Sản phẩmTin hot

Tranh Gà Trống

Tranh Gà trống mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Gà Trống là loài động vật vô cùng gần gũi, thân thuộc với người dân Việt nói riêng và nền văn minh lúa nước nói chung. Người Việt đã sử dụng tranh gà trống để trang trí và là vật phẩm phong thủy cầu bình an, đại cát đại lợi. Con gà, đặc biệt là gà trống hiện diện nhiều trong nhiều nền văn hóa Phương Đông và Phương Tây. vật nuôi từ được thuần hóa từ lâu trong lịch sử, gà gắn bó với cuộc sống con người, nhất là trong tôn giáo và thần thoại.

tranh gà trống

Tham khảo các mẫu tranh đẹp trên >>>> Hiệp Hội Tranh Việt

Ý nghĩa tranh gà trống

Ở Phương Tây

Hi Lạp cổ đại

Người Hy Lạp sau khi tiếp xúc với văn hóa Ba Tư đã dùng thuật ngữ “chim Ba Tư”. Để chỉ gà trống “do tầm quan trọng to lớn và công năng tôn giáo của gà trống trong xã hội Ba Tư”. Tranh vẽ đầu tiên về gà ở châu Âu được tìm thấy trên món đồ gốm Korinthos. Có niên đại thế kỷ VII trước Công nguyên. Người Hy Lạp cổ đại thường không dùng gà để hiến tế. Có lẽ là do nó vẫn được xem là loài vật ngoại lai. Nhờ sở hữu tính dũng cảm mà gà trống được cho là tượng trưng của thần Ares, Heracles và Athena. Người Hy Lạp cũng tin rằng ngay đến sư tử cũng còn sợ gà trống.

tranh gà trống đại cá

La Mã cổ đại

Gà trống có ý nghĩa quan trọng về mặt tôn giáo với người La Mã. Họ cho rằng, gà trống có mối liên kết với thần Mercury, người đưa tin của các vị thần. Cũng là người chịu trách nhiệm đưa các linh hồn người chết về thế giới bên kia. Người La Mã cổ đại dùng gà trong thuật bói chim để nhận lời tiên tri. Một người (gọi là pullarius) sẽ chăm sóc gà, khi nào cần tiên tri thì ông ta sẽ mở lồng và cho nó hạt đậu hoặc một loại bánh ngọt mềm đặc biệt. Nếu con gà ở nguyên trong lồng và gây ra tiếng động (“occinerent”), đập cánh hoặc bay đi thì đó là điềm xấu, nếu con gà ăn ngấu nghiến thì là điềm tốt.

Năm 249 TCN, trước trận chiến Drepana, vị tướng La Mã là Publius Claudius Pulcher. Đã sai người vứt “những con gà thiêng” xuống biển do chúng từ chối ăn. Năm 162 TCN, La Mã ra luật Lex Faunia cấm vỗ béo gà mái nhằm để đảm bảo lượng ngũ cốc tích trữ. Do vậy dân La Mã chuyển sang thiến gà trống. Kết quả là kích cỡ gà tăng gấp đôi, mặc cho luật của La Mã quy định không được phép ăn gà đã vỗ béo. Trong chăn nuôi thì gà bản địa La Mã hoặc gà lai giữa gà mái bản địa và gà trống Hy Lạp lại được ưa chuộng hơn.

tranh kim kê độc lập

Tham khảo thêm các mẫu >>>>>>> Tranh Phong Cảnh đẹp

Người Do Thái

Buổi chiều trước ngày Yom Kippur – ngày sám hối linh thiêng của người Do Thái. Trong một nghi thức gọi là kapparos. Động vật thường dùng là gà hoặc cá do chúng có sẵn (và có kích cỡ vừa tay cầm). Nghi lễ hiến tế này mang ý nghĩa rằng động vật đó sẽ mang đi mọi tội lỗi của người làm lễ. Sách Talmud có nói đến việc học hỏi “tính lịch thiệp đối với bạn đời” từ gà trống . Khi gà trống tìm thấy thứ gì ăn được, nó sẽ gọi các gà mái đến ăn trước. Sách Talmud viết “Giả sử nếu chúng ta không có kinh Torah thì chúng ta sẽ nhu mì như mèo. Sự cần cù lao động lương thiện từ kiến, sự trinh bạch từ bồ câu và sự lịch thiệp từ gà trống”.

Trong kinh Tân Ước, Giê-su đã tiên đoán sự phản bội của Thánh Phêrô. “Thầy bảo thật anh, nội đêm nay, gà chưa kịp gáy, thì anh đã chối Thầy ba lần.” Lời tiên tri đó đã thật sự trở thành sự thật . Điều này khiến gà trống trở thành biểu tượng của sự cảnh giác và sự phản bội. Trong Phúc Âm Mát-thêu, Phúc âm Máccô và Phúc âm Luca của Tân Ước đều đề cập chuyện gà trống đóng vai trò là hiện thân của Giê-su. Vào thế kỷ VI, Giáo hoàng Grêgôriô I tuyên bố gà trống là biểu tượng của Kitô giáo. Vào thế kỷ IX, Giáo hoàng Nicôla I ra lệnh đặt hình gà trống lên tất cả các gác chuông nhà thờ. Chúa Giê-su so sánh ông với gà mái mẹ khi nói về Jerusalem.

tranh kim kê độc lập

Ở Phương Đông

Gà chắc hẳn đã sớm được thuần hóa ở Đông Nam Á do từ ngữ để chỉ gà nhà là một phần của ngôn ngữ Nam Đảo nguyên thủy. Gà, chó và lợn là những vật nuôi trong nền văn hóa Lapita – nền văn hóa thời đồ đá mới đầu tiên của châu Đại Dương. Tại Indonesia, gà mang ý nghĩa hết sức quan trọng trong nghi lễ hỏa táng của đạo Hindu. Gà ở đây được xem là đường nối cho linh hồn xấu xa. Trong buổi lễ, gà bị thắt chân để bảo đảm rằng mọi linh hồn xấu xuất hiện trong buổi lễ sẽ nhập vào gà. Thay vì nhập vào các thành viên trong gia đình tại đó.

Sau lễ, người ta mang gà về nhà và nó lại tiếp tục cuộc sống bình thường. Người ta thường giết gà để cúng tổ tiên, thần thánh trong lúc người phụ nữ lâm bồn. Bởi họ tin rằng may mắn sẽ tới. Gà còn được hiến tế vào một số dịp đặc biệt khác. Tiếng gáy của Ayam Cemani cũng được cho là đem lại thịnh vượng.

tranh gà trống ngũ đức
tranh gà trống ngũ đức

Trung Quốc

Gà cũng là một trong 12 con giáp. Theo tôn giáo dân gian của Trung Quốc gà là món dành riêng để kính dâng lên tổ tiên và thờ cúng thành hoàng. Trừ những thần thánh ăn chay như Thích-ca-mâu-ni. Trong tiếng Hán, đại kê gần âm với chữ đại cát.

Đây là nội dung của một quẻ bói tốt nhất cho công việc hoặc tương lai của con người. Được sử dụng trong tranh thay cho lời chúc lành mà người ta gửi đến nhau trong ngày xuân. Rắn thần được xem là nở ra từ trứng gà trống và sẽ chết khi nghe tiếng kêu của gà trống. Việc cúng gà thường đi kèm với màn cầu khấn “nghiêm túc”. Trong các đám cưới Khổng giáo. Gà được dùng làm vật thế thân cho người nào bị bệnh hay vắng mặt không dự được.

tranh gia đình hạnh phúc

Nhật Bản

Ở Nhật Bản, gà được xem là con vật linh thiêng, hình ảnh của chúng gắn liền với những câu chuyện thần thoại. Một trong số những câu chuyện thần thoại kể rằng. Nữ Thần Mặt trời Amaterasu vì tức giận hành động ngang ngược của người em trai là Thần bão tố Susano. Nên đã lánh vào hang động, lấp kín cửa hang khiến dương gian chìm trong tăm tối. Trước tình cảnh đó, các vị thần bèn tìm cách để Nữ thần Mặt Trời rời khỏi hang động. Để mang ánh sáng ấm áp cho trần thế. Họ dùng những con gà trống giọng thật tốt thi nhau gáy để mời gọi Nữ thần Mặt trời

Việt nam

Gà là một dấu tích của văn minh và văn hóa nông nghiệp ở Việt Nam. Trên trống đồng Đông Sơn, tranh gà trống và chim là những loài vật được thể hiện khá nhiều. Gà và đa số đứng dưới đất là loài chim nước. Có truyền thuyết về vua An Dương Vương cố công xây thành nhưng đắp đến đâu thì đất lở đến đấy. Rùa thần báo cho nhà vua biết ở núi Thất Diệu có một con gà trống sống đến ngàn năm rồi hóa thành yêu tinh ẩn trong núi. Nếu diệt được nó thì việc xây thành sẽ thành công. Sau khi An Dương Vương giết được con gà trắng thì xây được thành.

tranh gà trống
tranh gà trống

Trước đó trong truyền thuyết Sơn Tinh-Thủy Tinh. Gà cũng được nhắc đến với tư cách là một trong ba lễ vật thách cưới của Vua Hùng. Voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao. Gà là một giống vật nuôi gần gũi và thân thiết với người dân Việt. Theo quan niệm dân gian, gà mang đủ năm đức tính tốt của người quân tử: Văn – Võ – Dũng – Nhân – Tín.

Tham khảo các mẫu >>>>> Tranh Treo Phòng Khách đẹp

Hình ảnh Gà trống trong phong thủy

 • Tranh Gà trống là một trong những hình ảnh phổ biến đối với người Việt Nam. Trong phong thủy tranh Gà Trống còn có tác dụng hóa giải các thế sát trong nhà. Chiêu tài lộc và hỗ trợ cho người làm kinh doanh. Hình ảnh Gà trống mang lại hạnh phúc, may mắn và tài lộc cho gia chủ.
 • Đặc điểm nổi bật nhất của Gà trống theo phong thủy đó là có thể giải trừ các thế sát cho ngôi nhà, đặc biệt là “đào hoa sát”. Nếu đặt gà trống trong phòng khách nhìn thẳng ra trước cửa nhà có thể ngăn chặn được sự không chung thủy của người bạn đời.
tranh gà trống thủy mặc
tranh gà trống thủy mặc
 • Trong phòng ăn ở các gia đình thường có nhiều ống dẫn khí tròn dài. Hình ảnh này giống với hình dạng của loài rắn nên không tốt. Nên treo tranh gà trống ở đây. Bởi gà trống có thể trị được rắn và ngăn chặn được những năng lượng xấu từ ống thoát khí.
 • Gà trống có tư thế vương giả nên hỗ trợ rất tốt cho các nhà lãnh đạo. Việc đặt một tượng gỗ gà trống trong nhà còn giúp bảo vệ cho cá nhân. Tránh bị tiểu nhân nói xấu sau lưng. Trong công việc kinh doanh nên đặt một tượng gà trống quay mặt về các dãy phòng làm việc. Phòng tránh những bất đồng ý kiến và thúc đẩy kinh doanh phát triển.
 • Gà trống trong chữ Hán là đại kê, có âm đồng với chữ đại cát/đại kiết. Đại cát cũng là tên 1 quẻ bói tốt nhất trong Bát quái. Vì vậy hình ảnh con gà trống mang ý nghĩa cầu chúc những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống.

Nên treo tranh Gà trống ở đâu

tranh gà trống sơn dầu

Cách treo tranh gà trống

 • Theo quan niệm phong thủy về ngũ hành âm dương thì Gà (Dậu ở hướng Tây) thuộc hành Kim. Vì thế tranh gà trống thích hợp đặt ở hướng Tây của phòng làm việc. Còn treo tranh gà trống ở hướng Nam thì có công năng thu hút vận may.
 • Bên cạnh vị trí treo hướng Tây, hướng Nam. Có thể treo tranh gà trống trong phòng làm việc đối diện thẳng với cửa. Mỏ gà phải hướng ra ngoài cửa chính hoặc ngoài cửa sổ, hàm ý ra ngoài kiếm ăn để đem tới tiền tài.
 • Tranh gà trống hợp với giám đốc tuổi Thìn, Tỵ, Sửu. Không nên treo tranh gà trống trong phòng của giám đốc tuổi Mão, Tuất, Dậu.

Điều kiêng kỵ khi treo tranh gà trống

 • Tranh gà trống chỉ nên có một con, cũng không nên treo cùng lúc hai bức tranh gà trống vì gà trống rất ham đấu chọi nếu nhiều con sẽ dẫn đến sự đấu đá nhau, không tốt cho gia chủ.
 • Không nên treo tranh gà trống ở hướng Đông của phòng làm việc vì hướng chính Đông là hướng tương xung với gà (phương vị của gà là chính Tây).
 • Không treo tranh gà trống với hình ảnh đầu gà hướng vào trong. Điều này sẽ dễ gây ra xích mích, bất hòa giữa các thành viên.
 • Không đặt tranh hoặc tượng hình gà trống trên ghế ngồi ở bàn học hoặc là sau ghế sofa. Vị trí này sẽ đem đến những lời nói thị phi, không tốt cho chủ nhân.

Related Articles

Back to top button