Sản phẩmTin hot

Tranh Cá Chép

Tranh cá chép trong văn hóa dân gian của người Việt xưa hình ảnh con cá gắn liền với cuộc sống hàng ngày. Trong thời nông nghiệp lúa nước, nguồn nước là điều sống còn trong sản xuất nông nghiệp. Cá là biểu tượng của nguồn nước và nguồn thực phẩm dồi dào. Người xưa chỉ mong có nước để sản xuất, có thực phẩm để ăn. Vì thế hình ảnh Cá Chép được trang trí ở trong nhà hoặc được trang trí trên các vật dụng là vì ý nghĩa đó. Ngoài ý nghĩa tốt đẹp thì bức tranh còn có tính phong thủy khá mạnh.

tranh niên niên hữu dư tranh tràm

Hiệp Hội Tranh Việt có rất nhiều mẫu tranh Cá Chép đẹp trên mọi chất liệu.

Ý nghĩa của tranh Cá Chép là gì?

Tranh Cá Chép là gì?

Tranh Cá Chép là bức tranh vẽ hai hay nhiều con cá đang quần tụ cùng nhau. Cá Chép trong tranh được thể hiện theo nhiều cách và màu sắc khác nhau. Đây là nội dung tranh rất phổ biến từ xa xưa và được lựa chọn trang trí rất nhiều.

cá chép hoa sen

Cá chép là hình ảnh biểu tượng của Rồng mang nhiều điều tốt và tính phong thủy. Bức tranh này ngoài tính nghệ thuật, nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Cùng với đó là tính phong thủy cho người treo.

tranh cá chép hoa sen gỗ

Ý nghĩa hình ảnh Cá Chép

 • Hình ảnh Cá Chép được chọn làm biểu tượng cho sự an lành, sung túc, thịnh vượng. Gặp nhiều may mắn về tài lộc và thành công trong học hành, thi cử, công danh. Cá chép mang ý nghĩa rất đặc biệt cho sự thăng tiến. Cá chép được coi là một trong những pháp khí cho sự may mắn và công danh.
tranh cá chép hoa sen sơn dầu
 • Cá Chép đẻ nhiều trứng nên được dùng làm hình ảnh cầu chúc cho con đàn cháu đống. Người Trung Hoa xưa còn có cả phong tục riêng cho ý nghĩa này. Khi có đám cưới, cô dâu bước xuống kiệu vào nhà sẽ được trải tiền đồng trên mặt đất” Ngư Tát Tử ” nghĩa là Cá Chép rải con.
tranh đĩa cá chép
 • Cá Chép xuất hiện trong các dịp lễ tết cổ truyền như biểu tượng của sự linh thiêng. Là con vật được phóng sinh trong lễ Vu Lan báo hiếu tháng 7. Tết Trung Thu và đêm rằm tháng 8 có Cá chép trông trăng. Tết Táo quân cá chép làm nhiệm vụ đưa cá ngài về trời.
tranh niên niên hữu dư

Có những loại tranh cá chép nào

Hình ảnh Cá chép đã mang rất nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Để hình ảnh cá chép trở lên ý nghĩa và đặc sắc hơn, dân gian đã sáng tạo thêm những hình ảnh đi kèm. Nhiều nhất đó chính là hình ảnh hoa sen.

cá chép trông trăng gỗ

Tranh Cá Chép hoa sen

Bức tranh cá chép hoa sen thường được thể hiện với 2 và phổ biến nhất là 9 con đang quây quần bên đóa sen. Tranh được đề là Cửu Ngư Đồ hoặc Niên Niên Hữu Dư nghĩa là quanh năm dư dả.

Xem thêm>>>>>>>> Ý nghĩa của Hoa Sen

tranh cá chép hoa sen gỗ nu

Cửu là số 9 và số 9 là bền lâu nghĩa là chúc cho bền lâu. Cá chữ Hán là ngư, âm đọc là Yu đồng âm với dư( dư dả ). Ý nghĩa kết hợp với hoa sen:

 • Nhân quả luân hồi: quá khứ – hiện tại – tương lại.
 • Hôn nhân bền chặt
 • Thanh cao trong sạch
 • Sự nối truyền thế hệ
 • Êm ấm, thịnh vượng
 • Sinh lực dồi dào vượt qua khó khăn
tranh niên niên hữu dư gốm sứ

Tranh Cá Chép vượt vũ môn

Tranh Cá Chép vượt vũ môn hay Cá chép vượt long môn. Là bức tranh thể vẽ 9 con cá chép cùng nhau vượt cửa vũ môn để được hóa rồng. Nhưng chỉ có 1 con đặc biệt thực sự hóa rồng thành công. Xem thêm >>>>>>>> sự tích Cá chép hóa Rồng

tranh niên niên hữu dư

Bức tranh mang ý nghĩa :” Tất cả chép đều có thể hóa rồng nhưng không phải con nào cũng sẽ vượt qua được Vũ Môn. Tương tự như thế – Thành Công dành cho tất cả mọi người. Thành công không phải là một đặc quyền và đặc lợi của riêng bất kỳ một ai.
Tất cả chúng ta đều có thể thành công, nhưng không phải tất cả mọi người đều sẽ thành công, vì chỉ có những người thật sự nỗ lực và biết cách đầu tư vào bản thân mình mới có thể thật sự “ hóa Rồng ”.

tranh lý ngư vọng nguyệt

Trong nhà treo bức tranh này để khuyến khích, động viên ý chí, tinh thần. Muốn thành công thì phải nỗ lực thật nhiều để có thể đạt được mục đích. Giống như những gì cá chép đã làm được, coi đó làm gương sáng để noi theo.

Ý nghĩa sâu sắc với cuộc sống

Bức tranh này có ý nghĩa rất lớn và sâu sắc, nó đúng với rất nhiều người và có thể liên hệ vào bản thân.

tranh gốm sứ cá chép hoa sen
 • Ước mơ được hóa rồng có phải hão huyền hay là do nỗ lực chưa đủ: Đây là điều thường thấy trong cuộc sống, con người ta không muốn bứt phá ra khỏi điều có sẵn. Ít khi muốn phá vỡ quy tắc cũ để đạt được những điều tốt đẹp hơn.
tranh cá lý ngư vọng nguyệt gốm sứ
 • Con người ít khi tin vào kì tích và gò bó mình vào hoàn cảnh đã định. Không muốn và chấp nhận hiện tại, không tin là mình có khả năng.
 • Nên cố gắng buông bỏ nỗi sợ, đương đầu với thử thách. Để trở thành một người có tầm lớn hơn, ảnh hưởng nhiều hơn, được tự do và được kính trọng. Có thể làm những việc lớn hơn và hoàn toàn có thể giúp được người khác nữa.
tranh cửu ngư đá
 • Nhà Phật có câu: kẻ thù lớn nhất của con người là chính mình. Ý nói chướng ngại lớn nhất là chính bản thân mình. Muốn thành công hóa rồng phải vượt qua được bản thân mình.
 • Sẽ không có thành công nào được trải thảm đỏ cả mà luôn xuất hiện khó khăn, cực nhọc. Bước qua được trở ngại chính là qua được vũ môn. Vũ môn không chỉ có một mà trong đời người sẽ có nhiều vũ môn cần vượt qua.
tranh cá chép đồ gỗ
tranh cá chép đồ gỗ

Tranh Cá Chép trông trăng

Tranh Cá chép trông trăng hay Lý ngư vọng nguyệt. Cá chép là loài gần gũi giao hòa và làm cầu nối giữa đất trời. Tranh cá chép trông trăng mang ý nghĩa nhân văn rất sâu sắc từ xưa đến nay.

Tranh được trình bày theo cặp đối diện nhau, thể hiện hai chú cá chép dưới ao đang soi bóng trăng dưới đáy ao. Đây không đơn giản chỉ tả cảnh vật dưới đáy ao, lấy cá chép làm chủ thể. Cá chép và ánh trăng đều là hình ảnh ẩn dụ cho một ý nghĩa sâu sắc.

tranh cá chép vượt vũ môn gốm sứ
 • Cá chép ẩn dụ cho con người. Một người đang có cuộc sống bình thường nhưng đang chọn sai con đường đi. Con người đang lựa chọn giá trị ảo viển vông nhưng không nhận ra điều đó. Được thể hiện qua việc soi trăng dưới đáy ao
 • Hình ảnh bóng trăng soi xuống đáy ao. Trăng là hình ảnh mang tính quy ước đó là bóng của ánh trăng thực đang ở trên trời. Ánh trăng trên trời là giá trị hiện thực và ánh trăng dưới đáy ao là ánh trăng ảo, không có thật.
tranh cá chép vượt vũ môn

Có nhiều khi con người ta cứ theo đuổi ánh trăng dưới đáy ao mà không nhận ra đó là ảo. Bỏ qua giá trị hiện thực đang chiếu sáng trên cao. Chỉ cần con người ta giác ngộ quay đầu lại sẽ thấy được giá trị đích thực. Bức tranh như một lời răn dạy, nhắc nhở luôn biết lựa chọn đúng con đường. Đừng như chú cá chép kia vẫn miệt mài theo trăng dưới đáy ao.

Tranh Cá Chép hoa Mẫu đơn

Hình ảnh cá chép và hoa mẫu đơn được mới xuất hiện gần đây và được yêu thích vì những ý nghĩa mới khi kết hợp với nhau.

Hoa mẫu đơn là nữ hoàng của những loài hoa. Hoa là biểu tượng của sự quyền quý, giàu sang và sắc đẹp. Vì vậy nên treo tranh có hoa mẫu đơn để có cuộc sống giàu có, dư dả và hôn nhân hạnh phúc.

tranh cá chép gốm sứ bát tràng
tranh cá chép gốm sứ bát tràng

Tranh cá chép và hoa mẫu đơn khi kết hợp với nhau không chỉ mang ý nghĩa về may mắn, dư dả. Mà còn mang ý nghĩa tốt đẹp về gia đình. Hôn nhân hạnh phúc, phu thê viên mãn, con đàn cháu đống. Những người con về sau cũng có được ý chí và nghị lực phi thường để vượt qua khó khăn.

Cách treo tranh Cá Chép

Tranh cá chép tuy mang ý nghĩa rất tốt nhưng để treo sao cho đẹp cho đúng thì chúng ta cũng nên tham khảo trước. Cá chép thuộc hành thủy vì vậy rất hợp với những người có mệnh Thủy và Mộc.

Tham khảo thêm cách treo >>>>>>>>>Tranh Phong Thủy

tranh gốm sứ phòng khách

Tranh Cá Chép hợp với tuổi nào

Theo phong thủy ngũ hành. Tranh cá chép hợp nhất với những người tuổi Tỵ và tuổi Ngọ. Cá chép thuộc hành thủy vì vậy rất hợp với những người có mệnh Thủy và Mộc. Đặc biệt với những người tuổi Tỵ, Ngọ mang mệnh Thủy và Mộc thì tính phong thủy của bức tranh sẽ được phát huy tối đa.

tranh cá chép hoa sen tràm cổ

Nên treo tranh Cá Chép ở đâu

Tranh Cá chép là loại tranh mang tính phong thủy tốt vì vậy nên treo tranh ở những vị trí trang trọng nhất. Tranh nên được treo ở hướng Đông, Đông Nam và hướng Bắc là tốt nhất. Vì hành Thủy hợp với những hướng đó. Không nên treo tranh hướng Tây Bắc, Nam sẽ không hợp phong thủy.

tranh cá chép hoa sen

Phòng khách là nơi thích hợp nhất để treo bức tranh cá chép. Ngoài ra bức tranh có thể treo ở phòng làm việc. Đây là những nơi thích hợp có khó vượng nhất để treo tranh.

Related Articles

Back to top button