Sản phẩm

Tranh Cá Chép Trông Trăng – Lý Ngư Vọng Nguyệt

Tranh Cá chép trông trăng – Lý ngư vọng nguyệt là một tích tranh đẹp xuất hiện từ rất lâu. Bức tranh không chỉ đơn giản để trang trí mà còn mang giá trị nhân văn rất lớn. Lấy hình ảnh ẩn dụ của Cá chép và Mặt trăng để răn dạy con người. Đạo làm người phải biết phân biệt thật giả, chọn con đường đúng mà đi.

Hiệp Hội Tranh Việt cung cấp Tranh Gốm Sứ đẹp

Tranh Cá chép trông trăng là gì?

Tranh Lý ngư vọng nguyệtcá chép trông trăng là nội dung tranh cổ, đã có từ rất lâu. Tranh trước kia thường được vẽ trên giấy dó, để treo ngoài cửa hoặc ngày tết sẽ treo cạnh bàn thờ tổ tiên. Tranh Cá chép trông trăng gồm hai bức tranh vẽ hai chú cá chép to khỏe, đang nhìn trăng dưới đáy ao. Tranh được vẽ đối diện nhau và luôn đi theo cặp không thể tách rời.

tranh cá chép trông trăng

Trong mỗi bức tranh sẽ có bố cục giống nhau, có 2 hình ảnh mặt trăng. Một mặt trăng ở trên trời và một mặt trăng dưới đáy ao, hai mặt trăng này có kích cỡ tương đồng nhau. Cảnh dưới đáy ao như một xã hội thu nhỏ gồm những loài như cá nhỏ, tôm, cua. Những loài vật này được thể hiện nhỏ bé để làm nền cho hình ảnh cá chép to lớn, khỏe mạnh. Ngoài ra có cả đám rong rêu, bọt nước được diễn tả sinh động, tùy hứng sáng tác.

Hiện nay có rất nhiều chất liệu để làm tranh Lý ngư vọng nguyệt như khắc gỗ, tranh gốm sứ, sơn dầu, đồng, đá quý, giấy…. Mỗi chất liệu đều có điểm mạnh, nhưng cuối cùng vẫn là để thể hiện một bức tranh đẹp mắt nhất. Làm nổi bật được tính nghệ thuật và quan trọng nhất là làm nổi được chủ đề chính của bức tranh là Cá chép trông trăng.

tranh cá chép trông trăng
tranh cá chép trông trăng

Xem thêm>>>>>>>> Tranh Tùng Hạc Diên Niên

Xem thêm >>>>>>> Tranh Bát Tiên

Xem thêm>>>>>>>> Tranh Ung Dung Tự Tại

Tại sao phải là cá chép trông trăng ?

Tại sao không phải là một loài khác mà lại là cá chép. Dưới đáy ao có rất nhiều loài sinh sống, có những loài còn to lớn hơn. Việc lựa chọn hình ảnh chú cá chép to khỏe trong tranh đã được tính toán và mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

tranh cá chép trông trăng
tranh cá chép trông trăng

Cá chép là loài cá tiên, là hiện thân của rồng. Cá chép có ý chí, sức mạnh phi thường, theo truyền thuyết có thể vượt vũ môn hóa rồng. Cá chép cũng là loài rất quen thuộc và gần gũi với văn hóa người Việt từ xưa đến nay. Có tích Ông Táo cưỡi cá chép về trời vào ngày 23 tháng chạp hàng năm. Vào dịp Trung Thu hình ảnh đèn lồng cá chép lại được xuất hiện rất nhiều. Chúng khoe sắc tạo nên bầu không khí vui tươi khắp nơi.

Cá chép là hình ảnh được đem ra chúc tụng con đàn cháu đống. Vì cá chép có sức sinh sản rất nhiều, mỗi lần sinh sản sẽ cho ra rất nhiều trứng cá con. Với khả năng sinh nở tốt như vậy người ta dùng hình ảnh cá chép như sự may mắn, con cháu đầy nhà.

Ý nghĩa tranh Cá chép trông trăng

Cả hai chú cá đều đang hướng tới bóng trăng soi dưới đáy ao. Mặt trăng trên trời là hình ảnh ẩn dụ cho một giá trị thực, trong sáng. Mặt trăng dưới đáy ao là hình ảnh phản chiếu mang giá trị ảo, không có thực. Nhưng cả hai chú cá chép đều nhìn hướng về ánh trăng dưới đáy ao, là ánh trăng không thực.

tranh cá chép

Ý nghĩa của bức tranh là răn dạy chúng ta biết cách phân biệt giá trị. Làm người cần biết đúng sai, có lý tưởng mà đi theo. Mọi chuyện xấu đều có thể xảy ra, vì thế chúng ta càng phải sáng suốt để nhìn nhận. Không nên giống chú cá chép tuy mang trong mình những phẩm chất tốt đẹp. Nhưng lại đang đi sai con đường, nhìn sai giá trị. Giá trị thực ở trên cao chứ không nằm dưới đáy ao. Ánh sáng thực sự ở trên trời không nằm dưới đó.

tranh cá chép trông trăng
tranh cá chép trông trăng

Con người cũng vậy, ai chẳng có lúc sai lầm. Quan trọng là sau khi sai có sửa sai hay không. Như chú cá khi nhìn xuống đáy ao, khi ánh trăng mất đi có thể mọi thứ vẫn bình thường. Nhưng đó là loài cá, sống đơn giản không giống con người. Chúng ta khi làm sai không phải ai cũng có cơ hội làm lại. Có người may mắn nhưng cũng có người không may mắn. Vì thế việc nhìn nhận con đường đúng đắn, tạo hướng đi đúng đến giá trị tốt đẹp là điều vô cùng quan trọng. Đừng giống như chú cá chép đang đi sai mà không hay.

Treo Tranh Cá Chép Trông Trăng Ở Đâu Phù Hợp

Tranh Lý ngư vọng nguyệt là bộ tranh mang tính nhân văn, giáo dục, ý nghĩa sâu sắc. Vì vậy tranh có thể được treo ở rất nhiều vị trí trong ngôi nhà. Những nơi thường được treo tranh Lý ngư vọng nguyệt như:

  • Phòng khách
  • Phòng làm việc
  • Phòng thờ
  • Sân vườn
  • Cầu thang
tranh cá chép trông trăng

Chỉ cần là những nơi thoáng mát có khoảng trống rộng hơn kích thước bộ tranh là được. Tuy nhiên cũng nên lưu ý đến những nơi chật hẹp và khu bếp ăn, nhà vệ sinh, nhà tắm. Những nơi đó không nên treo tranh Lý ngư vọng nguyệt. Tùy sở thích và điều kiện, không gian có thể lựa chọn những chất liệu tranh phù hợp.

Những chất liệu tranh cơ bản

  • Chất liệu Gốm sứ: Với ưu điểm về độ bền và màu sắc đẹp, giá thành hợp lý, mẫu rất đa dạng. Tranh Cá chép trông trăng chất liệu gốm sứ là chất liệu rất được tin dùng, lựa chọn.
tranh lý ngư vọng nguyệt
  • Chất liệu Gỗ: Tranh gỗ đã có từ rất lâu, được khắc trực tiếp lên tâm gỗ thành bức tranh. Tranh gỗ có giá trị khác nhau tùy thuộc chủ yếu vào chất gỗ để làm tranh. Ngày nay tranh gỗ được thực hiện bằng máy nên có tính chi tiết, thẩm mỹ cao.
tranh cá chép trông trăng
  • Chất liệu đồng: Tranh đồng được làm từ những tấm đồng cán mỏng. Trước kia tranh đồng chỉ có màu sắc của đồng, hiện nay phát triển được màu sắc đa dạng. Vì thế tranh đồng cũng là chất liệu tranh phổ biến.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button