẽ có màu tự nhiên đặc trưng của đất nung
 • Đặc điểm lớn nhất của gốm là độ hút ẩm cực tốt. Chính vì thế, hầu hết các sản phẩm gốm đều được tráng một lớp men trước khi nung để giúp sản phẩm không thấm nước đồng thời tăng độ bóng. Ngoài ra men còn làm sạch, chống bám bụi, rêu phong.
 • Kết cấu giòn, xốp nên độ cứng của gốm không cao, khả năng giữ nhiệt không cao.
  Không có khả năng chịu nhiệt và không có tính thấu quang.
 • Thường được ứng dụng trong trang trí nhà cửa, những bình hoa, lục bình hay những bức tranh gốm đẹp, gạch…
 • Gốm là tên gọi chung và là dạng đơn giản của sứ, gốm bao gồm cả sứ.
tranh ghép cá chép vượt vũ môn

Phân biệt sứ – Tranh gốm sứ

 • Sứ thường có màu trắng. Sứ được dùng nguyên liệu gốm pha thêm nhiều chất phụ gia nữa. làm vậy để tăng độ cứng, độ bền cao có thể chịu được sự va chạm mạnh hơn gốm. Sứ là dạng cao cấp của gốm.
 • Quá trình sản xuất đồ sứ, yêu cầu của việc xử lý đất sét có tính chặt chẽ, đặc biệt kỹ lưỡng đảm bảo loại bỏ hoàn toàn các tạp chất, kim loại.
 • Việc được nung ở nhiệt độ cao nhất nên so với đồ sành, đồ gốm thì đồ sứ được đánh giá có chất lượng, độ bền tốt nhất.
 • Có khả năng giữ nhiệt cực tốt. Vì được nung đốt ở nhiệt độ cao trên 1200 độ C
 • Có tính thấy quang tốt, Điều này thường được ứng dụng vào làm đồ trang trí có giá trị cao. Có thế trang trí đèn và độ tinh tế cao hơn.
 • Không bị ngấm nước. Chất liệu sứ đã là kín và lại được phủ thêm lớp men nên độ kín là tuyệt đối. Thường được dùng làm bình ngâm rượu.
 • Thường có giá trị cao hơn so với Gốm. Quy trình làm có nhiều công đoạn hơn.
tranh gốm sứ khổng tử giảng đạo
tranh gốm sứ khổng tử giảng đạo

Tham khảo thêm mẫu>>>>>>Tranh Thủy Mặc

Phân biệt Sành

 • Sánh là dạng ở giữa của Gốm và Sứ. Nó có màu sắc giống gốm nhưng kết cấu lại giống sứ.
 • Ở mọi tiêu chí đều nằm ở khoảng giữa của gốm và sứ.
 • Nhiệt độ nung khoảng 1000 độ C
 • Màu men ngoài như sứ, nhưng cấu tạo xương lại giống gốm.
 • Yêu cầu về đồ sành không cao như đồ sứ nhưng lại cao hơn đồ gốm
 • Độ chịu lực khá tốt
 • Thường nặng hơn so với gốm và sứ.
 • Giá trị cũng vậy đắt hơn đồ gốm và rẻ hơn sứ
 • Giá trị thẩm mỹ không cao. Thường được làm đồ nồi, niêu chum vại, bình ngâm rượu…

Những loại tranh gốm sứ cơ bản

Tranh Gốm – Tranh gốm sứ

Có những loại tranh gốm nào

Do đặc điểm về màu sắc, và bề ngoài không được đẹp như tranh sứ nên tranh gốm chủ yếu được dùng và tranh làm công trình. Tranh gốm được làm họa tiết nổi trên mặt tranh theo dạng phù điêu. Mặt tranh cũng không được nhẵn và sáng bóng, thích hợp với những không gian cổ kính. Những loại tranh phổ biến từ gốm gồm : Tranh ghép công trình và Tranh khổ nhỏ treo tường.

tranh tùng hạc đón khách
 • Đây là loại tranh thường thấy nhất của dòng tranh gốm. Với ưu thế về độ chịu nắng, gió mọi điều kiện ngoại cảnh. Tranh gốm thường được làm ngoài trời để trang trí sân, vườn, tiểu cảnh và các công trình công cộng.
 • Tranh treo tường làm từ gốm thường có kích thước nhỏ, khoảng 35 x 60cm trở về. Vì có cấu tạo không chắc chắn và có độ cong vênh cao nên kích thước chỉ đạt được ở mức đó. Tranh gốm được làm phù điêu sau đó vẽ màu và đóng khung treo.
tranh vẽ hoa đào

Quy trình làm tranh gốm

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu, đất sét sẽ được lọc ở dạng lỏng để loại bỏ cặn, tạp chất trong đất. Sau đó để khô dẻo lại, trải ra nền, cán đất phẳng dưới nền. Khoảng rộng tùy vào kích thước bức tranh.

Bước 2: Tiến hành làm phù điêu, bắt đầu thao tác làm phù điêu trên mặt tranh, các chi tiết sẽ được làm nổi. Đây là công đoạn chính mất nhiều công nhất. Thời gian thực hiện chủ yếu nằm ở bước này.

tranh gốm sứ
tranh gốm sứ

Bước 3: Cắt tranh, sau khi tranh đã được làm xong sẽ cắt nhỏ thành từng miếng. Những đường cắt thường không cần thiết phải theo quy luật thẳng hàng. Cắt theo cảnh, theo nét khắc sao cho phù hợp là được.

Bước 4: Nung đốt, sau khi hoàn thành cắt nhỏ bức tranh thành từng miếng nhỏ. Sẽ tiến hành nung đốt trong lò. Khi nung ở nhiệt độ cao trong lò gốm sẽ được đun chín để nổi màu sắc và làm bền chắc cấu trúc. Thường sẽ nung đốt trong vòng 2 -3 ngày.

Bước 5: Hoàn thiện, tranh sẽ được chuyển đến công trình thi công để lắp đặt. Người thợ sẽ ghép từng miếng theo thứ tự, theo bố cục bức tranh. Thường sẽ ghép xuôi từ trên xuống, hoặc từ dưới lên. Những mảnh ghép nhỏ sẽ được ghép sát vào nhau, khớp với nhau theo vết cắt.

Với tranh đơn cũng sẽ làm như vậy, chỉ khác là sẽ đóng khung để treo.

tranh gốm sứ khuê văn các
tranh gốm sứ khuê văn các

Tranh Sứ – Tranh gốm sứ

Có những loại tranh sứ nào

Tranh sứ lợi thế hơn rất nhiều so với tranh gốm. Sứ có màu trắng sáng, có thể vẽ hoặc làm phù điêu đều được. Cũng được ứng dụng vào tranh trí nhiều không gian hơn. Tranh sứ cũng được chia ra làm tranh treo tường và tranh ghép công trình. Trong phần tranh treo tường có 2 loại là tranh đơn và tranh bộ.

 • Tranh đơn treo tường: Là dòng tranh đơn lẻ có kích thước đa dạng từ 20 x 20cm đến 100 x 150cm. Tranh được vẽ tỉ mỉ và đóng khung treo. Tranh có thể vẽ hoặc làm nổi phù điêu.
 • Tranh bộ treo tường: là loại tranh gồm 2 bức, 3 bức hoặc 4 bức. Mỗi bức là một nội dung nhỏ để khi treo sẽ tạo thành một nội dung lớn. Tranh thường về chủ để Tứ quý, Phúc Lộc Thọ, Cá chép trông trăng…
 • Tranh ghép công trình: Cũng giống như tranh gốm, tranh sứ được sử dụng vào trang trí những khoảng tường trống có diện tích rộng rất nhiều. Với ưu thế về độ sáng bóng, sạch tranh sứ được áp dụng vào rất nhiều không gian như trong nhà, sân vườn thậm chí là bể bơi.
tranh tứ quý gốm sứ

Quy trình làm tranh sứ

Bước 1: Làm phôi tranh, nguyên liệu được làm từ dạng lỏng đổ vào khuôn thạch cao để tạo thành một tấm phôi. Sau khi khô sẽ được để khô thêm một lần nữa để cứng thêm.

Bước 2: Vẽ tranh, tranh được vẽ thủ công bằng tay. Ở tranh sứ thì phải vẽ tỉ mỉ và cẩn thận hơn tranh gốm. để hoàn thành được 1 bức tranh phải mất nửa ngày, tranh lớn thì 2 – 3 ngày. Làm phù điêu sẽ lâu hơn và sự tỉ mỉ còn phải hơn thế nữa. Màu vẽ là màu bột pha loãng để khi vẽ sẽ thấm vào phôi. Màu vẽ sẽ là màu âm bản.

tranh gốm sứ tứ quý
tranh gốm sứ tứ quý

Bước 3: Phủ men, sau khi vẽ xong tranh được đem ra phủ men. Thường men sẽ được phun lên mặt tranh, cũng có thể nhúng nhưng rất ít khi làm vậy. Men được phun đều phủ kín trên mặt tranh

Bước 4: Nung đốt: Tranh được chuyển vào lò để tiến hành nung đốt. Đây là bước quyết định đến chất lượng của bức tranh. Nung sứ khó hơn nung gốm vì vậy người thợ phải có thêm kinh nghiệm và phải có thao tác chính xác. Thời gian nung hết từ 4 – 5 ngày.

tranh lý ngư vọng nguyệt đắp nổi

Bước 5: Đóng khung treo, tranh được đóng bằng khung gỗ hoặc khung nhựa. Với tranh ghép chỉ khác ở công đoạn cuối là thi công tại công trình, được gắn bằng xi măng.

[Review] những mẫu tranh gốm sứ đẹp

Tranh Sứ

tranh ghép tường
tranh gốm sứ thiếu nữ
tranh gốm sứ thiếu nữ
tranh vẽ hoa đào
bí ngô
tranh đồng quê đồng lúa
tranh gốm sứ lã vọng câu cá
tranh gốm sứ lã vọng câu cá
tranh gốm sứ tung hac don khach
tranh gốm sứ tung hac don khach
tranh gốm sứ thiếu nữ
tranh gốm sứ thiếu nữ
tranh gốm sứ rồng phong thủy
tranh gốm sứ rồng phong thủy
tranh gốm sứ khuê văn các
tranh gốm sứ khuê văn các
tranh gốm sứ khổng tử
tranh gốm sứ khổng tử
tranh gốm sứ tùng hạc
tranh gốm sứ tùng hạc
tranh gốm sứ mừng thọ
tranh gốm sứ mừng thọ
ga kim ke dai cat tranh gốm sứ
ga kim ke dai cat tranh gốm sứ
tranh gốm sứ đinh bộ linh
tranh gốm sứ đinh bộ linh
tranh gốm sứ bát tràng
tranh gốm sứ phòng khách
cá chép hoa sentranh gốm sứ cá chép hoa sen
tranh gốm sứ cá chép hoa sen
tranh gốm sứ ca chep hoa sen
tranh gốm sứ ca chep hoa sen
tranh gốm sứ đại bàng
tranh gốm sứ đại bàng

Tranh Gốm

tranh ghép gốm sứ tùng hạc diên niên
tranh ghép gốm sứ tùng hạc ngênh khách
tranh ghép cá chép hoa sen
tranh ghép sơn thủy hữu tình
tranh tùng hạc
vinh quy bái tổ
tranh ghép gốm sứ sen vịt
tranh ghép gốm
tranh ghép sân nhà
tranh ghép sen hạc
tranh ghép gốm sứ đồng quê
tranh ghép gốm sứ tùng hạc
tranh ghép cá chép
tranh gốm sứ tung hac don khach
tranh gốm sứ tung hac don khach
tranh ghép gốm vinh quy bái tổ

Related Articles

Back to top button