Tin hot

Nói Chuyện Về Con Gà

Nói chuyện về con Gà – Gà (phiên âm là Ji) đọc na ná như Cát (phiên âm là jie). Chú gà với dáng vẻ oai phong đĩnh đạc được người xưa coi là biểu tượng của may mắn. “Ngũ đức chi cầm” (Loài chim mang 5 đức tính Văn, Võ, Dũng, Nhân, Tín) rất đúng giờ và biết giữ chữ tín. Gà trống gáy gọi Mặt trời lên, ánh sáng tới, đuổi tà và mời gọi may mắn, do đó ngày mùng 1 tháng Giêng còn được gọi với một cái tên mỹ miều là ngày con gà.

Hiệp Hội Tranh Việt với rất nhiều mẫu tranh Gà đẹp.

Giới thiệu về Con Gà

Ý nghĩa của bức tranh đông hồ gà đại cát khi treo trong nhà là muốn có được sự hưng thịnh và phát triển. Cả trong công việc và cuộc sống. Là bởi vì gà đang ở tư thế chạy, dáng gà là lúc khỏe khoắn mạnh mẽ và căng tràn năng lượng nhất. Là bước đà phát triển tốt nhất cho công việc hanh thông, sự nghiệp có thêm nhiều may mắn.

Đối với người dân, gà là người bạn gọi mặt trời mang năng lượng sống ngập tràn. Xua tà ma, quỷ quái những vận xui xẻo đến với gia đình trong năm cũ. Và mang tới nguồn năng lượng tươi mới, hân hoan hơn trong mùa Xuân.

nói chuyện về con gà
nói chuyện về con gà

Gà Đại Cát là hình tượng của chú gà trống dũng mãnh với đầy đủ những đức tính: Văn Võ Dũng Nhân Tín của người thành công. Nên khi treo Gà Đại Cát trong gia đình còn giúp nhớ những đức tính và rèn luyện bản thân mình tiến tới đích thành công.

Có thể là bạn bè quốc tế, đối tác khách hàng là người nước ngoài. Vừa thể hiện được hình ảnh bản sắc văn hóa dân tộc Việt ấn tượng. Vừa thay lời chúc công việc hanh thông, đại cát đại lợi trong năm mới.

Tham khảo >>>>> Tranh Rồng

Tham khảo>>>>>> Tranh Gốm Sứ

Tham khảo>>>>>> Tranh Ghép Gốm Sứ

Ý nghĩa tiếng Gà gáy

Một buổi sớm tinh mơ, cả một vùng đất rộng lớn đang yên ắng. Đột nhiên một tràng tiếng gáy rộn ràng của những chú gà. Lúc này, cả bầu trời vẫn đầy sao, bốn bề yên ắng, chỉ có những làn gió nhẹ thổi man mát. Hai người vung thanh kiếm dài, hàng ngày vào lúc rạng sáng hai người đã khổ luyện võ nghệ. Sau này đều trở thành danh tướng văn võ song toàn thời Tấn. Tinh thần thiếu niên lập chí, chăm học khổ luyện của họ đều tràn đầy trong từ “Văn kê khởi vũ” này.

Mọi người đã diễn giải và liên tưởng tới ý nghĩa tượng trưng của gà từ những đặc điểm của nó. Gà không chỉ là loài chim có nhiều đức tính mà còn là loài chim may mắn. Trong trái tim của mọi người đức tính cao đẹp. Canh giờ tới bình minh của gà trống đã là biểu tượng cho sự thành thực không giả dối, cần mẫn và giữ chữ Tín. Còn là biểu tượng cho một ngày mới tới, hy vọng mới. Tất cả đều có một sự khởi đầu mới; và biểu tượng cho sự hoàn thiện không ngừng, kiên trì không mệt mỏi, là biểu tượng về nghị lực và dũng khí.

tranh kim kê độc lập

Ý nghĩa tiếng gáy – Nói chuyện về con Gà

Gà trống gáy sáng, hàm ý rằng đêm dài đã qua đi. Mặt trời bừng sáng mọc lên từ phương Đông, ánh sáng tràn tới, là biểu tượng cho trời sáng và may mắn. Gà còn được gọi là chim Mặt trời, nói rằng nó có phong thái cương cường. Gà có thể hàng yêu, diệt quái, trừ tà, vì khi gà báo sáng. Ma quỷ đang tác quái trong đêm đen không con nào nghe tiếng lại không khiếp sợ, trốn chạy tứ phía.

“Mưa gió u ám, gà gáy không ngớt” được trích dẫn để hình dung những bậc quân tử. Có chính nghĩa kiên định tiết tháo của mình trong những năm tháng mưa gió quay cuồng. Loạn lạc đen tối. Theo đó tiếng gà gáy không ngừng vang vọng bên tai, câu thơ. “Viết về đức thì gà có 5 đức tính, Gáy tiếng đầu ắt là canh ba” của Đỗ Phủ. Đã hình dung nhân cách của gà, câu thơ “Chú gà trống đỏ phủ lên mình lớp lông vũ sặc sỡ, Hai cái cựa như đao kiếm sắc nhọn” nói về dũng khí kiên cường của gà trống, có người coi gà như một người thủ tín mũ cao vuốt sắc:

Tiếng gà gáy còn biểu thị sự trân quý của thời gian, sự trân quý của sinh mệnh, như một tiếng chuông cảnh báo đối với người chí sỹ khiến lòng người bừng tỉnh. Kẻ không có chí thì tiêu trầm, lãng phí thời gian; kẻ có chí thì sự ắt thành, biết quý tiếc thời gian như vàng ngọc.

Tên gọi khác – Nói chuyện về con Gà

Gà có rất nhiều những tên gọi thanh cao như “Ngọn nến trong đêm”, “Quan canh giờ”, “Chim biết giờ”. Nói chuyện về con gà – Gà trống trông coi giờ, cổ nhân làm việc khi mặt trời lên, nghỉ ngơi khi mặt trời lặn, một năm 365 ngày. Dù cho nắng nóng hay giá buốt hay nắng mưa gió tuyết, mỗi buổi sớm gà trống đều gáy đúng giờ. Không hề lười biếng, sai giờ, gọi mọi người thức giấc, mọi người mới bắt đầu một ngày mới làm việc, học tập và sinh hoạt.

Như văn nhân thời xưa gọi thư phòng là “Kê song” “Kê song dạ tĩnh khai thư quyển”. (Bên khung cửa sổ giữa đêm thanh vắng lần giở cuốn sách). La Ẩn thời Đường được Phạm Thành Đại thời Tống viết thành: “Kê song dạ khả tụng” (Bên khung cửa sổ đêm khuya đọc thành lời). Đã miêu tả được cảnh đêm khuya yên ắng, thi nhân nghe tiếng gà gáy mà trở dậy đọc sách.

“Văn kê khởi vũ” (Nghe gà gáy dậy luyện võ) đây là điển cố Lệ Chí nổi tiếng trong “Tổ Thích truyện – Tần Thư”. Tổ Thích và Lưu Côn thời Tấn khi còn trẻ đã ôm chí lớn, đối diện với quân Hung Nô xâm lược. Bách tính phải ly tan, hai người ôm chí báo hiếu nước nhà, khôi phục Trung Nguyên, thường cùng nhau đàm luận tới nửa đêm canh thâu.

nói chuyện về con gà
nói chuyện về con gà

Thơ hay về Gà – Nói chuyện về con Gà

Gà cũng thường xuất hiện trong thơ của những ẩn sỹ, miêu tả cuộc sống ẩn dật yên tĩnh đạm bạc của ẩn sỹ. Như Lư Chiếu Lân thời Đường ca ngợi những ngày tháng yên tĩnh khi ẩn cư trong núi như sau:
Nơi đình tịch mịch nghe tiếng hạc kêu,
Rạng sáng bên khung cửa sổ nghe tiếng gà gáy.
(Trích: Nghỉ ngơi tắm gội nơi sơn trang)

Khi Mai Nghiêu Thần du ngoạn Lỗ Sơn, thưởng thức những cảnh đẹp trong núi, nơi núi rừng tràn ngập khói sương, tĩnh lặng như vậy, đi trong sương khói, thong dong như vậy, đang không biết rằng nơi này có người hay không, thì nghe thấy từ nơi mây trắng sâu thẳm vẳng tới một tiếng gà gáy, nên cuối cùng đã viết trong bài thơ Dạo bước trên núi Lỗ Sơn rằng:
Nhà người ở nơi nao?
Ngoài mây một tiếng gà.
Nơi người ấy cư ngụ là nơi mây trắng cuồn cuộn vây quanh, chỉ nghe thấy tiếng gà, không nhìn thấy bóng dáng, khiến con người tha hồ bay bổng tưởng tượng.

Thời xưa khi các thi nhân miêu tả khung cảnh điền viên có rất nhiều người viết về gà. Ví như Đỗ Phủ viết:
Đuổi gà lên cây,
Mới nghe thấy tiếng gõ cửa gỗ.
Lưu Vũ Tích viết:
Sương đọng trên mái ngói phía Nam,
Gà gáy trên cành cây sau vườn,
đã gắn chặt hình ảnh chú gà với nhà nông một cách thú vị.

Gà Trống – Hoa Cúc

Kê cúc (gà trống bên cây cúc) là bức tranh Đông Hồ. Với hình ảnh chú gà hùng dũng, một chân xoạc ra, chân kia bám vào tảng đá, vươn mình lên như sắp gáy. -Mà cũng như sắp bước vào một trận quyết chiến. Theo quan niệm dân gian, hình ảnh oai phong của gà trống tượng trưng năm đức tính tốt của người quân tử: văn, võ, dũng, nhân, tín. ( Nói chuyện về con gà).

 • Cái mào đỏ tựa như chiếc mũ cánh chuồn tượng trưng cho Văn.
 • Chân gà có cựa sắc nhọn như kiếm, tượng trưng cho Võ.
 • Tư thế khỏe khoắn, luôn ngẩng cao đầu, hướng về phía trước, biểu thị của Dũng.
 • Kiếm được mồi cùng gọi nhau ăn biểu thị của Nhân.
 • Hàng ngày gà gáy sang canh dù mưa nắng không bao giờ sai, biểu thị của Tín.

Gà cũng trở thành biểu tượng trừ tà trấn yêu trong tranh. “Kinh Sở tuế thời ký” của Lương Tông Lẫm triều Nam có chép rằng:
“Mùng 1 tháng Giêng…
Dán tranh gà trên cửa,
Treo dây sậy ở trên,
Cắm gỗ đào (trên có ghi tên Thần linh) hai bên,
Bách quỷ đều sợ”.
Cho nên năm mới mọi người không chỉ dán tranh gà trống trên cửa để xua đuổi tà ác cầu bình an, mà còn gọi ngày đầu tiên của năm là ngày con gà.( Nói chuyện về con gà ).

tranh ghép gà trống

Ngũ Đức của Con Gà

 1. Năm đức của gà là gì? Đó là văn, vũ, dũng, nghĩa, tín.
 2. Gà có năm đức: văn, vũ, dũng, nghĩa, tín.
 3. Trời có ngũ hành: một là mộc, hai là hoả, ba là thổ, bốn là kim, năm là thủy.
 4. Người có ngũ thường; ngũ thường là gì? Là nhân, nghĩa, lễ, trí, tín.
 5. Gà có năm đức, người lẽ nào không có năm đức? lẽ nào chẳng bằng gà sao?
 6. Ít người có được năm đức như gà.
 7. Tư thần nghĩa là gà trống gáy báo buổi sáng (báo hiếu 報 曉).
 8. Gà mái tư thần, đó là điềm gở, là đàn bà làm loạn chính sự (phụ nhân loạn chính 婦 人 亂 政).
 9. Gà mái gáy lớn, thiên hạ loạn lớn.

Tranh gà trống với hình ảnh ngũ đức: mào gà màu đỏ thể hiện văn đức; bước chân oai vệ, dáng đi đĩnh đạc thể hiện võ đức; khi gặp địch là chiến đấu bảo vệ đồng loại thể hiện dũng đức. Khi tìm thức ăn gọi bạn đến ăn cùng thể hiện nhân đức; gà trống gáy báo buổi sáng thể hiện tín đức.

Gà trống thiện chiến, dũng mãnh có tiếng gáy vang vọng. Cùng với đó chữ Kê (gà) trong tiếng Hán đồng âm với chữ Cát (cát tường). Vì vậy theo quan niệm từ xa xưa, gà là loài vật đại diện cho sự cát tường. Tiếng gà bên cạnh xua đuổi tà ma còn như báo hiệu công danh rộng mở đến với gia chủ. ( Nói chuyện về con gà ).

Gà trong hội họa

Gà cũng là chủ đề được các họa sỹ vô cùng yêu thích. Ngay từ 5, 6 nghìn năm trước hình tượng của gà đã xuất hiện trên những bức tranh đá và đồ gốm sứ. Sau đó gà cũng xuất hiện trên đồ đồng xanh, như gà sứ, hũ hình con gà và đồ đồng xanh “kim kê”. Từng chú gà dưới nét bút của người họa sỹ có muôn vàn sắc thái khác nhau. Trong một tác phẩm chỉ cần có gà thì sẽ mang thêm rất nhiều sức sống và niềm vui.

Cũng có bức vẽ một chú gà trống đứng trên tảng đá lớn ngẩng cao đầu, ưỡn ngực hiên ngang. Bức tranh “Cát tường như ý” đã dùng hình ảnh một cậu bé đồng tử như ý ở bên cạnh một chú gà trống. ( Nói chuyện về con gà )

Bức “Tử khí đông lai” (Sắc tím từ phía đông đã tới) có hình chú gà và chùm hoa leo tím. Ngụ ý chỉ điềm lành sắp tới. Bức “Ngũ tử đăng khoa” vẽ một chú gà gân cổ lên cất cao tiếng gáy. 5 chú gà con đứng cạnh lắng nghe, ngụ ý là chỉ việc dạy ngũ tử. Ngoài ra “Kê chi ngũ đức”, “Văn kê khởi vũ”. Đã trở thành những cảm hứng vẽ tranh, cấu tứ của tác phẩm tinh xảo. Thể hiện được cảm thụ trong tâm hồn của người họa sỹ, thể hiện vô cùng biểu cảm khí thế của gà trống. Sự nhân từ của gà mẹ và sự hoạt bát của những chú gà con.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button